Với măng đắng, chị em có thể chế biến được nhiều món ăn mà không cảm thấy chán ngán vị đắng của nó.
Măng đắng là một loài cây thuộc họ tre, nứa, có hình dạng khá giống với măng ngọt, nhưng măng ngọt sẽ có phần lá trên ngọn to và thưa hơn, còn măng đắng sẽ có lá nhọn, dài hơn, các phiến lá cũng không tỏa xòe như măng ngọt. Chúng thường mọc tự nhiên và phân bố nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghệ An,… và một số các tỉnh miền núi khác.
Mắng đắng ngon nhất là vào đầu mùa – từ tháng 3 hằng năm. Khi ấy củ măng thường rất tươi và non, không gây ra cảm giác quá đắng và cũng chế biến được rất nhiều món khác nhau. “Sở dĩ măng đắng được gọi với cái tên như thế bởi thực chết nó chính là món ăn đặc sản mang tên măng vầu đắng.
Măng đắng là một loài cây thuộc họ tre, nứa, có hình dạng khá giống với măng ngọt.
Xưa loại măng này mọc đầy ở vùng rừng núi, là thức ăn dành cho người dân nghèo. Gần đây chúng bắt đầu trở thành đặc sản được dân thành thị “săn lùng”, tìm mua về chế biến thành những món ăn ngon. Vì thế thương lái như tôi bắt đầu tìm mối nhập loại măng này bán trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng”, chị Hải Anh (31 tuổi) – chủ cửa hàng nông sản tại Hà Nội cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, măng đắng có vị đắng, người không ăn quen sẽ rất khó ăn. Tuy nhiên, chính vị rất lạ này lại được rất nhiều người ưa thích bởi sự hoang dã, tự nhiên của loại măng đắng này. Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao nếu thu hoạch vào đầu mùa thì măng đắng sẽ ngọt nhiều hơn xen lẫn vị đắng.
Xưa loại măng này mọc đầy ở vùng rừng núi, là thức ăn dành cho người dân nghèo.
“Chị em nội trợ khi tìm mua măng đắng nên chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Chị em không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân. Hiện nay trên thị trường măng đắng có giá bán dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg.
Song do nhu cầu dịp Tết tăng cao, chị em nên đặt mua từ sớm để có được hàng phục vụ Tết Nguyên đán”, chị Hải Anh nói.
Măng đắng luộc chấm mắm vô cùng ngon.
Với măng đắng, chị em có thể chế biến được nhiều món ăn mà không cảm thấy chán ngán vị đắng của nó. Ví dụ như măng đắng xào, luộc, nấu xương hay nấu với vịt, thịt lợn… Tất cả đều mang hương vị đăng đắng nhưng càng ăn càng mê tạo cảm giác lạ miệng cho người thưởng thức.
Không chỉ là món ăn ngon, măng đắng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, hỗ trợ và điều trị táo bón, đồng thời giảm cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.