Đầm Ô Loan không chỉ đẹp bởi cảnh sắc mà còn thu hút du khách bởi những món hải sản tươi ngon. Dù giá cả rất bình dân nhưng hải sản đầm Ô Loan lại nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.
Đầm Ô Loan cách trung tâm TP. Tuy Hoà chỉ khoảng 20km, có diện tích mặt nước của đầm lên đến 1.570ha. Đầm nằm bên dưới và bọc lấy 1 phần chân đèo Quán Cau thế nên từ trên cao nhìn xuống Đầm Ô Loan tựa như một con chim phượng hoàng đang dang cánh ôm lấy cả một vùng núi khổng lồ. Đây là một trong những điểm đến hàng đầu của Phú Yên với vẻ đẹp lãng mạn và nên thơ.
Nơi này không chỉ có vẻ đẹp say đắm, đầm Ô Loan còn thu hút du khách bởi những món hải sản tươi ngon. Hải sản của Đầm Ô Loan rất nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại, mà giá lại rất bình dân. Dù bạn ăn ở nhà hàng lớn hay các quán nhỏ thì chất lượng các món đều khá tương đồng vì tất cả đều là hải sản tươi mới, được đánh bắt từ Đầm Ô Loan.
Sò huyết
Nhắc tới đầm Ô Loan, người ta sẽ nghĩ ngay đến những con sò huyết cực to và tươi ngon ở đây. Sò huyết đầm Ô Loan có lớp mình dày và phần thịt bên trong dù chế biến thế nào đi chăng nữa vẫn thơm ngon vô cùng. Thưởng thức sò huyết, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, tươi rói không nơi nào sánh bằng.
Người dân Phú Yên vẫn thường nói: “Nhất nước mắm Phú Quốc – Nhì sò huyết đầm Ô Loan” để minh chứng cho sự xuất sắc của món ăn này. Đặc biệt, với chất lượng sò huyết xịn sò như vậy, nó không dừng lại ở việc chế biến tại chỗ, bán trong nước mà còn xuất khẩu nước ngoài nữa đấy.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế sang chảnh là một trong những món ăn đặc sản của Phú Yên mà bạn nhất định phải thử. Thời xưa nó là thực phẩm xa xỉ dùng để tiến vua với thân hình to, màu đỏ gạch đặc trưng vô cùng đẹp mắt. Nhìn lạ nhưng lại bổ dưỡng với thịt cua màu trắng rất chắc. Bạn có thể thưởng thức với nhiều cách chế biến khác nhau như: rang muối, rang me, nướng, hấp hay cho vào lẩu,… đều rất ngon.
Hàu nướng
Tại đầm Ô Loan hàu sống dựa vào các tảng đá ngập mặn có cạnh rất sắc. Món hàu có thể chế biến nhiều món khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn như cháo hàu hay hàu nướng, món ăn rất bổ dưỡng. Ngon nhất vẫn là hương vị thơm ngậy của hàu nướng.
Ngoài ra trong menu còn có một số món chế biến từ hàu các bạn có thể thử như canh hàu, hàu tái hoặc hàu trộn với đậu phụ và cà chua.
Các loại tôm
Vì là đầm nước lợ nên các loại tôm ở đây khá phong phú như: tôm đất, tôm rằn, tôm bạc. Đặc điểm chung của các loại tôm ở đây là thịt dày, chắc và ngọt. Mỗi loại tôm có cách chế biến khác nhau để giữ được độ tươi ngon. Ngoài ra còn có các loại tôm biển như tôm tít, tôm mũ ni, tôm hùm,...
Đến Đầm Ô Loan đôi khi chỉ cần gọi đĩa tôm nướng, hấp hoặc là 1 cái lẩu tôm rồi thưởng thức, đảm bảo bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Nhum nướng
Nhum là món ăn được đánh giá đại bổ tựa như nhân sâm, thịt của nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, vitamin, canxi,… Chỉ cần ghé vào những quán ăn bình dân bạn có thể gọi đủ món nhum từ nướng mỡ hành đến tái chanh hay cháo nhum nóng hổi tươi ngon.
Chẳng cần ăn nhiều, chỉ 2-3 con là đã thấy hơi ngán vì độ béo của thịt nhum vàng ươm lan tỏa trong miệng.
Lẩu hải sản
Nếu muốn tận hưởng hương vị tươi ngon của hải sản đầm Ô Loan thì du khách có thể gọi một suất lẩu hải sản. Một nồi lẩu hải sản ở đây sẽ kèm nhiều món và có giá từ 800.000 – 1 triệu đồng cho 4 người ăn. Đặc biệt nước lẩu rất thơm và có vị ngọt, vừa chua cay rất hợp với hải sản.
Đặc biệt các quán hải sản tại đây đều có nhân viên phục vụ rất nhiệt tình nên mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu là đã có đồ ăn ngay rồi.