Món ăn sẽ đánh thức vị giác của mọi thực khách bởi hương vị tinh tế, tươi ngon nhất.
Vào ngày 8 tháng 8 năm 2023, nhà hàng Nhật Bản Sushi Kirimon đã lọt vào danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới cho món sushi đắt nhất thế giới. Set sushi có tên “Kiwami Omakase”, bao gồm 20 miếng sushi, có giá 350.000 Yên (gần 58 triệu đồng).
Món ăn lập kỷ lục của Sushi Kirimon được thực hiện bằng kỹ thuật và phương pháp truyền thống. Sử dụng những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận từ khắp Nhật Bản, nhà hàng đã tạo ra món ăn này để quảng bá Washoku (ẩm thực truyền thống của Nhật Bản).
Món ăn này chủ yếu bao gồm các miếng nigiri, là cá sống thái lát mỏng đặt trên cơm nắm, ngoài ra còn có một miếng maki (cuộn sushi cắt lát). Chúng bao gồm cá ngói trắng và trứng cá muối beluga, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, cá hồi chum, bào ngư hấp, tôm sú Nhật Bản và 6 loại bụng cá ngừ. Dưới đây là danh sách chi tiết 20 miếng trong set sushi đắt nhất thế giới:
- Cá ngói trắng và trứng cá muối beluga
- Shinko (mề cá con)
- Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương
- Chum cá hồi
- Mực rạn san hô vây lớn
- Thịt đuôi cá voi Sei
- Murasaki uni (nhím biển tím)
- Bafun uni (nhím biển xanh)
- Bào ngư hấp
- Miếng futomaki ("cơm cuộn cỡ lớn") gồm cua lông, lươn conger, trứng cá đối khô, gan cá chày, nhím biển tím, dưa chuột, nấm matsutake, nấm shiitake, kanpyo (bầu khô bào), oboro (mắm tôm vụn) và trứng.
- Bụng cá ngừ béo
- Bụng cá ngừ béo vừa
- Thịt lưng cá ngừ nạc
- Bụng cá ngừ cẩm thạch
- Bụng cá ngừ nướng
- Tôm sú Nhật Bản
- Tôm nút và trứng cá muối beluga
- Lươn conger
- Lươn biển và nấm truffle đen
- Cua lông và trứng cá muối beluga
Sau khi tất cả các miếng sushi đã được xếp gọn gàng trên đĩa, người ta sẽ rắc thêm lá vàng lên trên ở bước cuối cùng.
Cá để tạo nên set sushi đắt đỏ này có nguồn gốc từ khắp Nhật Bản. Ví dụ, cá ngói đến từ Oita, nằm trên đảo Kyushu cực nam của Nhật Bản; tôm nút đến từ hòn đảo cực bắc Hokkaido; cá shinko đến từ Shizuoka, nằm ở bờ biển phía nam đảo chính Honshu của Nhật Bản; và tôm sú đến từ Awaji, một hòn đảo nhỏ nằm giữa đảo Honshu và đảo Shikoku.
Gạo dùng làm nigiri được lấy từ tỉnh Akita, nằm ở phía tây bắc Honshu, trong khi gạo dùng làm món sushi cuộn là sự kết hợp giữa gạo Akita và gạo Tsuyahime từ tỉnh Yamagata.
Giấm sushi dùng làm cơm là sự pha trộn độc quyền của giấm lâu năm từ Tokyo và Chiba.
Một số nguyên liệu có nguồn gốc từ bên ngoài Nhật Bản, chẳng hạn như nấm Matsutake từ Trung Quốc, nấm cục đen từ Ý và thịt cá voi từ Bắc Đại Tây Dương.
Sushi Kirimon đã không tiếc công sức trong việc tập hợp những nguyên liệu đặc biệt này và chế biến chúng theo cách truyền thống của Nhật Bản, xứng đáng với mức giá kỷ lục của nó.