Vùng đất Hà Nam sở hữu những món đặc sản tuyệt ngon mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân.
Chuối ngự Đại Hoàng
Hà Nam ẩn chứa một đặc sản độc đáo - chuối ngự Đại Hoàng (chuối ngự mít), loại chuối này không chín cây mà cần giấm thì mới thực sự ngon. Việc nấu giấm chuối đòi hỏi sự khéo léo và đủ nhiệt độ để chuối chín đúng điệu.
Khi chuối ngự chín, bạn sẽ bị quyến rũ bởi hương thơm đặc trưng. Quả chuối nhỏ, cuống thanh, và thân mập. Vỏ vàng bóng, dễ bóc, ruột mềm và thơm ngon. Những quả chuối nhỏ xinh này từng là đặc sản tiến vua, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.
Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như: cá kho Nhân Hậu, cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam… Đây là đặc sản Hà Nam nổi tiếng khắp Việt Nam và còn được ưa chuộng ở nhiều nước khác.
Nguyên liệu tạo nên nồi cá kho chất lượng là cá trắm đen loại lớn, thịt ba chỉ cùng với các loại gia vị dân dã. Thời gian kho cá kéo dài từ 13 – 14 tiếng trên lửa nhỏ. Niêu cá kho ngon có màu nâu sóng sánh, vị thơm béo, không tanh, xương mềm, ăn rất vừa miệng. Giá 1 nồi cá kho khoảng 500.000 – 1.500.000 đồng/niêu. Bạn có thể mua ở làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.
Mắm cáy Bình Lục
Hà Nam không chỉ nổi tiếng là quê hương gạo, mà còn nổi tiếng bởi một loại mắm đặc biệt có vị hăng hăng, cay cay, thơm thơm. Đó là mắm cáy đặc sản Hà Nam. Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, cáy xuất hiện nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng….nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục.
Cáy được chọn là những con cáy tươi ngon, rửa sạch, giã nhuyễn trong cối đá và trộn gia vị, dùng vải màn bịt chặt hũ phơi nắng 1 ngày sau đó đem chôn dưới đất. Mắm cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, hương vị của mắm là sự hòa quyện giữa cái mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Tất cả làm nên một đặc sản được khách du lịch ưa chuộng dùng để làm quà tặng mỗi khi ghé qua nơi này.
Bánh đa Kiện Khê
Bánh đa Kiện Khê cũng là loại bánh kẹo đặc sản Hà Nam làm quà được rất nhiều khách du lịch lựa chọn. Bánh đa có vị thơm, giòn, đậm đà và béo ngậy đặc trưng. Bánh đa Kiện Khê là một trong những đặc sản Hà Nam thường được du khách ưa chuộng.
Bí quyết làm nên hương vị đặc biệt của bánh đa là nguyên liệu tốt, kết hợp với cách chế biến công phu, từ ngâm gạo, xay bột, làm bánh, nướng và phơi nắng. Mỗi chiếc bánh đa vàng ươm đều được gia vị lạc, vừng, và dừa thái sợi béo bùi, tạo nên hương vị thú vị và đậm đà, làm nên tâm hồn ẩm thực Hà Nam.
Quýt Lý Nhân
Quýt Lý Nhân cũng là một trong những đặc sản Hà Nam được nhiều du khách lựa chọn. Đặc điểm của quýt Lý Nhân là quả dẹt, vỏ mỏng, màu vàng, ăn thấy giòn và ngọt tự nhiên. Lý Nhân là vùng đất được bồi đắp phù sa ven sông Hồng nên có lợi thế đất đai mỡ màng. Ngoài quýt, ở đây còn có đặc sản khác như cam, hồng, cá, tôm.
Trước kia quýt Lý Nhân là đặc sản để tiến vua. Mùa thu hoạch quýt thường từ tháng 9 – 10 Âm lịch hàng năm. Bạn có thể mua quýt ở làng Lý Nhân, hoặc các điểm bán hoa quả ven đường với mức giá chỉ khoảng 40.000 đồng – 60.000 đồng/kg.