Loại rau mọc dại nay thành hàng "hot" vì nấu canh ăn ngon lại mát

Ngày 10/06/2020 14:45 PM (GMT+7)

Ở loại rau đặc biệt này, người ta tìm thấy vị thanh dịu, chua nhẹ, một màu đỏ tía đặc trưng của thân khiến cho rau sam không lẫn vào đâu được.

Mùa hè là mùa nắng nóng nhưng cũng là mùa của rất nhiều loại rau củ quả tươi ngon. Trong mùa nóng bức như thế này, có rất nhiều người ưa thích các loại rau dại để bữa cơm thêm mát mẻ và dễ ăn. Chúng ta từng biết loại cây bông mã đề cũng có thể nấu canh thì gần đây, rau sam - một loại rau dại - lại  được các chị em lùng tìm.

Rau sam là một loại rau rất “nông dân” của mùa hè. Gọi là loại rau nông dân vì rau sam rất dễ trồng, có sức sống mạnh mẽ ngay cả ở những vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng. Loại rau này trước đây có mặt ở khắp mọi nơi vì nó có thể mọc tự nhiên, không cần chăm bón kỹ càng. 

Loại rau mọc dại nay thành hàng amp;#34;hotamp;#34; vì nấu canh ăn ngon lại mát - 1

Ở loại rau đặc biệt này, người ta tìm thấy vị thanh dịu, chua nhẹ, một màu đỏ tía đặc trưng của thân khiến cho rau sam không lẫn vào đâu được.

Nếu bạn có dịp về những làng quê, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rau sam ở các bãi đất, bờ ruộng, những gò đống tự nhiên. Loại rau này có đặc điểm bò mọc sát đất. Thân rất mẫm màu tím đỏ, lá xanh mướt, hoa vàng hoặc đỏ rất đẹp. Lá hình tròn nhỏ hoặc hơi thuôn. Nhìn cây rau sam về mùa hè rất thích vì nó cho ta cảm giác mọng nước và mát dịu mùa nắng gắt.

Rau sam đặc biệt dễ ăn và chế biến rất đơn giản. Bạn có thể chỉ cần rửa sạch rồi luộc lên chấm mắm ăn cho mát, hoặc nấu canh với chút thịt lợn xay. Vị rau sam hơi chua chua nên canh để nguội ăn rất mát, thêm vài quả cà muối thì thực sự rất “vào cơm”.

Loại rau mọc dại nay thành hàng amp;#34;hotamp;#34; vì nấu canh ăn ngon lại mát - 2

Ở Hà Nội rất khó để mua được rau sam. Thông thường phải hỏi và đặt trước với hàng rau, hoặc nếu bạn may mắn bắt gặp được một cô chuyên bán rau sam. Rau sam ở Hà Nội có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/mớ - giá khá đắt so với các loại rau khác nhưng vẫn được nhiều chị em tìm mua.

Loại rau thối um nhưng là đặc sản Tây Bắc và dễ gây nghiện, ở Hà Nội bán 90.000đ/mớ
Loại rau có mùi thối vô cùng đặc trưng được phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên…, lại khiến nhiều người đã ăn được là cực kỳ thích thú đến mức... nghiện.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương