Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Nghệ An, dân thành phố "săn lùng" vì tươi ngon, ăn một lần nhớ cả đời

H.A - Ngày 07/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Vị ngọt và béo cùng độ giòn của con mực nháy còn tươi nguyên trở thành nét ẩm thực riêng biệt ở vùng biển Cửa Lò, bất cứ du khách nào đến đây cũng tìm để thưởng thức.

Cửa Lò (Nghệ An) là một trong những bãi biển miền Trung được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bãi biển Cửa Lò có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước biển sạch không pha lẫn bùn. Nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi nguồn hải sản phong phú, trong đó có một đặc sản đặc trưng của vùng biển này, đó là con mực nháy. 

Người dân địa phương giải thích, gọi là mực nháy bởi những con mực này khi đánh lên vẫn còn tươi sống, bật tanh tách, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh, khác biệt với mực ở các vùng biển khác.

Mực nháy là một đặc trưng của vùng biển Cửa Lò, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh.

Mực nháy là một đặc trưng của vùng biển Cửa Lò, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh.

Khoảng từ tháng 4 đến tháng 7 hằng năm là mùa mực nháy Cửa Lò. Những dịp cuối tuần, ngày lễ, đặc sản này luôn trong tình trạng "cháy hàng".

"Khoảng 4 giờ chiều ngư dân sẽ ra khơi để câu mực nháy rồi trở về lúc 7-8 giờ tối. Mỗi kg mực nháy bán tại thuyền có giá từ 400.000 đến 1 triệu đồng tùy theo kích thước. Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con để luộc, hấp bia hoặc ăn gỏi", anh Thành (người câu mực nháy ở Cửa Lò) chia sẻ. 

Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con để luộc, hấp bia hoặc ăn gỏi

Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con để luộc, hấp bia hoặc ăn gỏi

Anh Thành cho biết những người sành ăn thường đón thuyền cập bến để mua mực nháy. Ở Cửa Lò còn có một phiên chợ đêm chỉ bán loại mực này. Phiên chợ họp từ 19h, sau khi đi câu về, mực nháy được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy. 

Tại đây, mực nháy được bán theo mớ (bỏ vào chậu hoặc rổ nhỏ), mỗi mớ từ 12-15 con, có giá từ 150.000-300.000 đồng.

"Mỗi tối tôi thường ra khơi 2 chuyến, khi câu xong mực còn tươi phải cập bến để bán ngay cho khách mới được giá, để lâu mực không còn tươi nữa. Sau đó lại ra khơi để câu chuyến tiếp theo. Nếu trúng mánh, mỗi tối vợ chồng tôi kiếm kha khá", anh Thành nói. 

Chợ đêm chỉ bán mực nháy ở Cửa Lò

Chợ đêm chỉ bán mực nháy ở Cửa Lò

Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên trở thành nét ẩm thực riêng biệt của Cửa Lò. Bất cứ du khách nào đến với vùng biển này cũng tìm thưởng thức món mực nháy. 

Chị Bích (ở Hà Nội) cùng gia đình du lịch Cửa Lò mùa hè này chia sẻ: "Tôi đi nhiều nơi, ăn nhiều hải sản nhưng vẫn thích nhất món mực nháy của Cửa Lò. Mực nháy vừa câu lên, thưởng thức ngay tại bãi biển là hấp dẫn nhất, lúc đó mực ngọt đậm đà, tươi rói. Tôi cũng mua rồi nhờ cấp đông để mang về Hà Nội nhưng thực sự không ngon bằng ăn ngay tại đó".

Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Nghệ An, dân thành phố amp;#34;săn lùngamp;#34; vì tươi ngon, ăn một lần nhớ cả đời - 4

Anh Hưng (du khách từ Hà Nội) chia sẻ trải nghiệm tại Cửa Lò: "Mình thích nhất là cảm giác xem người dân ở đây vừa kéo mực vừa bán, tuy hơi đắt nhưng được thưởng thức ngay ở bãi biển không còn gì tuyệt vời hơn. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh.

Với món mực hấp thì dùng lá lốt để cuốn, rồi chấm xì dầu mù tạt. Vị ngọt thơm của mực, vị cay của mù tạt xốc thẳng lên mũi sẽ làm du khách mãi không thể quên được hương vị đặc biệt này. Về Cửa Lò mà không thưởng thức món mực nháy thì hơi phí…”.

Đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, mùi hôi hám nhưng làm thành món ngon khó cưỡng, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng
Nhiều người bất ngờ khi loài côn trùng hôi hám này lại là đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, có mặt trong nhà hàng, quán nhậu.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương