Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh

Ngày 08/04/2019 11:08 AM (GMT+7)

Làm đẹp luôn xu hướng của chị em phụ nữ trên khắp thế giới dù bạn thuộc quốc gia nào, dân tộc nào, tôn giáo nào đi nữa. Tùy vào đặc trưng văn hóa từng khu vực, tiêu chí đánh giá sắc đẹp có sự khác biệt lớn.

Đeo thật nhiều vòng bằng đồng chồng lên nhau làm cổ dài ra

Nếu bạn là thành viên của bộ tộc Kayan, sống trong các ngôi làng ở Myanma và biên giới bắc Thái Lan thì chắc chắn cô gái trong mơ của bạn sẽ có chiếc cổ rất dài được đeo hàng vài chục chiếc vòng kim loại.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 1

Tiêu chuẩn sắc đẹp của phụ nữ Kayan là những chiếc cổ dài.

Các cô gái Kayan bắt đầu đeo những cuộn dây bằng đồng chồng lên nhau từ khi mới chỉ mới 5 tuổi. Theo thời gian, số vòng đồng này tăng lên vài chục chiếc và nặng tới hàng chục kg.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 2

Các bé gái được đeo vòng từ khi mới chỉ 5 tuổi.

Những người phụ nữ bộ tộc Kayan chỉ có thể dừng lại khi đeo đủ 23 chiếc vòng, nhiều nhất tới 37 chiếc.  Cách làm này khiến cổ của phụ nữ đã được kéo dài ra và gây áp lực lớn lên vùng vai và xương đòn. Đối với người dân bộ tộc này phụ nữ đeo càng nhiều vòng càng đẹp, càng chứng tỏ được sự giàu sang và quý phái của mình.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 3

Theo thời gian, những chuỗi vòng đòng ngày càng nhiều lên và cổ những người phụ nữ ngày càng dài ra.

 Tăng kích cỡ môi bằng đĩa

Nét đặc trưng của bộ lạc Mursi ở thung lũng Omo, Ethiopia, Châu Phi là phụ nữ phải đeo một chiếc đĩa gốm lớn ở vành môi. Đây là một biểu tượng sắc đẹp kì lạ tại vùng đất này, theo quan điểm của họ, đĩa càng lớn thì môi  càng đẹp.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 4

 Đeo đĩa gốm vào môi là một cách làm đẹp của phụ nữ tại bộ tộc Mursi.

Theo tục lệ, những thành viên nữ của bộ tộc khi đến tuổi trưởng thành phải nhổ hai chiếc răng cửa hàm dưới và cắt một lỗ nhỏ môi dưới. Sau đó họ đặt một chiếc dĩa gốm nhỏ lồng vào lỗ, kích cỡ chiếc đĩa sẽ được tăng dần để vành môi được kéo dãn ra.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 5

Để lồng được chiếc đĩa vào môi, họ đã phải trải qua nhiều đau đớn về thể xác.

Chiếc đĩa thường được chính người phụ nữ này trang trí để thể hiện kỹ năng của mình. Họ nhét vào vành môi đĩa làm bằng đất sét hoặc gỗ, để chứng tỏ bản thân đã trưởng thành và có thể sinh đẻ. Chiếc đĩa môi càng lớn, càng chứng tỏ rằng bạn là một cô gái hấp dẫn và sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người đàn ông quyền lực nhất trong làng.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 6

Chiếc đĩa môi càng lớn, cô gái sẽ càng hấp dẫn đàn ông hơn.

Kéo to 2 bên mũi bằng đồng xu

Người Apatani là một bộ tộc sinh sống trong thung lũng Ziro thuộc cao nguyên Apatani bang Arunachal, Ấn Độ. Phụ nữ bộ tộc Apatani không chỉ xinh đẹp nhất cao nguyên Apatani mà còn đẹp nhất bang Arunacha nhưng họ lại có kiểu làm đẹp không giống ai là biến mình trở nên xấu xí với 2 lỗ mũi “khủng” và dị dạng.  

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 7

Những cô gái Apatani vốn dĩ xinh đẹp nhưng lại biến mình trở nên xấu xí.

Không khó để nhận ra chiếc mũi đã bị họ làm xấu đi bằng cách kéo to cánh mũi ra.

Khi những người phụ nữ này vẫn còn là những cô bé, họ đã được cha mẹ đục mũi và nhét những chiếc nút tròn vào lỗ đục ở cánh mũi. Những chiếc nút cứ lớn dần theo tuổi tác của người phụ nữ, khi đến tuổi trưởng thành cũng là lúc chiếc nút mũi to nhất. Những đồng xu nhét vào đó giống như một món đồ trang sức của phụ nữ Apatani vậy.

Ngoài việc biến chiếc mũi trở nên dị dạng, họ còn xăm một đường chạy dọc từ trán xuống mũi và năm đường kẻ trên cằm, khiến cho gương mặt trở nên lem luốc.

Phong tục kỳ lạ này xuất hiện là do vào thời xưa, các ngôi làng của người Apatani thường xuyên bị bộ tộc khác cướp bóc và bắt cóc phụ nữ. Để làm giảm sức hút trước đàn ông bộ tộc khác, phụ nữ Apatani bắt đầu đeo những chiếc nút mũi kỳ dị và xăm lên mặt khiến cho gương mặt xấu xí đi.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 8

Những cô gái Apatani xinh đẹp tự làm xấu mình để giảm sức hút trước đàn ông bộ tộc khác.

Phong tục này có từ thời xa xưa và nhanh chóng trở thành xu hướng làm đẹp của phụ nữ Apatani. Những người có nút mũi càng to thì càng trở nên quyến rũ, ngược lại, người phụ nữ nào không có chiếc nút mũi thì khó lấy được chồng.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 9

Nút mũi to trở thành một tiêu chuẩn làm đẹp của phụ nữ Apatani.

Thời trang tái chế cực độc lạ

Bộ tộc Daasanach tại thung lũng Omo, nam Ethiopia sở hữu gu thẩm mỹ và thời trang cực kỳ độc đáo bằng việc biến nắp chai, đồng hồ cũ, cặp tóc, đồ nhựa, kim loại hỏng... thành đồ trang sức.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 10

Phụ nữ bộ tộc bán du mục Daasanach có gu thời trang mang xu hướng hiện đại, tiết kiệm và bảo vệ môi trường!

Người Daasanach dành hàng tháng trời thu thập nắp chai và mua những chiếc đồng hồ hỏng để làm đồ trang sức hay biến thành những bộ tóc giả. Từ già đến trẻ, nam hay nữ đều sử dụng trang phục và phụ kiện tái chế. Mỗi bộ trang phục của họ phải mất hàng tuần để chế tác.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 11

Không riêng phụ nữ, tất cả thành viên trong bộ tộc đều  đều có xu hướng làm đẹp từ vật liệu tái chế.

Bộ tộc cũng có những quy định nhất định về thời trang. Đàn ông chỉ được đeo tóc giả làm từ nắp chai cho đến khi họ kết hôn, sau đó thay bằng mũ nhỏ có trang trí hoa văn nhiều màu sắc và có chiếc lông gắn ở cằm. Những cô gái trẻ và trẻ em có bộ tóc giả đơn giản hơn, trong khi người lớn tuổi thường đội trên đầu bộ tóc cầu kỳ và nặng nề nhất.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 12

Những bộ tóc giả của các cô gái thường nhẹ nhàng, đơn giản, trong khi phụ nữ lớn tuổi trông có vẻ cầu kỳ và nặng nề hơn.

Kéo dài dái tai

Kéo dài dái tai được bộ lạc Dayak ở Indonesia coi là biểu tượng của vẻ đẹp. Phụ nữ của bộ lạc Dayak làm đẹp bằng cách xỏ lỗ tai bằng những vòng vàng.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 13

Đối với người Daayak, lỗ tai càng dài, càng nhiều vòng tai thì càng đẹp.

Điều độc đáo là mỗi năm, họ thêm một chiếc vòng vào dái tai của mình. Số lượng vòng tai trong mỗi dái tai biểu thị tuổi của họ. Theo quan niệm của bộ lạc, dái tai càng dài, số lượng vòng tai càng nhiều thì càng đẹp.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 14

Mỗi năm, những người phụ nữ của bộ lạc sẽ xỏ thêm vào tai mình những chiếc vòng mới.

Bó chân để tạo hình “bàn chân gót sen”.

Thời xưa, bó chân đã trở thành mốt phổ biến rộng rãi trong giới thượng lưu Trung Hoa, đặc biệt chỉ dành riêng cho khuê nữ thuộc các gia đình quyền quý vương giả.

Để “đôi chân gót sen” nhỏ xinh và hoàn mỹ, người ta ra sức căng chặt vải buộc chân cho thêm chặt, chẳng khác gì một cuộc hành hình đầy đau đớn.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 15

Để sở hữu “bàn chân gót sen”, các cô gái phải cuốn chặt đôi chân mình bằng vải làm chúng biến dạng.

Các bé gái lên 5-7 tuổi đã bắt đầu nghi lễ buộc chân với hy vọng lớn lên kiếm được tấm chồng cao sang quyền quý. Ngón chân cái để nguyên bình thường trong khi 4 ngón chân còn lại bị ép cứng vào nhau, cơn đau nhức mỗi lúc sẽ tăng dần lên. Muốn di chuyển, họ chỉ còn cách trườn bò hoặc phải có người dìu đỡ.  

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 16

Các ngón chân bị ép chặt đến nỗi xương biến dạng, các cô gái phải trải qua ít nhất 2 năm đau đớn. 

Sau nhiều năm đau đớn, cuối cùng xương bàn chân cũng cong lên thành hình giống “gót sen”.  Một bàn chân đẹp hoàn hảo thường có độ dài từ 7-10cm. Chân càng nhỏ, nghĩa là người con gái ấy càng đẹp và càng có nhiều cơ hội kén chồng danh giá.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 17

Đôi chân thật nhỏ mới là chuẩn mực nếu không, các cô gái sẽ không thể lấy được chồng.

Mài răng nhọn hoắt để quyến rũ hơn

Mentawai là một trong số ít bộ lạc thiểu số ở Indonesia còn giữ phong tục truyền thống kỳ quái này. Người Mentawai có ngôn ngữ riêng, văn hóa riêng và sống như người tiền sử. Họ để tóc dài, chỉ mặc khố và cài hoa trên đầu.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 18

Bộ tộc Mentawai sống như người tiền sử, tách biệt với thế giới hiện đại.

Các thiếu nữ Mentawai sẽ mà cho bộ răng mình trở nên nhọn hoắt. Họ tin rằng việc mài răng bộ răng sắc nhọn như quỷ sẽ khiến họ quyến rũ hơn, đồng thời giúp chồng của họ nâng cao vị thế trong làng.

Với niềm tin này, các cô gái chấp nhận chịu đựng mọi đau đớn để có hàm răng đúng chuẩn mực.  Để tiến hành mài răng, người thợ dùng 1 thanh gỗ làm điểm tựa, sau đó trực tiếp mài răng bằng dao hoặc đục. Với kỹ thuật thô sơ này, chỉ cần hơi sơ sảy, các cô gái cũng dễ dàng bị thương.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 19

Để có bộ rằng nhọn hoắt chuẩn mực, họ phải trải qua quá trình “phẫu thuật” thô sơ và đau đớn 

Hàm răng sau khi mài sẽ gần giống như hàm cá mập. Thứ thuốc giảm đau duy nhất họ sử dụng trong suốt quá trình làm răng chỉ là cắn chặt vào một miếng chuối xanh.

Đeo đĩa vào môi và những tập tục làm đẹp kỳ dị của phụ nữ trên khắp hành tinh - 20

Các thiếu nữ bất chấp đau đớn để mài răng vì đối với người Mentawai, phụ nữ có hàm răng càng nhọn thì càng quyến rũ.

Cuộc sống mưu sinh rùng rợn của người nhện Trung Quốc
Những "người nhện" này tay không leo lên những vách đá dựng đứng, lởm chởm mà không hề có bất cứ đồ bảo hộ hoặc dây an toàn nào.
Theo Duy Trung (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới