Món ăn từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản ở Hà Nội, càng ăn càng mê

Thảo Anh - Ngày 18/08/2024 09:40 AM (GMT+7)

Bên cạnh phở, cốm hay bún chả, khi nhắc tới menu ẩm thực Hà Nội, dân sành ăn sẽ nghĩ ngay đến tóp mỡ Triều Khúc. Đây là món ăn bình dân, lạ miệng, ngày càng được nhiều người tìm mua. 

Ngôi làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) nằm giữa hai triền đê sông Tô Lịch và sông Nhuệ, từng nổi danh với nghề làm nón quai thao thuở xa xưa. Ngày nay, Triều Khúc lại được nhiều tín đồ ẩm thực biết đến với một món ăn mang cái tên lạ: Tóp mỡ cối hay tóp mỡ Triều Khúc.

Vì sao tóp mỡ Triều Khúc tạo nên sự khác biệt?

Tóp mỡ vốn là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, tóp mỡ Triều Khúc lại có hương vị đặc biệt, thơm ngon và được yêu thích hơn hẳn các loại tóp mỡ khác. 

Món ăn từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản ở Hà Nội, càng ăn càng mê - 1

Miếng tóp mỡ Triều Khúc dài ngang ngón tay, thái mỏng vừa ăn. Gọi là tóp mỡ nhưng mỗi miếng đều có phần thịt đan xen với tỷ lệ 50:50. Người làng Triều Khúc ưa chọn phần thịt thủ như má heo, nọng heo, gáy heo hoặc ba chỉ để làm tóp mỡ.

Điều tạo nên sự khác biệt của tóp mỡ Triều Khúc nằm ở khâu chiên thịt. Loại tóp mỡ cối này được chiên bằng dầu mỡ chứ không phải tự đảo cho thịt tiết ra mỡ như cách làm thông thường. 

Món ăn từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản ở Hà Nội, càng ăn càng mê - 2

Khi chế biến, đầu bếp sẽ đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Hạ lửa vừa, chia phần thịt đã sơ chế thành các mẻ rồi cho vào chiên.

Chiên tóp mỡ quan trọng nhất là giữ nhiệt đều để cho tóp mỡ chín đều mà không bị cháy đắng, dai cứng. Khi thấy tóp mỡ nổi dần lên, bọt nhỏ dần là chuẩn bị đạt. Lúc này, tăng nhiệt để căng dầu, giúp dầu trong miếng thịt thoát ra không bị ngấy và giòn hơn, màu tóp mỡ vàng ruộm bắt mắt. 

Đặc trưng của tóp mỡ Triều Khúc là không quá ngấy. Nhiều người không thích ăn đồ ngấy, từng sợ ăn tóp mỡ cũng phải công nhận rằng, tóp mỡ cối của làng Triều Khúc rất hấp dẫn và khác biệt.

Đa dạng thành phẩm, nhiều mục đích sử dụng 

Ngoài nhâm nhi trực tiếp, tóp mỡ Triều Khúc còn được dùng trong chế biến nhiều món ngon khác như tóp mỡ chưng cà chua, tóp mỡ rim mắm tỏi, trộn gỏi, cho vào bún riêu,... Món này chấm mắm tỏi ăn rất hao cơm, đem làm món nhậu cùng dưa chua hay chưng cùng cà chua chấm rau sống thì đúng là “đỉnh chóp”. 

Món ăn từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản ở Hà Nội, càng ăn càng mê - 3

Để đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng, các cơ sở sản xuất tại Triều Khúc cũng cho ra đời nhiều loại thành phẩm khác nhau như: 

- Loại giòn

Tóp mỡ loại giòn miếng lớn được rán khô trên 90%, thơm ngon, béo, ngậy và giòn. Loại này phù hợp cho ăn trực tiếp, nhậu với bia hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

- Loại dẻo

Đây là tóp mỡ loại dẻo miếng lớn được rán khô trên 80%, thơm ngon, béo, ngậy và dẻo. Loại này phù hợp cho chế biến kèm các món ăn khác hoặc ăn trực tiếp với những người không thích ăn giòn.

- Loại vụn

Cũng là tóp mỡ loại giòn nhưng miếng nhỏ, được rán khô trên 90%, thơm ngon, béo, ngậy và giòn. Phù hợp cho ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác, phổ biến nhất là thả vào bún hay bánh đa riêu cua.

Món ăn từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản ở Hà Nội, càng ăn càng mê - 4

Từ một món ăn bình dân, tóp mỡ đã vươn tầm, trở thành món đặc sản ngày càng được ưa chuộng trong giới yêu ẩm thực, đặc biệt là dân nhậu chuyên nghiệp. Để tìm mua tóp mỡ Triều Khúc đúng chuẩn, bạn hãy tới trực tiếp khu vực thôn Triều Khúc thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội), đảm bảo sẽ có nhiều sự lựa chọn cho bạn. 

Khách Tây thưởng thức thịt chuột khổng lồ ở Hà Nội, khen ngon hơn tôm hùm
Sau chuyến đi Tây Bắc và tìm hiểu về dúi, vị khách Tây cùng bạn tới một nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức món ngon từ loài chuột "khổng lồ" này. Anh...

Ẩm thực Việt Nam

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam