Du hành vào thế giới giả tưởng cùng "Dòng thời gian"

Ngày 14/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tác giả của "Dòng thời gian" chính là "cha đẻ" của "Công viên kỷ Jura".

Cuốn tiểu thuyết Dòng thời gian là một tác phẩm của nhà văn Micheal Crichton - vốn đã rất quen thuộc với Công viên kỷ Jura hay Lost World. Giữa những dòng văn học lãng mạn, hiện thực, trinh thám thì cùng với sự phát triển của xã hội, dòng văn học khoa học giả tưởng vẫn luôn có chỗ đứng của mình. Dòng thời gian là một minh chứng rõ ràng cho việc đó, khi đạt được doanh số rất cao trên thế giới cùng với nhiều lời khen ngợi trên các diễn đàn về sách.

Tác giả John Micheal Crichton (23/10/1942 - 4/11/2008) vốn là một bác sĩ kiêm nhà văn, nhà biên kịch, nhà làm phim nổi tiếng thế giới người Mỹ. Ông tốt nghiệp trường y Havard, từng là giảng viên của đại học Cambridge và Viện công nghệ Massachusett. Các tiểu thuyết của ông đã bán được hơn 200 triệu bản, được dịch sang 38 ngôn ngữ và 13 tác phẩm đã được chuyển thể thành phim. Bộ phim Westworld (1973) do ông đạo diễn cũng là bộ phim đầu tiên sử dụng công nghệ máy tính để tạo hiệu ứng đặc biệt. Vai trò tiên phong này đã đem lại cho ông giải thưởng Oscar cho thành tựu về kĩ xảo điện ảnh vào năm 1995.

Bối cảnh của Dòng thời gian là vào cuối thể kỷ hai mươi, Robert Doniger - một nhà vật lý học tài năng cùng công ty nghiên cứu ITC của mình đã bí mật nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ dịch chuyển tức thời giữa các vũ trụ tồn tại song song trên cơ sở lý thuyết lượng tử. Với khao khát độc quyền khai thác quá khứ, Robert Doniger đã đồng thời tiến hành đầu tư dựng lại khu di tích dọc theo con sông Dordogne và thử nghiệm việc gửi người trở về Dordogne vào thời kỳ Trung Cổ.

Giáo sư Edward Johnston, trưởng nhóm khảo cổ học tiến hành dựng lại khu di tích, khi được Robert giới thiệu về công nghệ dịch chuyển tức thời, đã vô tình bị mắc kẹt lại Dordogne giữa thời kỳ Trung Cổ. Các nhóm tìm kiếm được ITC gửi đi đều không đem lại kết quả do hiểu biết hạn chế của họ về thời kỳ này. Điều này buộc nhóm sinh viên tham gia vào dự án của giáo sư Johnston bao gồm André Marek, Kate Erickson và Christopher Hughes phải cùng trở về quá khứ và tham gia vào quá trình tìm kiếm.

Tại Dordogne, vào thời điểm thế kỷ 14, giữa cuộc chiến tranh tàn khốc của Lãnh chúa Oliver và Đại tư tế Arnault, họ được chứng kiến một thời kỳ Trung Cổ không hề giống những gì mình từng đọc qua sách vở, đồng thời phát hiện nhiều hơn nữa những mặt trái.

Những dòng thời gian kết hợp được tất cả những yếu tố đã làm nên sự hấp dẫn cho tiểu thuyết của Micheal Crichton: câu chuyện với diễn biến chóng mặt, những lập luận khoa học thuyết phục, và cấu trúc gần như một bộ phim...Một câu chuyện giàu hình ảnh và được đầu tư nghiên cứu...Crichton đã kết hợp hoàn hảo yếu tố hồi hộp, ly kỳ vào tiểu thuyết khoa học của mình và những tác phẩm của ông thực sự đã định nghĩa một thể loại cho riêng mình.” - tờ Los Angeles Times nhận xét về Dòng thời gian.

“Những dòng thời gian, tiểu thuyết kiếm hiệp của Crichton, có thể sẽ lại là một bom tấn phi thường nữa giống như Công viên kỷ Jura...Tác giả có một tài năng phi thường trong việc kết hợp yếu tố hồi hộp với những khái niệm khoa học vốn không ngừng cuốn hút trí tưởng tượng của người đọc.” - tờ USA Today khen ngợi tác phẩm này.

Theo Tường Vy (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn