Chí Trung: 'Vai Táo Điện lực của tôi rất dở'

Ngày 01/02/2014 08:46 AM (GMT+7)

Nam danh hài cho rằng vai diễn của mình chỉ để làm nền cho các đàn em khác.

Nam danh hài cho rằng vai diễn Táo Điện lực của mình chỉ để làm nền cho các đàn em khác tung hứng trong "Táo quân 2014".

Táo Điện lực của tôi dở lắm!

- "Đóng đinh" với Táo Giao thông gần chục năm nay, khi đóng Táo Điện lực trong chương trình 2014, cảm xúc của anh thế nào?

Trước tiên đây là tấm lòng của những người làm chương trình Táo, cố viết ra một vai để dành cho tôi. Với một ngành khô khan và dân bức xúc nhiều như thế, nếu không có nhiều chất liệu thì khó có thể đạt được độ hài hước như mong muốn của mọi người.

Tôi và Đỗ Thanh Hải thống nhất làm theo cách phản biện, có nghĩa là coi như ngành Điện lực giải thích với dân về những bức xúc của họ. Năm nay ít nhiều tôi làm nền cho đàn em của mình tung hứng cho hay. Có nhân vật của tôi để mọi người biết rằng các Táo khác hay thế nào vì vai của tôi rất dở.

- Tự nhận vai Táo điện lực của mình rất dở, tại sao anh vẫn đồng ý tham gia Táo quân năm nay?

Tôi tham gia vì tôi không thể từ chối. Chúng tôi là một gia đình và Đỗ Thanh Hải muốn giữ những người làm nên thương hiệu của Táo quân nhiều năm nay. Mọi năm tôi làm Táo Giao thông thì năm nay Tự Long đảm nhận cũng rất hay, chúng tôi muốn đổi mới gương mặt cho mới lạ. Mặt khác, tôi tham gia vì Đỗ Thanh Hải muốn tôi vẫn tồn tại trong suy nghĩ của mọi người. Tuy nhiên, tôi chê vai Táo Điện lực của mình dở do tôi tự kỷ nên nói thế, chứ mọi người xem thì tự đánh giá thôi.

Chí Trung: Vai Táo Điện lực của tôi rất dở - 1 
Chí Trung muốn làm nền cho các nghệ sĩ khác trong chương trình Táo quân 2014.

- Cá nhân anh nhận định độ hot của “Táo quân” năm nay thế nào?

Trước tiên chúng tôi gặp nhiều áp lực vì mọi người kỳ vọng vào Táo quân rất lớn. Trong khi đó, khả năng thăng hoa và khả năng sáng tạo của con người lại có giới hạn. Mọi người phải đặt mình vào những người làm Táo để hiểu được áp lực lớn như thế nào.

Năm nay Đỗ Thanh Hải có một chìa khóa mở rất hay, đó là đổi vị trí của người dân và Ngọc Hoàng. Khi người dân vào vị trí của Ngọc Hoàng sẽ có những phát ngôn thành thật và bản thân các Táo bị dân mắng như thế nào.

- Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình ghi hình “Táo quân”?

Chúng tôi ghi hình đêm trong thời tiết rất lạnh nhưng quen rồi. Chúng tôi cảm thấy vinh dự khi mọi người ngủ yên, tôi và đồng nghiệp loay hoay làm việc để mang nhiềm vui cho tất cả mọi người. Tôi chỉ đưa một số hình ảnh hậu trường lên trang cá nhân, chỉ vài phút đã nhận được vài nghìn “like” chứng tỏ mọi người đều thao thức đón chờ.

- Anh cảm thấy thăng hoa nhất khi tung hứng với Táo nào?

Tôi thích tung hứng với Quốc Khánh và Xuân Bắc nhất vì các bạn ấy biết cách tung mình lên được.

Chí Trung: Vai Táo Điện lực của tôi rất dở - 2 
"Tôi ghét Tết lắm vì rất tốn tiền".

Ghét Tết vì tiền ra đi không lời giã biệt

- Sau thành công của chuyến lưu diễn đưa kịch Lưu Quang Vũ đến gần khán giả TP.HCM, năm nay Nhà hát Tuổi trẻ có kế hoạch gì mới?

Năm nay tôi tham gia các vở kịch Táo cười đón xuân, Hài kịch ca nhạc. Chúng tôi làm một chương trình mới hoàn toàn có màn hình led hỗ trợ trên sân khấu. Nội dung xoay quanh vấn đề hot của đất nước như tham nhũng, y tế, người dân chửi thấu trời cao.

- Với nội dung mượn hài để nói về những vấn đề nóng hổi của đất nước, anh có sợ người ta nghĩ “Táo cười đón xuân” của anh đạo ý tưởng “Táo quân”?

Chúng tôi chẳng ăn theo ai bao giờ. Táo quân cũng ăn theo táo truyền thống của dân tộc. Táo quân của VTV cũng ăn theo Táo của VTC và HTV. Táo quân có phải thương hiệu do người ta đẻ ra ở VTV đâu mà nói chúng tôi ăn theo. Tôi đã chửi vài người vì nói Nhà hát Tuổi trẻ của chúng tôi ăn theo Táo quân như vậy.

Vở diễn này chúng tôi sẽ diễn một tháng Tết. Kịch bản của Táo cười đón xuân do "Giáo sư" Cù Trọng Xoay viết nên chắc chắn sẽ hot. Ngoài ra, là đạo diễn “trẻ” chuẩn bị về hưu Chí Trung và những danh hài nổi tiếng như Vân Dung, Đức Khuê, Thanh Dương…

- Cát-xê anh trả cho nghệ sĩ diễn ngày Tết khác ngày bình thường như thế nào?

Điều đó còn tùy doanh thu. Các bạn phải hiểu rằng thị trường ngoài Hà Nội giống như một tủ lạnh khổng lồ nên mọi đóa hoa đều trở thành rau muống. Vậy nên chúng tôi có nhiệm vụ phải hâm nóng khán giả Hà Nội, nhất là không khí lễ Tết ở đây hiu hắt đến lạnh lùng. Thương là phải làm và nghệ thuật thì phải cống hiến. Dù khán giả đến rạp đông hay vắng, chúng tôi vẫn phải diễn. Ngoài Hà Nội trời lạnh nên không ai muốn bước ra đường, còn ở TP.HCM các nghệ sĩ đã đi diễn từ tối 30 Tết.

- Gần đây, nhiều nghệ sĩ nhà nước chia sẻ chuyện thưởng Tết khá bèo bọt khiến mọi người tò mò. Vậy mức thưởng Tết của Nhà hát Tuổi trẻ năm nay cho các nghệ sĩ có khác mọi năm?

Tôi ngại chia sẻ về điều này vì ngoài Bắc người ta ngại nói chuyện tiền bạc. Cũng như nhiều cán bộ nhà nước, năm nay chúng tôi được thưởng từ 2 đến 3 triệu một người.

- Năm nay anh và bà xã Ngọc Huyền đón Tết thế nào?

Năm qua tôi đi diễn 6 tháng liên tiếp, mỗi tháng ở một tỉnh đến nỗi người nhà bàng hoàng không biết tôi đang ở khách sạn nào. Do vậy, Tết năm nay tôi chủ yếu ở nhà để làm chương trình chào mừng 8/3. Nói thật tôi không thích Tết. Tôi ghét Tết lắm vì rất tốn tiền. Tết đến toàn thấy tiền ra thôi, không thấy tiền vào.

Bao nhiêu năm nay không thấy ai mừng tuổi mình, mình toàn phải đi mừng tuổi người khác. Tết nào cũng vài chục triệu ra đi không một lời giã biệt. Rồi Tết thì không được làm việc, mọi người nghỉ ở nhà nên tôi không được ra lệnh, buồn lắm. Tết đến gặp ai cũng phải chào hỏi, chúc tụng, mệt lắm.

Tôi là trưởng họ nên muốn đi du lịch cũng không được. Tôi cũng định rủ cả họ đi du lịch nhưng kinh tế năm nay kiệt quệ quá nên năm nay mùng 1 Tết, cả họ nhà tôi về tỉnh Hòa Bình tắt hết điện thoại để “tu”.

- Ngày Tết anh thích nhất được ăn món gì từ bà xã Ngọc Huyền?

Tôi thích ăn món thịt rán, nem, gà rán… nói chung món gì cũng có thịt. Biết là ăn sẽ lên cân nhưng vẫn ăn cho sướng mồm (cười). Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.

Chí Trung: Vai Táo Điện lực của tôi rất dở - 3
Danh hài Chí Trung thích ăn các món có thịt dịp Tết.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2022