Đặc sản xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ làm thành ngon khó cưỡng, dân thành phố "ưa chuộng"

H.A - Ngày 03/06/2024 12:38 PM (GMT+7)

Đây là một đặc sản của Tây Bắc, có vị đắng nhưng khi ăn quen nhiều người mê mẩn chúng. 

Ở vùng Tây Bắc có nhiều món ăn lạ từ các cây quả mọc dại mà nhiều người chưa từng được ăn thử, trong đó có hoa kè. 

Cây hoa kè mọc dại ở núi rừng Tây Bắc, sau này được người dân mang về trồng để làm bóng mát, đến mùa chúng cho hoa và quả đẹp mắt. Theo tìm hiểu, cây hoa kè là cây rừng thân gỗ cao từ 8-10 mét, cây lâu năm có thể cao hơn. Khi mùa xuân chuyển dần sang hạ, nổi bật trên những vòm lá xanh là những bông hoa màu nâu đỏ mọc thành chùm.

Đặc sản xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ làm thành ngon khó cưỡng, dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34; - 1

Đặc sản xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ làm thành ngon khó cưỡng, dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34; - 2

Sau khi kết thành quả, hoa kè sẽ rụng xuống. Lúc này, người dân ở vùng cao sẽ nhặt về để chế biến thành những món ăn dân dã, lạ miệng. 

Chị Hải (ở Hà Giang) kể: "Cây hoa kè rất cao nên hầu như không ai trèo lên hái mà chờ nó rụng xuống rồi mang rổ ra nhặt. Chúng thường rụng vào ban đêm, sáng sớm mọi người ra nhặt những cánh hoa vẫn còn tươi rói, đẫm sương mai. Sau khi nhặt về, hoa kè được bỏ nhụy, rửa sạch rồi mang đi chế biến. Ở trên mạng, nhiều người nhầm hoa kè với hoa núc nác. Dù vẻ ngoài khá giống nhau nhưng vị lại khác hẳn, hoa kè lúc đầu ăn sẽ có vị đắng ngắt, nhưng sau vài lần sẽ cảm nhận được cái thanh mát, ngọt dịu".

Theo chị Hải, hoa kè có thể làm thành nhiều món như xào trứng, xào thịt, làm nộm, nấu canh,... món nào cũng hấp dẫn. Nhưng nổi bật nhất phải kể tới món hoa kè nhồi thịt. Món này làm khá đơn giản, hoa kè bỏ nhụy, rửa sạch rồi đem nhồi thịt. Khi nhồi xong, hoa được hấp bằng chõ khoảng 15 phút. Những bông hoa nở xòe cùng nhân thịt mềm, ngậy như đánh thức khứu giác của người thưởng thức. 

Đặc sản xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ làm thành ngon khó cưỡng, dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34; - 3

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Ma Thị Dung (sống ở vùng miền núi phía Bắc) đã giới thiệu món hoa kè nhồi thịt. Dưới bài đăng, nhiều người tò mò món ẩm thực lạ ở Tây Bắc, còn những ai biết tới món này thì tỏ ra thích thú. "Đây là món ăn mà hồi nhỏ mình không ăn được vì vị nó hơi đắng. Sau này khi lớn lên, mình lại mê mẩn cái món này. Giờ lên thành phố học rồi lập gia đình, chỉ khi nào về quê mới mua được ít hoa kè", tài khoản Thanhh Thanh bình luận. 

Một tài khoản khác chia sẻ: "Nhà mình có một cây, hồi nhỏ rình chỉ để lượm hoa để ăn, cây này vỏ của nó còn điều trị vết thương nhanh liền, thân cây nó cứ cạo lấy vỏ xong 1 thời gian sau nó lại liền lại, bố mình còn đun để uống chữa dạ dày nữa, thấy bố mình uống và bảo có hiệu quả". 

Nếu trước đây, hoa kè là món ăn dân dã ở Tây Bắc, thì những năm gần đây, khi du lịch vùng cao phát triển, món ngon từ cây hoa kè được nhiều người biết tới. Trong một số nhà hàng ở Hà Giang, món hoa kè nhồi thịt được đưa vào thực đơn để thiết đãi khách. 

Đặc sản xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ làm thành ngon khó cưỡng, dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34; - 4

Trên chợ mạng, thỉnh thoảng có vài địa chỉ rao bán hoa kè nhưng số lượng rất ít. Loại hoa này rụng xuống đất nên dễ bị giập nát, khó bảo quản khi vận chuyển đường xa. Vì thế, hầu hết hoa kè được bán là loại hoa kè một nắng hoặc hoa kè khô. 2 loại này trước khi dùng phải ngâm nước cho nó nở ra nhưng vẫn giữ nguyên hương vị. 

Loại quả chỉ có ở Thanh Hóa, xưa không ai biết giờ thành đặc sản được ưa chuộng dịp Tết, 200.000 đồng/quả
Loại quả này đặc biệt đắt khách vào dịp Tết vì màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương