Đặc sản Đà Nẵng có khả năng “gây nghiện”, ăn xong no bụng rồi vẫn còn thòm thèm mãi

H.M - Ngày 06/02/2023 11:36 AM (GMT+7)

Món ăn này sẽ khiến thực khách ăn nhiều mà không sợ béo, cũng không gây ngán đâu nhé!

Du lịch Đà Nẵng, bạn đã thử món gỏi cá đặc sản ở thành phố này chưa? Nếu chưa thì ghi lại ngay để thưởng thức mỗi khi có dịp nhé! Gỏi cá có ở nhiều nơi, nhưng gỏi cá Đà Nẵng có những hương vị rất riêng mà không phải nơi nào cũng có.

Điều quan trọng nhất khi muốn thưởng thức gỏi cá chuẩn vị là bạn cần lựa chọn những địa chỉ có tên tuổi, đảm bảo vệ sinh, giá tốt.

Đặc sản Đà Nẵng có khả năng “gây nghiện”, ăn xong no bụng rồi vẫn còn thòm thèm mãi - 1

Ở Đà Nẵng, gỏi cá được chia thành 2 loại với 2 kiểu chế biến và thưởng thức khác nhau: gỏi khô và gỏi ướt. Dù làm kiểu gỏi nào thì trước hết, nguyên liệu để chế biến phải là những loại cá sống, còn tươi ngon. Cá được dùng làm gỏi là các loại cá như: cá trích, cá mòi, cá cơm,… Phần cá sẽ được sơ chế một các kỹ càng, loại bỏ hết phần xương, đầu, đuôi, nội tạng, sau đó được ép nước và để ráo.

Đặc sản Đà Nẵng có khả năng “gây nghiện”, ăn xong no bụng rồi vẫn còn thòm thèm mãi - 2

Đối với gỏi cá khô, người ta sẽ mang phần cá vừa ép đi trộn với các loại gia vị như gừng, riềng, tỏi băm, thính. Những nguyên liệu này hòa quyện lại đem đến hương vị đặc trưng cho món gỏi cá. Khi ăn gỏi cá khô, bạn dùng một miếng bánh đa nem (bánh tráng), đặt lên đó các loại rau sống, thêm miếng cá vào rồi cuộn tròn, chấm cùng với nước chấm chua cay mặn ngọt. Tất cả hương vị hòa lẫn cùng nhau vừa tươi ngon, vừa kích thích vị giác.

Đặc sản Đà Nẵng có khả năng “gây nghiện”, ăn xong no bụng rồi vẫn còn thòm thèm mãi - 3

Ngoài món gỏi cá khô thì gỏi cá ướt cũng là một món ngon Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ lỡ. Nguyên liệu làm nên món ăn này cũng tương tự với món gỏi cá khô, tuy nhiên, để ngon nhất người dân vẫn ưu tiên lựa chọn cá trích, bởi đây là loại cá nhiều thịt, khi tươi ăn rất ngọt và béo. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món này, người ta không lấy nguyên con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để làm gỏi.

Điểm khác biệt là cá sau khi sơ chế sẽ được ướp ngập trong các nguyên liệu như: ớt sừng, gừng đập dập, riềng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn, giấm gạo và chanh. Sau đó phần nước ướp cá sẽ được giữ lại để hòa với nước mắm, thêm đường để chấm gỏi. Vì vậy, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị biển đậm đà, vô cùng đặc biệt, ăn mãi không thấy chán.

Đặc sản Đà Nẵng có khả năng “gây nghiện”, ăn xong no bụng rồi vẫn còn thòm thèm mãi - 4

Rau sống ăn cùng là lá móc trộn lẫn lá đinh lăng, lá xoài non nõn, cùng với rau sống thông thường như xà lách, rau thơm, diếp cá, hoa chuối, trộn lẫn với khế thái ngang thái dọc, dưa leo, chuối chát thái dài màu trắng…

Nhiều người lầm tưởng gỏi cá sống thì sẽ bị tanh, khó ăn nhưng nếu đã nếm thử gỏi cá Đà Nẵng, chắc chắn sẽ khiến họ suy nghĩ khác. Cá tươi không hề bị tanh lại rất mềm ngọt, được ướp cùng các loại gia vị trung hòa vị tanh. Rau sống ăn kèm cùng với nước chấm đậm đà làm nên hương vị tươi mới, thanh mát.

Gỏi cá Đà Nẵng có giá từ 120.000 - 250.000 đồng/suất tùy loại cá. Bạn có thể tìm hiểu các quán gỏi cá nổi tiếng nhất Đà Nẵng để lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín, tin cậy và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

6 quán ăn lâu đời nhất Đà Nẵng, tồn tại mấy chục năm vẫn đông khách nghìn nghịt, phải xếp hàng chờ ăn
Du lịch Đà Nẵng là dịp mà bạn có thể thưởng thức đủ những quán ăn lâu năm nhưng lúc nào cũng thu hút thực khách này.

Du lịch Đà Nẵng

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Đà Nẵng