Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quảng Ngãi, vị đắng nhưng rất ngon và hiếm, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng

H.A - Ngày 06/08/2024 16:30 PM (GMT+7)

Loại cá này có vẻ bề ngoài không ưa nhìn, vị lại hơi nhẩn đắng nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, được du khách gần xa lùng mua để thưởng thức.

Quảng Ngãi nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, độc đáo, khiến bất cứ ai có cơ hội thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi không quên. Trong số đó có một loại cá được ví như "lộc trời", sống ở khe sông, khe suối, đó là cá bu đá. 

Theo tìm hiểu, cá bu đá còn có tên gọi khác là cá bám đá lưới, cá bám đá hổ, tên khoa học là Sewellia lineolata. Chúng có hình dạng không bắt mắt, thân mỏng dẹt, lưng có màu vằn vện với sọc ngang dọc, dưới bụng có màu trắng hơi hồng.

Cận cảnh con cá bu đá, chúng có màu vằn vện với sọc ngang dọc

Cận cảnh con cá bu đá, chúng có màu vằn vện với sọc ngang dọc

Với người dân ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, cá bu đá là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc. Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, người ta thường đi thả lưới, bắt cá bu đá về chế biến đủ món ngon. 

"Cá bu đá có kích thước bé, lại sống bám vào đá ở khe sông, khe suối nên chỉ có thể đánh bắt bằng lưới hoặc dùng câu. Hồi trước cá bu đá nhiều vô kể, chỉ cần 200-400 m lưới ra giăng thả vài chục phút có thể bắt được cả cân cá. Chỗ nào có đoạn suối nước chảy càng mạnh thì cá càng nhiều.

Sau khi thả lưới, từng con cá vằn vện nằm ngoan một góc, chúng tôi thi nhau ra đó gỡ lưới rồi bắt cá bỏ vào chậu. Bây giờ loài cá này trong tự nhiên rất hiếm, hơn nữa vì chúng được săn lùng nên nhiều người đổ xô đi bắt", anh Mạnh (ở xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) chia sẻ. 

Dù có kích thước bé nhưng cá bu đá thơm ngon đặc biệt

Dù có kích thước bé nhưng cá bu đá thơm ngon đặc biệt

Theo anh Mạnh, gọi là cá bu đá vì loài cá này bám (bu) vào đá để ăn rong rêu, có nhiều ở những đoạn suối nước chảy mạnh. Khi trưởng thành, chúng thường chỉ bằng ngón tay người lớn. 

Trước đây cá bu đá có nhiều nhưng bây giờ rất hiếm, khách phải đặt trước mới mua được

Trước đây cá bu đá có nhiều nhưng bây giờ rất hiếm, khách phải đặt trước mới mua được

Điểm đặc biệt của cá bu đá là chúng có vị nhẩn đắng. Người dân ở Quảng Ngãi coi loài cá này là "lộc trời ban", là món ăn đặc sản dùng để đãi khách quý. Lúc đầu thưởng thức, nhiều người nhăn mặt vì thịt cá hơi đắng nhưng càng nhai càng thấy ngọt hậu, vô cùng hấp dẫn. 

Từ món ăn dân dã của người dân địa phương, mấy năm nay cá bu đá "lên đời", có mặt trong các nhà hàng ở Quảng Ngãi, được du khách gần xa "săn lùng" để một lần thưởng thức. Ai đến đây cũng ấn tượng với loài cá có tên lạ tai và hương vị đặc biệt, không lẫn với bất cứ loại cá nào khác. 

Cá bu đá nướng trên than hồng, tỏa mùi thơm khó cưỡng

Cá bu đá nướng trên than hồng, tỏa mùi thơm khó cưỡng

Anh Cường (chủ một nhà hàng gần suối ở Quảng Ngãi) cho hay: "Cá bu đá rất hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng sẵn nên du khách phải đặt từ trước. Loài cá này ngon, lạ nên hầu như dân bắt về để ở nhà ăn hoặc đãi khách, ít khi mang đi bán. 

Từ cá bu đá có thể làm nhiều món, nhưng ngon nhất là nướng trên than hồng. Thịt cá dai, chắc, lúc đầu mới ăn có vị đắng nhưng càng ăn càng "cuốn". Chúng sống ở khe sông, khe suối, ăn rong rêu nên sạch, rất được ưa chuộng".

Cây dại mọc bụi rậm tưởng không ăn được, nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị lạ, muốn mua cũng khó
Đây là một loại đặc sản ở miền Tây, có tên vô cùng lạ, nhiều người thành phố chưa từng được một lần thưởng thức. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương