Cuộc đua kỳ thú: Siêu mẫu "méo mặt" ăn cá sống

Ngày 14/09/2013 09:56 AM (GMT+7)

Không chỉ chật vật vượt qua các thử thách mà Hari, Thu Hiền, Đức Hưng "méo mặt" vì phải ăn cá sống.

Lại một lần nữa lên với miền đất đại ngàn nhưng lần này không phải là Tây Nguyên mà là vùng đất với những hang động kỳ thú, cánh rừng nguyên sinh dài tít tắp ở miền Tây Quảng Bình. Một cuộc đua mà nhiều khán giả theo dõi xong tập 8 - Cuộc đua kỳ thú 2013 hẳn phải khâm phục ý chí và sức dẻo dai, lòng kiên trì và tinh thần quả cảm của thành viên từng đội chơi.

Nếu như trong những thử thách vượt thác Tây Nguyên đã khó thì những chướng ngại vật khi khám phá hang động lớn nhất thế giới Sơn Đòng khiến nhiều người cảm thấy từng đội chơi gần như bị vắt kiệt sức. Sức mạnh thôi là chưa đủ mà sự kiên trì, nhẫn nại lại chính là “liều thuốc” để giải quyết từng “bài toán” hóc búa trong suốt tập 8.

   
Hành trình giữa rừng xanh.

Băng suối lên rừng

Bắt đầu chặng đua thứ 8, các tay đua di chuyển đến km 35 trên đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây, từ đây, các đội sẽ tìm đường đi bộ trong rừng, vượt qua 7 km đường rừng để tìm đến bản Đoòng. Bản Đoòng chính là nơi sinh sống của người dân tộc Vân Kiều, một bộ tộc còn rất ít người và được bảo bọc để sinh sống biệt lập trong khu rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

 
Những hang động sâu hun hút cũng thử thách sự can đảm của các thành viên

Vượt qua 2 tiếng đồng hồ với 7 cây số đầu tiên trong cánh rừng nguyên sinh, các đội đã tìm đến Bản Đoòng khi vừa thấm mệt. Tại đây, Lựa chọn kép đầu tiên đặt các đội giữa 2 lựa chọn: Học hoặc Hành. Với Học, các đội sẽ phải dạy một em bé ở Bản Đoòng viết thật sạch, đẹp một bài thơ. Còn với Hành, các đội sẽ phải tìm đến con suối gần Bản Đoòng, lần lượt gánh 5 thùng nước về tưới cây để nhận được mật thư đi tiếp.

 
Thử thách đọc chính tả cho các em trong bản viết đòi hỏi sự kiên trì của từng đội chơi

Nếu như Hari – Tiến Đạt. Nhan Phúc Vinh – Linh Chi vượt qua thử thách học rất nhanh thì đội Tím của Thùy Dung và Đức Hưng lại mất khá nhiều thời gian một phần do em bé mà cả hai bốc thăm được để dạy còn khá nhỏ và viết khá yếu. Đội xanh lá như thường lệ quyết định lựa chọn thử thách thiên về thể lực đó là gánh nước, tuy nhiên, dù rất nỗ lực, khoảng cách giữa họ với 4 đội còn lại vẫn còn khá xa.

Vượt qua Lựa chọn kép, các đội lại tìm đường đến Bãi Cọp Từ, tuy nhiên, trên đường đi, bảng Rào cản lần đầu tiên đã xuất hiện tại Cuộc Đua Kỳ Thú 2013. Đội bị rào cản sẽ phải quay trở lại để thực hiện thử thách còn lại trong lựa chọn kép. Tiến Đạt, Hari chính là đội đầu tiên đứng trước cơ hội rào cản một đội khác, Tiến Đạt phân vân lựa chọn giữa hai đối thủ mạnh là Đỏ và Tím, cuối cùng, anh quyết định úp mặt bảng lại và đánh tráo để Hari lựa chọn ngẫu nhiên. Hari đã chọn trúng bảng tên đội Tím, đồng nghĩa với việc hai chiến binh thầm lặng sẽ phải thực hiện cả hai lựa chọn trong Lựa chọn kép vừa rồi.

Rào cản đặt ra cho đội Tím một lần nữa tái khẳng định về “lời nguyền áo Tím” củaCuộc Đua Kỳ Thú. Bởi xuyên suốt hai mùa giải đã lên sóng, tất cả 3 lần Rào cản xuất hiện thì đội bị Rào cản luôn là đội màu Tím. Trong đó, năm ngoái, Tuấn Anh – Xuân Sơn cũng là một đội rất mạnh và phải nhận 2 lần Rào cản và chia tay cuộc đua sau Rào cản thứ 2. Khán giả đang rất hồi hộp liệu trong mùa thứ 2 này, Rào cản có xuất hiện lần thứ hai hay không và đội Tím có tiếp tục là nạn nhân không sau lần thoát hiểm ngoạn mục ở chặng đua này.

Méo mặt vì ăn cá sống

Với gợi ý “Ai thích ăn cá?” Thu Hiền, Hari, Nhan Phúc Vinh, Đức Hưng và LinhSơn lần lượt là thành viên lựa chọn thực hiện Vượt Rào của các đội. Để hoàn thành thử thách này, thành viên thực hiện phải ăn hết 1 chén cơm kèm theo 3 chén đựng 3 loại thức ăn khác nhau: 1 con cá sống vừa bắt được từ con suối Rào Thương, 1 chén mắm làm từ ruột cá và 1 loại mắm sệt được chưng lâu năm từ các loại cá tổng hợp.


Món cá sống khiến nhiều thành viên kinh hãi

Đây là một loại thức ăn truyền thống quen thuộc với người Vân Kiều, tuy nhiên, đối với các tay đua, “mùi” và “vị” của tổ hợp 4 chén thức ăn này lại trở thành một nỗi “ám ảnh”. “Ngay cả mình ngồi bên cạnh ngửi mùi thôi cũng thấy kinh dị rồi, nhưng vẫn phải giả vờ động viên Hiền rằng không sao đâu, nhìn thấy Hiền ăn mà hết trào ra lại phải nuốt vào khiến mình cũng thương lắm” – Diệp Lâm Anh chia sẻ khi nhìn bạn chơi của mình thực hiện thử thách.


Hari nhăn nhó khi phải thưởng thức món cá sống.

Hoàn thành Vượt Rào, từ bãi Cọp Từ, các đội tiếp tục tìm đường đến Hang Én, tại đây các thành viên được trải nghiệm cuộc sống như người nguyên thủy. Tuy nhiên, trước khi được nghỉ ngơi thư giãn trong hang Én, các đội sẽ phải tựxoay sở để lo liệu nơi ăn, chốn ngủ cho mình. Họ phải dựng một căn lều từ các cành cây và lá chuối để ngủ qua đêm, sau đó, phải tự nhóm lửa để nấu chín nước đổ đầy vào một bình 5 lít.


Thu Hiền khổ sở nuốt món cá sống.

Đây cũng là thử thách đánh dấu sự đảo chiều khá thú vị của cuộc đua. Thu Hiền, Diệp Lâm Anh lại một lần nữa chứng tỏ bản lĩnh và sự tháo vát vượt trội của hai cô gái khi hoàn thành xuất sắc việc dựng lều và nấu nước, vươn lên dẫn đầu. Trong khi đó, bất ngờ không kém là hai đội đua được đánh giá là sẽ có ưu thế hơn trong thử thách này là đội Tím và Xanh lá lại khá chật vật.

 
Diệp Lâm Anh và Thu Hiền dẻo dai, cẩn trọng trong mớ dây chằng chịt.

Ở ngày đua thứ hai, đội Xanh dương của hai cô gái Thu Hiền, Diệp Lâm Anh giành quyền xuất phát trước, dọc theo con suối Rào Thương, băng qua một khúc cây băng qua đoạn suối sâu chảy trong hang và vượt qua những dốc đá dựng đứng để đến được cửa phía Tây Bắc, cửa lớn nhất và đẹp nhất của Hang Én, lối dẫn đến hang động Sơn Đoòng.

Sống như người nguyên thủy

Tuy nhiên, trước khi chính thức đặt chân vào cửa động, các đội sẽ phải chinh phục một ma trận chuông gió được giăng bởi hàng loạt dây thừng và dây cước mảnh mà chỉ cần một chút bất cẩn trong di chuyển làm chuông gió rung lên, các đội sẽ phải chịu phạt 15 phút để được làm lại.


Linh Sơn và Đoàn Mạnh trong túp lều lá chuối đã dựng xong

Nếu Tiến Đạt hài hước kêu trời vì chiều cao hạn chế không thể bước qua dây thì vòng ba lại là nỗi khổ của Đức Hưng và Nhan Phúc Vinh, trong khi đó, Linh Sơn và Đoàn Mạnh là đội gặp khó khăn nhiều nhất vì thân hình cao lớn, rắn chắc của cả hai không phù hợp với một thử thách đòi hỏi sự khéo léo và mềm dẻo của cơ thể nhiều hơn.


Các đội chơi vào rừng lấy lá chuối lợp lều

Vất vả vượt qua ma trận chuông gió để đến được cửa động, các đội chính thức bắtđầu hành trình thám hiểm lòng sâu của hang động Sơn Đoòng. Tại đây, trước khi đu xuống lòng hang, các tay đua sẽ được gặp gỡ với ông Howard Limbert – chuyên gia thám hiểm hang động, trưởng đoàn thám hiểm Hoàng Gia Anh – đoàn đã có công khám phá và ghi nhận Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.


Thùy Dương - Đức Hưng cần mẫn dựng lều.

Nhiệm vụ tìm mật thư trong động tối hoàn toàn không phải là điều dễ dàng, nhưngđáng nói là sự khó khăn, áp lực của cuộc đua không thể ngăn các đội ngắm nhìn và trầm trồ trước vẻ đẹp của hang động kì vĩ này. Hang cao 200 m, rộng 150m và sâu gần 6,5 km, và dù điều kiện chỉ đủ để cho các tay đua khám phá một phần rất nhỏ của hang động, cũng đủ để mỗi người có được những trải nghiệm không bao giờ quên.


Đu dây 70m thám hiểm hang động lớn nhất thế giới

Chia tay đội Xanh lá, top 4 của Cuộc Đua Kỳ Thú 2013 đã chính thức lộ diện với 4 cái tên: Đỏ, Hồng, Xanh dương và Tím. Đây cũng là 4 đội đã chia nhau vị trí dẫn đầu suốt từ đầu cuộc đua đến nay, nếu Đỏ đã lập hattrick với 3 chặng đua thì hai đội Xanh dương và Hồng cũng không hề kém cạnh với mỗi đội 2 chặng dẫn đầu, riêng đội Tím chỉ mới dẫn đầu một chặng ở Buôn Mê Thuột.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cuộc đua kỳ thú 2017