Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng

Ngày 03/07/2020 00:10 AM (GMT+7)

Các loại rau rừng đặc sản nay xuất hiện nhiều ở Hà Nội với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 1

Rau bò khai, một loại rau rừng được bán ở vỉa hè Hà Nội với giá 50.000 đồng/kg

Trên tuyến đường Trần Thái Tông (Hà Nội) xuất hiện vài điểm bán rau bò khai Tây Bắc. Anh Minh, người bán rau này trên đường Trần Thái Tông cho hay, anh mới bán rau bò khai được nửa tháng nay. Công việc chính của anh là bán giày dép nhưng thấy rau rừng được nhiều người ưa chuộng nên mới đây anh nhập rau về bán.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 2

Rau bò khai được bó thành từng bó, mỗi bó 1kg có giá bán 50.000 đồng/bó

Theo anh Minh, rau bò khai là rau mọc tự nhiên ở núi rừng. Khách mua rau chủ yếu là các bà nội trợ. Rau bò khai được bó thành từng bó 1kg, giá bán 50.000 đồng/bó. Do trời nắng nóng, sợ rau héo nên anh chỉ bày 1 bó để khách đi đường biết, còn lại cho vào bóng râm,tưới nước để rau giữ được độ tươi.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 3

“Rau bò khai có ở nhiều vùng núi cao phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn…Mỗi ngày tôi nhập khoảng 20kg rau, bán hết trong buổi sáng”, anh Minh cho hay.

Theo anh Minh, rau bò khai có thể chế biến thành nhiều món như xào, luộc, nấu canh…. nhưng ngon nhất vẫn là món rau bò khai xào tỏi. Khách mua rau về chỉ cần tước qua, bỏ đi phần già, vò, rửa kỹ để bớt mùi khai là có thể chế biến được.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 4

Theo người bán, rau bò khai là rau rừng tự nhiên, được hái ở vùng Tây Bắc.

Đang bán rau rừng tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Luyến cho biết, rau bò khai được chị lấy từ Lạng Sơn, giá bán 60.000 đồng/kg. Tuỳ thuộc hôm có rau nhiều hay ít, chị thường nhập từ 20-30kg rau bò khai. Mùa nào thức đó, chị còn bán các loại rau rừng khác như rau ngót rừng (rau sắng), rau dớn, cải mèo, mầm đá, bí thơm… Mặc dù có giá không hề rẻ nhưng các loại rau rừng lại rất đắt hàng.

“Rau bò khai 60.000 đồng/kg chưa phải là đắt. Như rau ngót rừng, đầu mùa tôi bán 130.000 đồng/kg, nay giá rẻ hơn dao động từ 80.000-90.000 đồng/kg, ấy thế nhưng không có mà bán. Hôm nào nhiều thì tôi lấy được 5kg còn có hôm chỉ được 2kg. Sáng sớm nay mới bày ra đã có người lấy sạch”, chị Luyến nói.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 5

Dù có giá không hề rẻ, đặc sản rau rừng vẫn hút khách

Chị Luyến cho biết, rau ngót rừng hay còn gọi là rau sắng là rau đặc sản, rau sạch, không những bổ dưỡng mà ăn rất ngon. Rau ngót rừng ngày càng khan hiếm nên giá đắt, nhiều người có tiền cũng không mua được.

Từ tháng 3 đến tháng 8 là thời điểm rau rừng sinh trưởng tốt nhất. Khi tiết trời se lạnh là hết mùa rau bò khai, rau ngót rừng, lúc đó chị lại chuyển sang bán các loại rau cải mèo, ngồng cải…

Theo chị Luyến, mấy năm gần đây, rau rừng được các bà nội trợ tìm mua nhiều, sẵn sàng bỏ vài trăm nghìn để mua rau rừng về ăn bởi rau rừng vừa sạch vừa lạ miệng.

Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá chát vẫn cháy hàng - 6

Tại chợ, rau bò khai được bán với giá 60.000 đồng/kg

Mua hai mớ rau bò khai, chị Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhà chị ai cũng nghiện rau bò khai nên chị vẫn thường mua rau này về ăn. Trước đây, hiếm có nơi bán nhưng giờ có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc mua ở chợ.

Trước nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay có nhiều cửa hàng chuyên bán lẻ và cung cấp rau rừng đặc sản cho các nhà hàng, quán ăn. Giá bán của các loại rau rừng này cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 10 lần các loại rau thông thường ở chợ.

Tại một cửa hàng ở đường Giải Phóng, Hà Nội, rau kim cương đang được bán với giá 150.000 đồng/kg, rau càng cua 90.000 đồng/kg, rau ngót rừng 90.000 đồng/kg, rau lủi 65.000 đồng/kg, rau tầm bóp 50.000 đồng/kg, rau bò khai 60.000 đồng/kg, rau dớn 45.000 đồng/kg…

Xem thêm: Khám phá thành phố đá quý với hơn 1 nửa cư dân sống dưới lòng đất

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm
Những ngày đầu xuân năm mới, thời tiết ấm lên giúp lá sau sau - một loại rau rừng được coi là đặc sản của Lạng Sơn càng thêm mơn mởn đâm chồi và đắt khách săn lùng để thưởng thức sau chuỗi ngày “chìm đắm“ trong bánh chưng và các món thịt ngày Tết.

Đặc sản 4 phương

Theo Hà An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui