Đi Phú Yên mà không mua những món này về làm quà thì đáng tiếc lắm đó bạn nhé!
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai dường như là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân xứ nẫu nơi đây. Bánh được dùng để ăn chơi chơi, dùng làm quà cho bạn bè, người thân; đặc biệt là trong những dịp cúng ông bà, tổ tiên. Bánh ít có mặt ở nhiều nơi nhưng mỗi nơi sẽ mang một hương vị đặc trưng trưng riêng.
Nói về bánh ít lá gai Phú Yên, chúng ta sẽ nhớ đến vị ngọt thanh, dẻo mềm, béo béo… của nếp, lá gai, đậu xanh, dừa; tất cả sẽ quyện vào nhau tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu. Ngoài bánh ít ngọt ra thì chúng ta có thể thử thêm bánh ít mặn là vị tôm, thịt, đậu xanh ăn kèm với nước mắm chua ngọt siêu ngon nhé.
Bò một nắng
Bò một nắng cũng là một món đặc sản gây thương nhớ cho bất cứ ai đến Phú Yên. Món này rất được du khách ưa chuộng vì sự thơm ngon đặc biệt. Đặc biệt là mua về làm quà, vừa sang trọng, vừa dinh dưỡng. Bò một nắng Phú Yên có ngon hay không phụ thuộc vào nguyên liệu thật chính xác, tỉ mỉ.
Nguyên liệu để làm ra món ăn này là thịt bắp của bò vàng Phú Yên vùng núi Sơn Hòa. Loại bò này được chăn thả tự nhiên cho từng thớ thịt săn, chắc, ít nước, có vị ngọt. Thịt bắp là bộ phận của bò có chất lượng cao nhất. Những con bò được chọn làm món bò một nắng được nuôi trong điều kiện tốt nhất. Chúng được chăn thả tại các đồng cỏ, cho ăn các loại thức ăn tự nhiên nên thịt vô cùng thượng hạng.
Chả cá Phú Yên
Phú Yên là tỉnh có đường bờ biển dài hơn 189 km, 2/3 dân số sống gắn với nghề ngư nghiệp. Nhiều sản vật từ biển nổi tiếng, có thương hiệu được du khách gần xa săn đón. Chả cá Phú Yên là cái tên điển hình vì độ ngon tuyệt hảo khó đâu sánh bằng. Trong các món ăn từ bún ở Phú Yên như bánh canh hẹ, bún chả cá, bún riêu,… đều xuất hiện chả cá thơm ngon, mềm ngọt.
Chả cá Phú Yên được làm từ thịt cá ngừ hoặc cá thu, ướp gia vị rất đặc trưng. Có 2 loại chả cá để bạn lựa chọn mua làm quà là chả cá chiên và chả cá hấp. Kết hợp với các món ăn Việt khác hoặc ăn không cũng đã rất tuyệt vời rồi.
Khô mép cá ngừ đại dương
Nếu như cá ngừ tươi ngon vẫn là chưa đủ để bạn cảm nhận trọn vẹn về món ăn này thì khô mép cá ngừ đại dương sẽ là một lựa chọn tiếp theo rất hợp lí. Để phục vụ tốt cho việc chế biến hải sản đem về cho du khách, người dân địa phương đã chế biến thành món khô mép cá ngừ đại dương với hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển.
Khô mép cá ngừ đại dương được chế biến từ mép cá ngừ tươi, qua công đoạn tẩm ướp gia vị, sau đó mang phơi khô. Món cá khô này có mùi vị rất đặc biệt, cay cay thơm thơm mùi của cá biển. Khi nướng rất nhanh chín, cá lại dẻo và dai, thích hợp để chuẩn bị làm món khai vị hoặc lai rai với bia thì rất tuyệt vời. Khô cá phải được bảo quản trong ngăn đông, thời gian sử dụng trong vòng 6 tháng.
Muối kiến vàng
Nghe có vẻ hơi ghê ghê nhưng chỉ có ở Phú Yên mới có loại muối độc đáo này. Cách chế biến muối kiến vàng cũng rất công phu khi người dân phải đi vào rừng núi tìm từng tổ kiến vàng. Ta chỉ chọn lấy phẩn kén kiến, kiến non rang với muối hột và pha chế theo đúng tỷ lệ hợp lý. Nhờ đó muối sẽ không nặng mùi, không quá mặn và nồng. Hương vị xen lẫn chút cay cay của ớt và chua chua của kiến chứng tỏ loại muối thượng hạng.
Muối kiến vàng được dùng làm gia vị ăn kèm với các món thịt một nắng như heo một nắng, nai một nắng… Nhưng ngon nhất là dùng kèm với bò một nắng trứ danh. Bò một nắng chấm muối kiến vàng chắc chắn sẽ là món ngon cuối tuần của các quý ông.
Nước mắm Gành Đỏ
Trên đường đi tham quan các địa điểm danh lam thắng cảnh Phú Yên, bạn sẽ bắt gặp một nơi tràn ngập mùi thơm của nước mắm. Đó là làng nghề nước mắm Gành Đỏ, thơm ngon, một món quà hấp dẫn dành cho gia đình sau chuyến đi. Nước mắm Gành Đỏ có nhiều loại từ loại 2, loại 1, loại đặc biệt với hương vị hoàn toàn khác biệt.
Nước mắm Gành Đỏ làm từ nguồn cá cơm dồi dào, chất lượng của vùng biển địa phương. Những con cá cơm sau khi rửa sạch, đem ủ với muối tinh khiết được sản xuất ở làng muối Tuyết Diêm, sau khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng hoặc lâu nhất là 5 năm để cho ra thành quả cuối cùng. Loại nước mắm ngon ở đây hầu hết là nước mắm nhĩ, đậm đà, nấu gì cũng ngon.