"Cô bé má hồng phúng phính" đến với Việt Nam

Ngày 16/08/2013 15:37 PM (GMT+7)

Qua những bức ảnh dễ thương được trưng bày tại triển lãm mang tên cô bé - Mirai-chan.

Việt Nam là điểm dừng chân tiếp theo của "Mirai-chan - Cô bé má hồng phúng phính" trong chuyến phiêu du tại nhiều mảnh đất ở Châu Á. Những bức ảnh về cô bé Mirai-chan qua lăng kính nhiếp ảnh gia Kotori Kawashima sẽ diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam từ 18/8 - 15/9/2013.

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 1

Kotori Kawashima sinh năm 1980 tại Tokyo và tốt nghiệp ngành Văn học Pháp, khoa Khoa học Nghệ thuật, trường Đại học Waseda. Hiện anh đang làm việc và sinh sống tại Tokyo.

Học nhiếp ảnh từ Genqui Numata, vào năm 2006, Kotori Kawashima nhận được giải Nhất tại giải thưởng Itaru Hirama lần thứ 10 của Shinpusha cho tác phẩm “BABY BABY”, chùm ảnh chụp một cô gái.Vào năm 2011, Kotori Kawashima nhận được giải thưởng về Văn hóa xuất bản lần thứ 24 của Kodansha dành cho mảng nhiếp ảnh với tác phẩm “Mirai-chan”.

Hiện tại công việc chính của anh là chụp ảnh chân dung, đồng thời cũng chụp ảnh cho các sách, tạp chí và bìa CD.

Kotori Kawashima sẽ tới Hà Nội để dự khai mạc triển lãm cũng như giao lưu với công chúng vào 16h ngày 17/8 tới. Cuộc triển lãm thú vị này là một phần trong chuỗi sự kiện kỷ niệm năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013 và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Điểm thu hút của những bức ảnh về Mirai-chan nằm ở nhân vật chính, một bé gái đáng yêu với mái tóc ngắn, đôi mắt tròn xoe và nụ cười hồn nhiên, ngây thơ. Mirai-chan như đại diện cho niềm hy vọng, cho niềm tin và sức vươn lên của người dân Nhật Bản sau thảm họa kinh hoàng.

Kawashima nói ngay lần đầu tiên nhìn thấy cô bé anh đã muốn chụp hình Mirai-chan, con gái một người bạn tại đảo Sado, Niigata, một tỉnh thuộc phía Bắc trung tâm nước Nhật. "Tôi ấn tượng với năng lượng của cô bé. Ở cô bé toát ra nguồn năng lượng đặc biệt khiến người ta bị hút vào. Lúc đầu tôi không chắc là có nên chụp hình cô bé không nhưng khi quay lại Tokyo, tôi biết là mình sẽ phải quay lại để làm việc đó. Cô bé khác hẳn với những bé gái ở Tokyo, cô bé không quan tâm đến máy ảnh và luôn tự nhiên nhất trước ống kính".

Trong vòng hơn 1 năm, kể từ cuối 2009 đến tháng 1/2011, Kawashima quay trở lại đảo Sado mỗi tháng 1 lần, mỗi lần anh ở lại đó 10 ngày để chụp hình Mirai-chan. Anh muốn ghi lại hình ảnh cô bé cả 4 mùa trong năm với sự thay đổi của cả cô bé lẫn thời tiết và khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Thời điểm Kawashima bắt đầu bấm máy Mirai-chan mới 2 tuổi, khi hoàn thành dự án Mirai-chan đã 3 tuổi, còn giờ cô bé đã lên 5. Sau khi được đăng tải lên trang bìa của tạp chí nổi tiếng “BRUTUS” chuyên về văn hoá và nghệ thuật tại Nhật Bản, “Mirai-chan” đã trở thành đề tài nóng hổi về một cô bé đáng yêu mang lại sức sống và năng lượng. Sách ảnh “Mirai-chan” cũng được bán rất chạy, với hơn 100.000 bản kể từ tháng 3 năm 2011, thời điểm diễn ra thảm họa kép tại Nhật Bản. Cuốn sách cũng mang về cho tay máy sinh năm 1980 này giải thưởng về Văn hoá xuất bản lần thứ 24 dành cho mảng nhiếp ảnh.

Những bức ảnh tuyệt đẹp về cô bé Mirai-chan đã từng được cư dân mạng truyền tay trên các trang mạng xã hội vào cuối năm 2012 như một hiện tượng đặc biệt. Triển lãm ảnh “Mirai-chan” đã được đón chào nồng nhiệt tại Tokyo và Osaka của Nhật Bản cũng như Thái Lan và Đài Loan.

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 2

“Mirai” trong tiếng Nhật có nghĩa là “Tương lai”, còn “chan” là một hậu tố gắn kèm sau tên người, được sử dụng để gọi ai đó một cách thân thiện. Tuy nhiên, tên thật của cô bé dễ thương này lại không phải là Mirai. Chùm ảnh “Mirai-chan” không phải là ảnh tài liệu mà được chụp dựa trên ý tưởng nhận thức của Kotori Kawashima.

Kotori nghĩ rằng cô bé trong chùm ảnh mang một vẻ đáng yêu mà mỗi con người đều có. Anh cũng đồng thời nghĩ rằng có một gợi ý về tương lai trong vẻ đẹp của bốn mùa và trong văn hoá truyền thống Nhật Bản vẫn tồn tại qua bao thế hệ tại đảo Sado. Chính những ý tưởng này đã mang đến khái niệm “Mirai-chan”

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 3

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 4

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 5

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 6

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 7

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 8

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 9

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 10

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 11

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 12

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 13

"co be ma hong phung phinh" den voi viet nam - 14

Triển lãm "Mirai-chan - Cô bé má hồng phúng phính" mở cửa tự do và được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lễ khai mạc cùng buổi nói chuyện của nhiếp ảnh gia bắt đầu vào 16:00 chiều thứ Bảy ngày 17/08, kết thúc vào Chủ nhật ngày 15/09/2013.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam