"Đi cùng ánh sáng": Bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình

Ngày 28/06/2016 14:27 PM (GMT+7)

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, bộ sách tranh Đi cùng ánh sáng trọn bộ 15 tập đã được giới thiệu tới độc giả.

Kỉ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt trọn vẹn 15 tập Đi cùng ánh sáng - một bộ sách tranh ý nghĩa và cần thiết dành cho mọi gia đình Việt Nam. Đây là một bộ sách tranh cảm động về gia đình Hikaru, một cậu bé tự kỉ. Những gì diễn ra trong cuộc sống của gia đình Hikaru phản ánh một cách sống động, sâu sắc những mâu thuẫn, rắc rối mà cậu bé và người thân phải đối mặt.    

quot;Đi cùng ánh sángquot;: Bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình - 1

Gia đình Hikaru có bốn người, bố mẹ đều là những công chức phải nỗ lực bươn trải trong cuộc sống để có thể lo lắng đầy đủ cho các con. Hikaru mắc chứng tự kỉ, đó là khó khăn đầu tiên và lớn nhất mà bố mẹ cậu gặp phải. Bố Hikaru bỏ đi, gia đình bên nội của Hikaru quay lưng với con dâu và cháu trai, với những định kiến ác nghiệt dành cho người mẹ: Nào là Hikaru mắc tự kỉ do mẹ không biết nuôi con, bỏ mặc con, cho con ăn thức ăn chế biến sẵn… Mẹ Hikaru không dám đối diện với cú sốc này, cô giấu mình và giấu đứa con của mình trong bóng tối của sự vô tri, cô độc và khổ đau.    

Nhưng rồi tình yêu và trách nhiệm đã lên tiếng, trên con đường tìm hiểu và chiến đấu chống lại chứng tự kỉ, mẹ Hikaru đã có lại sự chung lưng đấu cật của chồng. Từng bước một từ dò dẫm đến lên kế hoạch, gia đình Hikaru trở thành tổ ấm đúng nghĩa - nơi mọi nỗi đau, bất hạnh đều có được sự thấu hiểu và chia sẻ giữa các thành viên.       

Mỗi độc giả khi đọc Đi cùng ánh sáng đều nhận thấy hình bóng của mình xuất hiện đâu đó trong cuốn sách. Đó có thể là khi chịu áp lực trong học hành, thi cử hay trong chính công việc, những rắc rối trong quan hệ với thầy cô, bạn bè, những thay đổi của tuổi dậy thì, bạo lực học đường…

quot;Đi cùng ánh sángquot;: Bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình - 2

Với cách tiếp cận chân thực về hiện thực đời sống, tác giả Keiko Tobe đã cho người đọc một hình dung cụ thể về một gia đình Nhật Bản đương đại và soi mình vào mỗi trang sách, mỗi khung thoại. Những kiến thức về tự kỉ được lồng ghép nhuần nhị trong mỗi bước đường của Hikaru sẽ là những gợi ý cho các gia đình có con em mắc chứng tự kỉ. Nhưng trên hết, Đi cùng ánh sáng là một bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình và cho mọi lứa tuổi bởi nội dung gần gũi và gợi mở.

Nét vẽ mộc mạc mà biểu cảm, các khung thoại đơn giản nhưng đầy sức nặng, và đặc biệt lối kể chuyện từ tốn mà đầy truyền cảm, như gieo từng giọt, từng giọt yêu thương vào lòng bạn đọc. Có lẽ vì thế mà câu chuyện mới gần gũi và chân thật, không giáo điều, khô cứng. Còn điều gì quý giá hơn những câu chuyện đơn giản vô ngần như thế?

Đi cùng ánh sáng từng mang về cho Keiko Tobe Giải Xuất sắc tại Liên hoan Mĩ thuật Truyền thông Nhật Bản. Được sự giúp đỡ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản và Mạng lưới Người tự kỉ Việt Nam, bộ truyện tranh này đã chính thức được giới thiệu đến độc giả cả nước trong dịp kỉ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm nay. 

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6