Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà”

Ngày 04/10/2017 09:42 AM (GMT+7)

Cuốn sách Tiếng đàn bà dành tặng những rung động tinh tế trong trái tim người phụ nữ.

Ngay từ nhỏ, nhiều bé gái đã được giáo dục rằng: “Sinh ra là phụ nữ thì phải hy sinh”, “là phụ nữ thì phải chịu thiệt thòi”… Muôn thứ "phụ nữ phải" vây quanh những đứa trẻ dần lớn thành thiếu nữ rồi thành đàn bà.

Cuốn sách Tiếng đàn bà gom nhặt hết nỗi lòng của những người phụ nữ bị “gói chặt” trong những thứ “phải" đó. Nhưng nó cũng thể hiện thay đổi lớn trong tư tưởng của những người phụ nữ hiện đại mạnh mẽ và độc lập.

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 1

Tiếng đàn bà của UBEE Hoàng gồm 4 phần: Chân dung đàn bà, Nói với con, Có thương thì thương và Tình trong lòng phố. Dù ở phần nào, UBEE Hoàng cũng thể hiện được cái “tình” đầy xúc cảm của người phụ nữ tinh tế, biết yêu thương chính bản thân mình và yêu thương những người đàn bà khác.

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 2

Những người đàn bà của UBEE Hoàng có ngoại hình, hoàn cảnh, trình độ học thức khác nhau. Có người má quê lam lũ miệng luôn nói rằng sẽ mặc kệ hai đứa con vì cưới nhà mà không được bà đồng ý. Nhưng rồi chính bà là người tất bật ngược xuôi lo cho dâu cho cháu.

Có người phụ nữ chỉ thích đọc những thứ triết lý khiến đàn ông thích đàm đạo nhưng thấy không hợp để yêu…

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 3

Mỗi người đàn bà trong cuốn tản văn của UBEE có một bi kịch riêng nhưng họ lại có một điểm chung là khao khát được yêu thương và sẵn sàng yêu thương.

UBEE Hoàng ghi chép lại những câu chuyện như một người chứng kiến khách quan nhưng lại khiến người đọc thấy rung động không thôi. Bởi cô đã sử dụng tất cả rung cảm tinh tế nhất của một người phụ nữ để nghe thấy những tiếng thì thầm trong nỗi lòng của những người đàn bà khác. 

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 4

Phần 2 Nói với con có lẽ là chương sách phán ảnh rõ nội tâm của người phụ nữ đơn thân mạnh mẽ. Con cái là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất đối với đàn bà, đặc biệt là đối với những người làm mẹ một mình.

UBEE Hoàng đã cần bao nhiêu lòng dũng cảm, sự mạnh mẽ và bản lĩnh để có thể chở che cho 2 đứa con nơi phố phường vội vã? Cuộc sống tấp nập nơi phố thị không chỉ nhiều cám dỗ mà còn muôn trùng khó khăn.

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 5

Nữ tác giả không gồng lên để tỏ ra mình là một người phụ nữ vĩ đại có thể chăm lo tốt cho hai đứa con nơi thị thành phồn hoa. Cô chân thành chia sẻ về cuộc sống của ba mẹ con và niềm hạnh phúc khi có hai con cùng đi.

Những câu chuyện mà cô dùng để kể cho con hằng đêm, trong bữa ăn hay những cuộc trò chuyện nho nhỏ không chỉ nuôi dưỡng những đứa trẻ lớn lên mà còn khiến người đọc cũng phải nhìn lại cuộc sống của mình.

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 6

Cuộc sống của người lớn đầy phức tạp “người với người có thương nhau đến mấy, tình cũng không lớn nổi bằng hoài nghi”. Lời tâm sự của người mẹ nói với con nhưng lại như nói với cả cuộc đời.

Những đứa trẻ ngày sau sẽ lớn và phải đối mặt với sự nghiệt ngã cuộc đời nhưng quan trọng nhất là người mẹ đã chuẩn bị cho con những hành trang tốt nhất. Sự ung dung, bình tĩnh, tự lập và tự trọng để giải quyết vấn đề của mình là điều cần nhất cho con đường sau này của con.

Có những thì thầm mang tên “Tiếng đàn bà” - 7

Cuốn tản văn Tiếng đàn bà của UBEE nhẹ nhàng, bình dị, duyên dáng nhưng cũng nồng nàn và mạnh mẽ. Mỗi câu chuyện, mỗi bài viết đều thể hiện được tâm hồn đẹp của người phụ nữ đã trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời. Tiếng đàn bà tưởng chừng chỉ là những lời thì thầm từ tâm hồn của một vài người đàn bà giữa cuộc đời nhưng lại có khả năng tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người phụ nữ bước tiếp trên con đường của riêng mình.  

>> Xem tiếp: GÓC KHUẤT VỀ NHỮNG BÓNG HỒNG TRONG "CHUYỆN TÌNH KHÔNG TÊN" CỦA NHẠC SĨ VŨ THÀNH AN 

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn