Hiện tại gà chín cựa được bán với giá khá cao, 400.000 đồng/kg.
Gà chín cựa (hay còn gọi là gà cựa) là một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng có nhiều cựa. Xưa gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh như là một sính lễ mà vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Nhiều người ngỡ nó chỉ có trong truyền thuyết nhưng thực tế được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).
Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh, có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt. Gà khi đủ lông đủ cánh, chúng bay như chim, bởi chân ngắn và sải cánh rất rộng. Gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông.
Gà chín cựa (hay còn gọi là gà cựa) là một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng có nhiều cựa.
Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành. Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào.
Hiện tại gà chín cựa được bán với giá khá cao, 400.000 đồng/kg. Thường các nhà hàng cao cấp sẽ đưa chúng lên thực đơn để phục vụ người sành ăn, người có tiền… Gần đây gà cựa được mệnh danh là giống gà ngon nhất trong thế giới ẩm thực bởi nhiều thịt nâu, dai, giòn, thơm có vị ngọt thanh.
Gà cựa nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Thịt gà cựa chỉ cần chế biến theo cách thông thường: luộc cũng đủ để cảm nhận được sự khác biệt đến ngỡ ngàng trong hương vị, độ thơm ngon. Song món ăn khiến thực khách tốn thời gian chờ đợi nhất có lẽ là món gà nướng vì muốn có món gà nướng thơm ngon đúng điệu thì còn phải có cả bề dày kinh nghiệm cùng bí quyết riêng của đầu bếp nhà hàng.
Bên cạnh những hương vị gà truyền thống thì có rất nhiều những nét biến tấu mới mẻ đầy sáng tạo từ gà cựa như gà hấp lá sen, gà rang muối, gà xào lăn… Mỗi món một hương vị riêng biệt nhưng đều có chung ấn tượng khó phai ngay lần đầu thưởng thức.