Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm

Ngày 31/01/2020 14:24 PM (GMT+7)

Những ngày đầu xuân năm mới, thời tiết ấm lên giúp lá sau sau - một loại rau rừng được coi là đặc sản của Lạng Sơn càng thêm mơn mởn đâm chồi và đắt khách săn lùng để thưởng thức sau chuỗi ngày “chìm đắm“ trong bánh chưng và các món thịt ngày Tết.

Sau tết, ngay từ sáng sớm, tại các chợ huyện Lộc Bình, Cao Lộc và các chợ đầu mối ở thành phố Lạng Sơn như Kỳ Lừa, Chợ Đêm, Giếng Vuông... ngoài sự tấp nập của kẻ bán người mua hàng hóa thông dụng lấy may mắn đầu năm còn có gánh hàng rau sau sau do các chị em người dân tộc bày bán.

Lá rừng sau sau được hái khi mới nhú mầm non, còn xanh tươi và sạch. Lá mọc nhiều khi trời đang lạnh trở ấm và có chút mưa phùn đầu xuân.

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 1

Các bà, các chị trong trang phục dân tộc mang lá sau sau xuống phố bán.

Ở Lạng Sơn và một số tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều cây sau sau mọc dại trên các triền đồi, sườn núi. Bà con dân tộc thiểu số chủ yếu là phụ nữ trong trang phục dân tộc đến từ các huyện Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Quan, Lộc Bình thường mang sau sau rừng ra bán dịp sau Tết.

Cũng nhờ loại rau rừng này mà nhiều gia đình đã có khoản thu nhập kha khá đầu năm, bớt đi khó khăn thời kỳ nông nhàn đầu xuân. Sau sau là loại cây thân gỗ khá cao, mọc hoang dại, mùa Xuân khi tiết trời mát mẻ, mưa phùn thấm đẫm núi rừng là lúc cây sau sau trổ lộc.

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 2

Thời tiết ấm dần lên sau Tết khiến những chồi Sau Sau mọc xanh mơn mởn.

Lá sau sau khi thoát chồi có màu tía đẹp mắt, tạo nên cảnh quan khá hấp dẫn cho núi rừng vào xuân. Sau sau ở Lạng Sơn phổ biến có hai loại: lá tím và lá trắng đục. Người mua ưa thích loại màu tím hơn vì có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa viêm ruột, đau vùng thượng vị, thổ huyết, chảy máu cam, trị mẩn ngứa.

Rau sau sau không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà du khách đến đây mùa này ai cũng phải mua cho bằng được vài mớ về cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà cho bè bạn.

Nhu cầu lớn nên những ngày đầu Xuân, bà con đã vào rừng bẻ lộc sau sau mang bán ở khắp các chợ đầu mối Lạng Sơn như: Kỳ Lừa, Đông Kinh, Chi Lăng.

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 3

Thứ rau này được coi là đặc sản xứ Lạng bởi nó sạch mọc tự nhiên, ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Bà Triệu Thị Sim, người dân tộc Nùng ở Hòa Cư, Cao Lộc hàng ngày vẫn hái lá sau sau mang xuống thành phố bán cho biết: Mỗi bó tôi bán 5.000 đồng, chiều nào tôi cũng hái một giỏ gần trăm mớ mang xuống chợ thành phố, mới đầu mùa nhiều người tìm mua nên bán rất đắt hàng.

“Đồi cạnh nhà rất nhiều cây sau sau, chồi non xanh mơn mởn và sạch tự nhiên nên mỗi ngày tôi lên hái một lúc là đủ một giỏ gần trăm mớ mang xuống chợ. Nhờ vậy mà mỗi ngày tôi có thêm thu nhập cho gia đình”, bà Sim phấn khởi nói.

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 4

Từng thúng rau Sau Sau xanh non mơn mởn được chở xuống chợ từ sáng sớm.

Cũng theo bà Sim, thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên sau sau trổ lá đúng dịp ra Giêng. “Nếu ăn lẩu thì chỉ cần rửa sạch, nhúng rau vào nồi khi nước đã sôi. Còn ăn ghém thì cần phải có bát nước chấm. Bát nước chấm này làm bằng ruột cá làm sạch, băm nhỏ cùng thịt cá, thính nếp, nước mẻ, hành tỏi, ớt, củ sả, nước mắm ngon. Sau đó đem nấu khoảng 10 phút sẽ tạo thành một thứ nước sền sệt thơm lừng”, bà Sim hướng dẫn khách mua rau.

Bà Hoàng Thị Thiêm, ở Cao Lộc đang tất bật đóng túi cho khách cho biết: Hôm mùng 2 Tết, tranh thủ rảnh rỗi nên tôi mang xuống đây bán được 15.000 đồng/mớ. Mấy hôm nay trời hửng nắng, chồi sau sau mọc nhiều, đông người người bán nên giá giảm còn 5.000 đồng/mớ, cao hơn thì 15.000/ 2 mớ".

Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 5

Tùy vào khẩu vị của từng người mà có những loại nước chấm khác nhau để ăn chung với loại rau này. Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 6 Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 7 Thứ rau rừng tên lạ hoắc ùn ùn xuống phố hút khách ngày đầu năm - 8

Loại ra này được rất nhiều du khách cũng như người dân mua thưởng thức dịp sau Tết. Bởi mỗi năm chỉ có thời điểm này là có cơ hội thưởng thức.

Dịp xuân, tùy từng gia đình, từng quán ăn mà có các loại nước chấm phù hợp khẩu vị. Dịp này vào bất kỳ quán ăn nào ở xứ Lạng, thực khách cũng sẽ được khuyến mại một đĩa lá sau sau tươi rói, kèm bát nước chấm “đặc trưng" . Có thể là nước chấm xà đúc làm bằng tủy xương lợn, hòa trộn với một số gia vị địa phương tạo nên một hương vị rất riêng và chỉ loại nước chấm này mới tải nổi hương vị núi rừng của lá sau sau một cách trọn vẹn.

Sau sau còn được gọi là sau trắng, phong hương, bạch giao hương, cây thau, cổ yếm... Cây sau sau có ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây, Hòa Bình... Bộ phận dùng làm thuốc là quả (lộ lộ thông), lá (phong hương diệp), rễ (phong hương căn), nhựa (phong hương chi). Ngọn lá non được dùng làm thực phẩm. Lá sau sau chứa nhiều tanin. Quả chứa acid liquidamric, acid liquidamric lacton, acid beturonic. Nhựa chứa tinh dầu và nhiều chất khác.

Loại quả mọc hoang cả nghìn năm nay, chín tự rụng, đi nhặt về bán hốt bạc
Đây là loại quả đã có từ hàng ngàn năm trước, chứa khá nhiều dưỡng chất và được bán với giá không rẻ.

Đặc sản 4 phương

Theo Mộc Trà
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngon - bổ - rẻ