Đến Hà Nam mà chưa nếm đủ 5 món này thì bạn sẽ phải tiếc lắm đó!
Bánh cuốn Phủ Lý
Không phải ngẫu nhiên mà đặc sản Hà Nam lại mang những nét đặc trưng mà bạn khó lòng bỏ qua được bởi những ăn nơi đây luôn có những ấn tượng khó quên đối với những thực khách. Và món đầu tiên mà Top10tphcm.com muốn gợi ý đến bạn chính là món bánh cuốn Phủ Lý.
Không như bánh cuốn các địa phương khác là ăn kèm với chả quế hay chả lụa, bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm với chả thịt nướng hình hoa cải được nướng thủ công trên bếp than hồng. Những miếng bánh cuốn chả thịt thơm ngậy ăn kèm với rau sống, hoa chuối thái rối và vài quả sung xanh chấm ngập trong nước chấm chua ngọt có rắc thêm chút hành khô phi thơm, hoà quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Cá kho niêu đất Vũ Đại
Cá kho niêu đất Vũ Đại đã xây dựng được thương hiệu từ hàng trăm năm nay với cách kho cổ truyền độc đáo khiến món cá nơi đây có vị ngon không nơi nào có được.
Nguyên liệu chủ yếu là cá trắm đen kho liên tục trong niêu đất khoảng 12 tiếng, cùng với nhiên liệu dùng để đun là củi nhãn và vỏ trấu, chính những “bí quyết” nho nhỏ này đã góp phần làm nên sự tuyệt vời của món ăn này.
Khi ăn thịt cá mềm, xương tan, ăn không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Vì sự hấp dẫn độc đáo ấy mà món ăn này cũng khá "mắc". Một niêu cá kho có giá rẻ nhất khoảng 600.000 đồng, có niêu lên đến hơn 2 triệu đồng, thế nhưng vị ngon đặc biệt của cá kho Vũ Đại rất đáng để bạn thử một lần đấy.
Bún cá rô đồng
Là một trong những món ăn đặc sản nổi danh tại Hà Nam, bún cá rô đồng cuốn hút thực khách bởi lớp thịt cá vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải hài hòa với vị ngọt thơm của nước dùng thơm ngon. Có lẽ cũng chính nhờ sự cầu kỳ trong cách chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến đã đủ để tạo hương vị đặc trưng của bát bún không thể lẫn vào đâu được. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát bún cá rô đồng nghi ngút khói quả là rất thú vị.
Chim to dần
Khi nhắc đến Hà Nam thì dân “sành ăn” đều nhớ đến một món đặc sản nữa đó chính là “chim to dần”. Hiện nay trên phạm vi cả nước đã có nhiều quán “chim to dần” được mở ra, nhưng chỉ ở khu vực đường Biên Hòa, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng là nơi có những quán chim ngon nức tiếng và giữ được hương vị riêng.
Sở dĩ được gọi là “chim to dần” bởi khi thưởng thức thực khách sẽ được nếm hương vị của nhiều loại chim khác nhau từ bé như chim sẻ cho đến to như vịt trời.
Bún Tái Kênh
Nếu bún Phú Đô nổi tiếng ở Hà Nội thì Hà Nam cũng có một làng bún nổi tiếng không kém đó chính là bún Tái Kênh. Những sợi bún trắng trong, dẻo dai, săn sợi trở thành nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như bún phở,bún mọc, bún chả, bún giò heo,… Dù chỉ là món ăn dân dã, bình dị nhưng bún Tái Kênh vẫn làm xao xuyến, ấm lòng các tín đồ ẩm thực khắp mọi nơi mỗi khi tới Hà Nam.