Christopher Nolan - Vị đạo diễn "vàng" của Hollywood

Phim của Nolan không chỉ mang tính chất giải trí thông thường mà còn đòi hỏi khán giả phải "cân não".

Đạo diễn Christopher Nolan có hai quốc tịch Anh - Mỹ, ông bắt đầu sự nghiệp làm phim chuyên nghiệp của mình từ năm 1998 và cho tới nay, chỉ với 8 tác phẩm điện ảnh nhưng cũng đã đủ để đưa tên Christopher Nolan lọt vào danh sách những đạo diễn "vàng" của Hollywood.

Vị đạo diễn không qua trường lớp

Giống với nhiều đạo diễn kì cựu khác của Hollywood như Alfred Hitchcock, James Cameron, Quentin Tarantino, David Fincher..., Christopher Nolan không theo học trường lớp bài bản nào về nghệ thuật thứ bảy. Niềm đam mê thuở nhỏ của ông chính là điện ảnh với những ngày tháng mượn chiếc máy quay phim nhựa 8 mm từ người cha để thực hiện những bộ phim ngắn cùng anh trai.

christopher nolan - vi dao dien "vang" cua hollywood - 1

Đạo diễn Christopher Nolan chưa hề được đào tạo bài bản về nghệ thuật thứ bảy.

Thế nhưng sau khi hoàn thành xong trung học, Chris đã chọn ngành nghiên cứu văn học tại đại học thay vì theo đuổi chuyên ngành điện ảnh. Trong suốt thời gian học đại học, nhà làm phim người Anh vẫn đều đặn ra mắt những bộ phim ngắn và tham gia các liên hoan phim độc lập, phim ngắn đầu tiên do ông thực hiện vào năm 1989 có tên Tarantella.

Chính nhờ những năm tháng nghiên cứu về văn học của Christopher Nolan tại trường đại học đã khiến những tác phẩm điện ảnh sau này của ông được giới chuyên môn đánh giá rất cao về nội dung và những thông điệp nhân văn sâu sắc.

Christopher Nolan - đạo diễn của những bộ phim "hại não"

Nếu như sở trường của Alfred Hitchcock là dòng phim trinh thám, Quentin Tarantino là những phim bạo lực máu me thì phim của Christopher Nolan gây ấn tượng cho khán giả bởi cốt truyện "tinh quái".

Người hâm mộ môn nghệ thuật thứ 7 bắt đầu nhớ đến tên của Christopher Nolan qua tác phẩm Memento (2000). Với cách xây dựng nội dung chuyện lồng chuyện và đặc biệt là cách kể chuyện "giật lùi từng đoạn" độc đáo của phim đã khiến Memento trở thành một trong những tác phẩm để đời của vị đạo diễn này, phim nhận đề cử giải Oscar và Quả cầu Vàng cho Kịch bản gốc xuất sắc nhất; giải Independent Spirit cho Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản phim xuất sắc nhất.

christopher nolan - vi dao dien "vang" cua hollywood - 2

"Memento" - bộ phim đầu tiên mang phong cách đặc trưng của Nolan.

Tiếp tục theo phong cách làm phim riêng của mình, Christopher Nolan thực hiện bộ phim tiếp theo vẫn đi sâu khai thác tâm lý nhân vật là Imsomnia (2002). Với số vốn bỏ ra là 50 triệu USD, phim đã thu về được doanh thu gấp đôi, khoảng 114 triệu USD.

Loạt phim đưa tên tuổi của Christopher Nolan tỏa sáng trên khắp thế giới chính là trilogy về Người Dơi - Batman. Chính Chris đã vực lại được hình ảnh Người Dơi sau thất bại ê chề của phần Batman & Robin trước đó, đồng thời cũng thổi một luồng gió mới vào nhân vật này. Bộ ba phim hành động này đã biến Batman không chỉ đơn thuần là một bộ phim hành động giải trí mà còn được giới chuyên môn đánh giá rất cao về mặt nội dung. Nhiều người nhận xét rằng Người Dơi của Christopher Nolan là siêu anh hùng "người" nhất, có chiều sâu tâm lý nhất. Phong cách làm phim khiến khán giả đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác vẫn được vị đạo diễn tài ba giữ nguyên trong loạt phim hành động này.

christopher nolan - vi dao dien "vang" cua hollywood - 3

"Batman Begins" mở đầu cho bộ 3 phim về Người Dơi - loạt phim đã đưa tên tuổi của Christopher Nolan lên hạng A ở Hollywood.

Bên cạnh đó, Christopher Nolan vẫn tiếp tục làm những bộ phim mang tính nghệ thuật sâu sắc như The Prestige (2006) - bộ phim làm về đề tài ảo thuật với sự tham gia diễn xuất của Hugh Jackman, Christian Bale và Scarlett Johansson; Inception (2010) - bộ phim khai thác về đề tài những giấc mơ của con người, đã đưa Christopher Nolan lên một đỉnh cao mới của điện ảnh.

christopher nolan - vi dao dien "vang" cua hollywood - 4

"Inception" với sự tham gia diễn xuất của tài tử Leonardo DiCaprio được đánh giá là một tác phẩm điện ảnh "hại não".

"Interstella" - "siêu phẩm" kế tiếp?

Cuối năm 2013, Nolan công bố dự án “tham vọng nhất” của mình: Interstellar – cùng với một dàn diễn viên siêu khủng, không thua kém bất kỳ một tác phẩm nào trước đây của ông. Bộ phim được đầu tư tới 165 triệu USD và đang được đánh giá 9.5 điểm trên IMDB dù chưa được công chiếu, chứng tỏ được sự kỳ vọng của khán giả dành cho tác phẩm kế tiếp này của Christopher Nolan.

christopher nolan - vi dao dien "vang" cua hollywood - 5

Số điểm cao chót vót dành cho "Interstella" mặc dù phim chưa được công chiếu.

Trailer giới thiệu loạt phim "khủng" của Christopher Nolan và tác phẩm mới "Interstella" của vị đạo diễn này.

Với đề tài không quá mới về những phi hành gia dũng cảm giải cứu Trái đất khỏi thảm họa thiên nhiên, liệu đạo diễn Christopher Nolan sẽ sử dụng những "tuyệt chiêu" nào để khiến khán giả bất ngờ? Câu trả lời sẽ có vào ngày 7/11 tới đây, khi Interstella ra mắt trên toàn thế giới. Tại Hà Nội, Interstellar cũng là bộ phim đầu tiên ra rạp với định dạng 4DX tại đây, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị cho khán giả.

Buổi công chiếu "Interstella" ở Châu Âu.

Theo Thiên Thanh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim rạp hot