Láo ra mặt, nhưng Diệp "Sống chung với mẹ chồng" nói chỉ có "chuẩn không cần chỉnh"

Ngày 24/06/2017 14:11 PM (GMT+7)

Diệp (Trang Cherry) trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” là người đanh đá, thảo mai và tham tiền. Tuy nhiên, cô lại là kẻ thứ ba được nhiều người ủng hộ và có quan điểm sống hiện đại, đúng đắn.

Có thể nói, hôn nhân của Minh Vân (Bảo Thanh) và Thanh (Anh Dung) trong phim “Sống chung với mẹ chồng” hoàn toàn tan vỡ là do sự xuất hiện của "tiểu tam" – Diệp “thảo mai” (Trang Cherry).

người thứ ba chen ngang vào hạnh phúc của người khác nhưng cô vẫn được nhiều khán giả ủng hộ vì cô là “móng tay nhọn” trị “vỏ quýt dày” – bà Phương (NSND Lan Hương “Bông”). Diệp có rất nhiều tính xấu, cô lấy Thanh cũng là vì muốn độc chiếm gia tài của nhà chồng.

Tuy nhiên, cô cũng có nhiều quan điểm sống hiện đại, đúng đắn và khoa học được nhiều người gật gù tán thưởng.

Sức khỏe là quan trọng nhất:

Diệp “thảo mai” trổ tài nấu ăn là để lấy lòng bà Phương. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc cô con dâu này khéo tay và làm việc khoa học. 

Cô không chỉ quan tâm đến việc nấu ăn ngon, đẹp mắt mà còn quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe qua từng món ăn. Ngay lần đầu tiên đến nhà, cô đã phản đối việc bà Phương dùng mì chính để nấu ăn.

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 1

Dù khi bị phản đối, bà Phương thay đổi ngay sắc mặt nhưng khi nghe lý giải của con dâu tương lai thì rất ưng ý: “Với con thì sức khỏe là quan trọng nhất. Ăn ngày một ngày hai thì còn chấp nhận được nhưng mà ăn lâu ngày tích tụ dần rồi đổ bệnh thì khổ lắm ạ.” 

Hiện nay, an toàn thực phẩm là vấn đề nóng. Ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể không gây ra cái chết ngay lập tức nhưng nó lại tích tụ bệnh tật làm ảnh hưởng sức khỏe của bản thân, gia đình và thế hệ mai sau.

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 2

Bên cạnh đó, cô còn quan tâm đến các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Một lần đi siêu thị cùng mẹ chồng, cô đã phân tích rành rọt đâu ra đấy cho bà: "100g cá hồi chứa 1,2g DHA và EPA, trong khi cá chép chỉ chứa có 0,3g thôi. Thế thì theo mẹ, cá hồi và cá chép cá nào tốt hơn ạ?”. Đây hẳn không phải là việc ai cũng có thể làm được. Mọi người thường không tìm hiểu vấn đề này mà sẽ lựa chọn thực phẩm theo kinh nghiệm và sở thích cá nhân. 

Diệp quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cách chế biến khoa học để bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình là một việc làm đáng để học tập. Cuộc sống ngày càng hiện đại và khoa học, chúng ta không thể chỉ ăn để duy trì sự sống nữa mà phải ăn để phát triển khỏe mạnh và đạt chất lượng sống tối ưu.

Chồng con ỷ lại, thụ động là do mẹ chiều quá:

Nhiều người trách Thanh nhu nhược, không quyết đoán nhưng nguyên nhân thật sự dẫn đến tính cách đó của anh là gì? Từ nhỏ đã sống trong cuộc sống đầy đủ, không cần lo nghĩ bất cứ chuyện gì, mẹ lại chiều chuộng và chăm sóc đến tận chân răng thì làm sao Thanh có thể trở thành người đàn ông mạnh mẽ và quyết đoán?

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 3

Tính cách mỗi người là do rèn luyện mà có. Thanh luôn được mẹ chiều chuộng thái quá, không phải động não trong bất cứ việc gì vì vậy anh trở nên ỷ lại và thụ động. Câu “con hư tại mẹ” thật sự đúng trong trường hợp của mẹ con Thanh.

Chắc chỉ có Diệp “thảo mai” nhưng lý trí mới nhận ra mấu chốt của vấn đề và cương quyết dạy lại chồng thay mẹ. Cô đòi phân công công việc vì không thể việc gì cũng đổ lên đầu mình cô. 

Các cô gái luôn được dạy rằng phải đảm đang, tháo vát lo cho chồng cho con. Tuy nhiên, phụ nữ giờ đây cũng phải lăn lộn ngoài xã hội cùng gánh vác gánh nặng kinh tế với chồng. Vậy tại sao, chồng không thể chia sẻ việc nhà với vợ?

Phụ nữ là phải đẹp, đến đi ngủ cũng phải đẹp

Ngay từ khi xuất hiện, Diệp đã gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp, quyến rũ và thời trang. Thời điểm mang thai, phụ nữ thường ốm nghén, mệt mỏi nên họ thường không quan tâm chăm sóc sắc đẹp nữa. Tuy nhiên, Diệp lại là một bà bầu rất phong cách, luôn trong tâm thế của bà bầu xinh đẹp.

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 4

Theo Diệp, phụ nữ là phải đẹp, đến đi ngủ cũng phải đẹp vì phụ nữ không đẹp thì chồng sẽ chán và đi "ăn phở" ngay. Thật sự, đứng trước một người phụ nữ xinh đẹp và một người phụ nữ xuề xòa, xấu xí thì mọi người vẫn thường có ấn tượng tốt hơn đối với những người có hình thức đẹp. 

Phụ nữ mãi mãi là phái đẹp và có quyền để làm đẹp. Ăn mặc, chỉnh trang thật đẹp để bản thân thấy vui vẻ, tự tin và yêu quý chính mình hơn. Việc xinh đẹp để giữ trái tim người đàn ông chỉ là một mặt của vấn đề. Việc quan trọng nhất chính là biến mình trở nên xinh đẹp là trân trọng bản thân. 

Giữa mẹ và vợ, làm đẹp lòng cả hai chưa bao giờ là điều dễ dàng

Diệp có thể thành công lấy được sự chú ý của Thanh chính là do quan điểm: giữa mẹ và vợ, làm đẹp lòng cả hai chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cô đã hiểu, cảm thông và chia sẻ cho những khúc mắc và khó xử trong lòng anh. Đây cũng là điều mà Vân - vợ cũ của Thanh chưa từng nghĩ tới.

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 5

Đứng giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình, người chồng – người con không thể bảo vệ ai trong hai người vì người còn lại sẽ tổn thương. Ai cũng muốn mình là người thắng cuộc và không chịu nhường nhịn nhau. Cuối cùng, người đau đầu nhất chính là người đàn ông ở giữa.

Mẹ là người cho mình hình hài, máu thịt và nuôi mình lớn khôn. Vợ là người ở bên khi mình gặp sóng gió trong tương lai và sẽ sinh ra những đứa con mang dòng máu của mình. Người chồng bất đắc dĩ nào phải đứng ra giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng  - nàng dâu luôn thấy đau lòng, buồn bực và khó xử.

Để làm mối quan hệ này tốt đẹp lên người chồng phải tinh tế, tâm lý và biết giữ cho cán cân cân bằng, nhất định không được nghiêng về phía ai. Không phải người phụ nữ nào cũng có thể hiểu được nỗi phiền lòng của chồng như Diệp. 

Mẹ chồng không có quyền đuổi người vợ hợp pháp của con trai

Diệp là cô con dâu không dễ bắt nạt, cô biết mình là ai và mình ở đâu. Cô được cưới hỏi đàng hoàng và là vợ hợp pháp. Giữa Thanh và cô nhất định phải có mối quan hệ bình đẳng, hai người có trách nhiệm với nhau để duy trì cuộc hôn nhân này.

lao ra mat, nhung diep "song chung voi me chong" noi chi co "chuan khong can chinh" - 6

Xã hội hiện đại không thể cứ yêu cầu phụ nữ phải cung cúc tận quỵ, hi sinh cả cuộc đời mình để lo cho chồng và gia đình chồng từ chân tơ kẽ tóc. Cưới vợ về là để hai người chung sống, cùng nhau phát triển chứ không phải một người là chủ, một người là đầy tớ. Con dâu đối với nhà chồng phải hiếu kính, giữ đạo nhưng nhà chồng không thể bắt con dâu trở thành osin. 

Kết

Quan hệ vợ chồng, mẹ chồng – nàng dâu đều là những mối quan hệ phức tạp và nhạy cảm. Hai người đến với nhau vì tình yêu, tuy nhiên để có thể sống chung với nhau cần rất nhiều sự cảm thông và sẻ chia cho nhau. Diệp tuy là một cô con dâu thực dụng, hám tiền và “thảo mai” nhưng cô cũng rất thông minh và tinh tế khi nhận ra những khía cạnh này. 

Để có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần sự cố gắng của tất cả mọi người. “Sống chung với mẹ chồng” là bộ phim chân thực và đầy ý nghĩa khiến ai cũng phải nhìn nhận lại suy nghĩ và cuộc hôn nhân của mình. 

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu