Nếu bạn đang có dự định du lịch Hà Giang, hãy dành thời gian khám phá những món quà đặc trưng, mang đậm hương vị núi rừng, để mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một món đặc sản Hà Giang làm quà không thể không nhắc khi đến với Hà Giang. Thịt được dùng để gác bếp thường là thịt lưng, bắp hoặc thăn trâu, được lọc và thái thành thớ dài. Sau đó những miếng thịt được tẩm ướp với nhiều gia vị như ớt, tiêu, gừng, mắc khén,... Sau khi đã ngấm gia vị, thịt sẽ được gác lên dàn bếp.
Qua nhiều tuần, khi thịt đã dần quắt lại, gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cũng là lúc hoàn thành mẻ thịt gác bếp. Nhìn bên ngoài miếng thịt gác bếp có màu nâu sẫm, hơi đen nhưng bên trong lại có màu đỏ hồng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của từng thớ thịt, xen lẫn vị cay tê trên đầu lưỡi, hòa cùng mùi khói thơm của củi, vị thơm đặc trưng của hạt mắc khén, mùi vị đậm đà khó có thể quên được.
Bánh tam giác mạch
Hà Giang vốn đã rất nổi tiếng với loài hoa màu hồng thắm mang tên tam giác mạch nhưng nhiều người chưa biết, đây cũng là một loại lương thực được trồng vào mùa đông, phòng khi giá rét đói kém của đồng bào. Sau khi thu hoạch lấy hạt, tam giác mạch được dùng để nấu rượu hoặc làm bánh rất ngon.
Tam giác mạch được xay thành bột mịn rồi trộn với nước cho thật dẻo. Bạn được nhào và đúc thành khuôn hình tròn rồi đem hấp chín, nướng trên bếp lửa hoặc đem chiên giòn rất ngon. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt mạch, vừa mềm, vừa xốp, vừa thơm. Bánh có vị ngọt thanh vừa phải, ngon mà không bị ngấy, ăn lúc nóng hổi rất ngon.
Chè Shan Tuyết
Hà Giang là một trong tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất Việt Nam. Hằng năm, vùng đất này thu hút hàng trăm lượt du khách tới đây khám phá các vùng đồi chè Shan Tuyết và thưởng thức chén trà thơm ngon.
Chè Shan với lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao và chất lượng. Loại chè này được nhiều người đánh giá là ngon hơn hẳn những loại chè khác. Với những người yêu thưởng trà một khi đến với Hà Giang nhất định nên mùa chè Shan Tuyết về làm quà.
Hồng giòn không hạt
Nếu bạn đi du lịch Hà Giang vào tháng 10 - 11 thì một đặc sản nhất định phải mua về làm quà chính là trái hồng giòn không hạt. Loại hồng này còn có tên khác là hồng giòn Quản Bạ bởi vùng này trồng rất nhiều hồng
Trái hồng ở nơi đây đặc biệt giòn, ngọt thanh cực kì vừa ăn. Và nếu Đà Lạt có món hồng treo gió nổi tiếng thì Hà Giang cũng có món hồng ngâm đặc biệt không kém. Hồng sau khi ngâm sẽ có vỏ bóng, thử vô một lần là "ghiền" liền.
Lạp xưởng gác bếp Hà Giang
Lạp xưởng được xem là một trong những món đặc sản Hà Giang làm quà hấp dẫn mạnh mẽ thực khách ở khắp mọi nơi. Món ăn được làm từ thịt lợn, mà là loại lợn mán, lợn cắp nách tuy nhỏ nhưng thịt lại cực kỳ săn chắc, người dân sẽ chọn loại thịt nửa nạc, nửa mỡ để lạp xưởng không bị quá khô cũng không bị quá mỡ.
Thịt sau khi được lược bỏ bì, sẽ được thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị, rượu trắng, nước gừng, sau đó được nhồi vào trong lòng non rồi mang đi gác bếp. Khi ăn, lạp xưởng sẽ được mang đi chiên cả khúc rồi sau đó xắt lát, chấm với mắm gừng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dẻo của thịt, vị béo của mỡ cùng với mùi thơm của khói bếp và của hạt mắc mật xay nhỏ không lẫn vào đâu được.
Táo mèo
Táo mèo là một loại quả rất đặc trưng ở Hà Giang. Táo mèo được dùng để ngâm rượu chữa bệnh huyết áp cao. Đây là một món quà đặc biệt và ý nghĩa để tặng cho người thân họ hàng đấy nhé!
Táo mèo thường được dùng trong các phương thuốc và cũng có thể dùng để ngâm rượu hoặc nấu ăn và cho người dùng rất nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ, đặc biệt rượu táo mèo có thể chữa bệnh huyết áp cao. Khi nào có dịp du lịch Hà Giang bạn nhớ mua một ít táo mèo về làm quà cho người thân nhé, đây là món đặc sản Hà Giang mua về làm quà cực kỳ ý nghĩa đó.