Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những di sản văn hóa và cảnh đẹp, mà còn là thiên đường của ẩm thực đường phố, đặc biệt là bánh mì. Với hương vị đặc trưng và cách chế biến độc đáo, những tiệm bánh mì lâu năm ở thủ đô đã trở thành điểm đến không thể thiếu cho những tín đồ ẩm thực.
Bánh mì Trâm
Nằm trên phố Đình Ngang, quận Hoàn Kiếm, bánh mì sốt vang Trâm Vũ là địa chỉ quen thuộc của những người sành ăn bánh mì Hà Nội với hơn 30 năm tuổi.
Giống như những quán khác, topping tại đây cũng bao gồm pate, xúc xích mỡ, thịt xá xíu, chả trứng chiên...
Tuy nhiên, điểm "ăn tiền" của quán là món bánh mì sốt vang với phần sốt màu cam sánh đặc mặn mà thơm lừng cả một góc phố. Một suất bánh mì tại đây có giá từ 35.000 - 60.000 đồng tùy theo topping mà thực khách lựa chọn.
Bánh mì Phố Huế
Với tuổi đời tới 50 năm, Bánh mì Phố Huế (số nhà 118, Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng) là một trong những cửa hàng bánh mỳ lâu đời và có uy tín chất lượng bậc nhất tại Hà Nội. Hàng bánh mì này nằm trên Phố Huế, một vị trí được coi là khá trung tâm, ít nhất thì cũng là ưu điểm để hàng này thu hút được rất nhiều khách hàng. Vào các giờ cao điểm như sát bữa sáng hoặc bữa trưa, không khó để thấy cảnh đông đúc, nhộn nhịp ở đây.
Ghi dấu ấn trong lòng thực khách Thủ đô với kiểu bánh mì truyền thống gồm patê ăn kèm với muối và sốt tương ớt tự làm đặc trưng, thực khách còn có thể gọi thêm nhiều "topping" khác như ruốc, chả, thịt nguội, xá xíu...
Một chiếc bánh mì đầy đủ (nhân thập cẩm) ở đây bao gồm có pate, chả, ruốc, dưa chuột và rau thơm. Phần vỏ bánh khá giòn, bánh mì rỗng ruột. Mọi thứ bên trong đều hoà quyện. Ớt ăn kèm ở đây là loại ớt chưng, vì thế khá cay nên nếu ai ăn lần đầu thì đừng vội cho nhiều, bởi sẽ "toang" luôn chiếc bánh mì đó. Bên cạnh đó, đặc trưng của bánh mì ở đây là có cả muối tiêu rắc thêm. Hai thứ này để riêng, khách muốn ăn bao nhiêu thì cho tuỳ ý. Không gian cửa hàng không quá rộng bởi đa số khách mua mang đi là chính. Giá bánh mỳ dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/chiếc.
Bánh mì dân tổ
Bánh mì dân tổ đã có tuổi đời lên tới 26 năm có lẻ, trở thành tiệm bán đêm quen thuộc với nhiều người dân thủ đô. Thế nhưng có một thời gian loại bánh mì này bỗng trở nên ngày càng hot, được rất nhiều bạn trẻ, kể cả người nổi tiếng bất chấp xếp hàng nếm thử. Có thể nói chính sự phổ biến của mạng xã hội đã giúp ích không nhỏ cho sự nổi lên của bánh mì dân tổ, khiến ngày càng nhiều người tò mò ghé đến.
Hàng bánh mì dân tổ vốn chỉ là một chiếc xe nhỏ đứng trên vỉa hè đoạn ngã 3 Cao Thắng giao với Trần Nhật Duật.
TikToker review hàng bánh mì dân tổ nổi tiếng Hà thành.
Quán chỉ bán về đêm, hết nguyên liệu lúc nào thì nghỉ lúc đó nên có ngày bán đến sáng, có ngày bình minh chưa lên thì hàng đã dọn. Ở bánh mì dân tổ, chủ quán xào chung tất cả hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... trên một chiếc chảo. Khi nhìn thấy chiếc chảo đầy ắp topping này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi ngán, nhưng khi ăn rồi thì mới thấy việc trộn các loại topping lại với nhau cho chúng ta hương vị bánh mì đậm đà hơn rất nhiều.
Bánh mì Bà Dần
Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh mì pate ngon Hà Nội thì không thể bỏ qua quán bánh mì Bà Dân, nằm ở số 34 Lò Sũ – Hà Nội. Quán bánh mì này đã xuất hiện từ năm 1979 cho đến nay, nên độ nổi tiếng của bánh mì tại đây luôn là điểm đến mỗi ngày của người dân Hà Nội và du khách.
Theo lời chủ quán kể lại, ngày trước mỗi ngày có thể bán đến hàng ngàn cái bánh mì là chuyện bình thường.
Hiện nay khi có quá nhiều quán bánh mì ở Hà Nội mọc lên nên số lượng khách có giảm đi nhưng thương hiệu bánh mì pate ngon nhất Hà Nội Bà Dần vẫn luôn giữ được. Ngoài hương vị bánh mì pate ngon nức mũi ra thì để đáp ứng được nhu cầu ăn uống của khách hàng hiện nay, chủ quán đã sáng tạo thêm nhiều công thức bánh mì lạ miệng và đậm đà hương vị hơn. Hãy đến và trải nghiệm xem sự khác biệt của bánh mì Bà Dần như thế nào nhé.
Bánh mì Nguyên Sinh
Đây là một trong những thương hiệu bánh mì lâu đời nhất tại Hà Nội. Hơn 80 năm tuổi, tiền thân của quán bánh mì này là nhà hàng đồ Tây đầu tiên do người Việt mở từ thời Pháp thuộc.
Bánh mì tại đây có topping đa dạng với patê, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích... đều do nhà hàng tự chế biến theo công thức gia truyền, đem đến hương vị lôi cuốn đặc trưng.
Cũng vì tên tuổi và chất lượng nên giá một phần bánh mì ở đây khá đắt, cao nhất có thể lên tới 120.000 đồng/suất, đồ ăn kèm khoảng 50.000 - 70.000 đồng.
Bánh mì chảo Ngọc Hiếu
Khởi đầu từ một cửa hàng nhỏ trên con phố Hoà Mã khoảng 30 năm trước, Bánh mì chảo Ngọc Hiếu là một trong những cơ sở bán bánh mì có truyền thống lâu đời nhất đối với thực khách Thủ đô.
Từ cơ sở đầu tiên tại địa chỉ số 52 Lê Ngọc Hân, Hòa Mã, hiện nay Bánh mì Ngọc Hiếu đã có thêm hai cơ sở ở 107 Văn Cao và 71 Trần Duy Hưng để phục vụ nhu cầu ẩm thực của nhiều khách hàng.
Tạo ấn tượng trong lòng thực khách với món bít tết kiểu Việt, thực đơn của Bánh mì Ngọc Hiếu chia làm hai loại: loại lớn có bò bít tết, trứng ốp la, xíu mại, khoai tây chiên, salad dưa, bánh mì bít tết; và loại nhỏ thì không có xíu mại. Mức giá của hai loại là từ 109.000 đồng cho phần nhỏ và từ 129.000 đến 139.000 đồng cho phần lớn.
Bánh mì 35
Ít ai biết bánh mì 35 hay bánh mì Thái Thịnh là quán đầu tiên tạo ra trào lưu bánh mì chảo ở Hà Nội. Mở cửa từ năm 1997, quán được trao tặng giải thưởng "Thương hiệu Nổi tiếng Quốc gia" vào tháng 9.2023.
Bánh mì chảo gần như giữ nguyên công thức truyền thống khi chỉ có patê, trứng và xá xíu.
Vì một suất bánh mì chảo không có sốt như phiên bản biến tấu phổ biến, thực khách dễ bị ngấy, phải gọi thêm kha khá dưa góp và rau sống. Ngoài bánh mì chảo, ở đây còn có bánh mì sốt vang cũng rất đáng thử.
Giá một suất bánh mì tại quán dao động 25.000 - 90.000 đồng, đắt nhất là bánh mì bò sốt với nguyên liệu chính là thịt bò áp chảo mới được quán cho ra mắt.