Đặc sản còn sống nhảy tanh tách của Thái, nhìn thì sốc mà ăn vào gây nghiện

H.M - Ngày 25/11/2020 10:04 AM (GMT+7)

Món ăn có phần đáng sợ này là một đặc sản nổi tiếng ở Thái Lan.

Món goong ten nhảy tanh tách trong một khu chợ ở Thái Lan

Thái Lan từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến thú vị, được du khách thế giới yêu thích. Với những tín đồ ẩm thực, Thái Lan càng như một thiên đường ăn uống từ những món sang trọng trong nhà hàng đắt đỏ cho đến những món ăn đường phố bình dân.

Ẩm thực Thái cũng đa dạng và không thiếu những món ăn có phần kinh dị khiến nhiều người thấy sợ hãi. 

Trong số đó phải kể đến món Goong Ten - tép nhảy tanh tách khiến du khách tròn mắt ngạc nhiên. Món ăn đầy thách thức này có hương vị chua cay và những con tép vẫn còn động đậy bên trong miệng.

Đặc sản còn sống nhảy tanh tách của Thái, nhìn thì sốc mà ăn vào gây nghiện - 1

Tại vùng Isaan miền đông bắc Thái Lan, đầu bếp có thể phục vụ thực khách thịt heo sống, ướp với sốt ớt cay, nước mắm và chanh. Những người bán hàng rong "nâng cấp" món sống thành một phiên bản vui nhộn hơn mang tên goong ten, nghĩa là tép nhảy. Goong ten cũng khá giống Shirouo no Odorigui - món cá nhảy múa của người Nhật.

Đặc sản còn sống nhảy tanh tách của Thái, nhìn thì sốc mà ăn vào gây nghiện - 2

Nguyên liệu chính của goong ten là những con tép tươi rói vẫn còn sống và nhảy tanh tách. Những con tép tươi được tuyển chọn kỹ càng bởi nếu tép đã ôi sẽ gây nguy hiểm cho thực khách. Phần quan trọng không kém đó là chuẩn bị nước sốt. Sốt của món ăn này gồm nước chanh, mắm, bột ớt, thính, lá bạc hà, hành, mùi tàu, sả, hành tím. Những nguyên liệu này được xắt nhỏ, trộn đều lên.

Khi có khách gọi món, đầu bếp mới vớt một muôi tép còn sống lên và rưới với nước sốt. Vị chua cay của sốt khiến những con tép bật tanh tách khỏi bát trộn. Điều này khiến nhiều người thấy món goong ten thật tàn nhẫn.

Đặc sản còn sống nhảy tanh tách của Thái, nhìn thì sốc mà ăn vào gây nghiện - 3

Tuy vậy, những con tép khi thấm đẫm gia vị lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo, khác biệt. Tép tươi và giòn, đôi khi vẫn còn động đậy trong miệng nhưng không hề tanh mà rất thơm mùi của các loại rau thơm, vị chua chua, cay cay đặc trưng của những món Thái.

Dù thế, đây vẫn là một món ăn cần nhiều sự can đảm để thưởng thức. Goong ten được ăn kèm xôi trắng hoặc gói trong lá lốt.

Món ăn này được bán ngay trên vỉa hè hoặc các khu chợ cóc ở Chiang Mai và Bangkok. Hương vị gỏi có thể khác biệt đôi chút theo vùng miền. Giá một hộp gỏi tép khoảng 30 baht, tương đương 22.000 đồng.

Đối với những tín đồ ẩm thực không ngại sự đáng sợ của goong ten thì đây vẫn là món ăn vô cùng hấp dẫn, thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Thái. Bên cạnh những người không dám nếm thử món ăn này, vẫn có những người bị “nghiện” bởi trải nghiệm khó quên mà goong ten mang lại.

Món nhà nghèo của người Nghệ An nay trở thành đặc sản, ai ăn cũng nhớ về tuổi thơ
Khoai xéo là một món ăn khi xưa chỉ có người nghèo mới ăn. Nhưng nay nó lại trở thành một món ngon ghi dấu ấn đậm nét trong lòng của nhiều người con xứ Nghệ.

Đặc sản 4 phương

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương