Đến với Hà Giang, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh núi rừng tuyệt vời và thưởng thức những món đặc sản dân dã, thơm ngon chỉ nơi đây mới có.
Cháo ấu tẩu
Với cái tên nghe có vẻ khá lạ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, món cháo được làm từ ấu tẩu - một loại củ đặc trưng ở vùng núi Đông Bắc. Được coi là một đặc sản Hà Giang, được người dân chế biến, gia giảm hợp lý có tác dụng như thuốc giải cảm.
Món ăn có vị đắng, nhưng sau đó sẽ đọng lại ở cổ họng chút vị ngọt, người không quen có thể sẽ thấy khá khó ăn. Do được ninh nhừ, bát cháo có độ sánh, có mùi thơm của nếp, vị ngọt đến từ thịt chân giò, vị ngậy ngậy từ trứng, ngoài ra còn vị đặc trưng của ấu tẩu.
Mèn mén
Mèn mén hay còn được gọi là cơm ngô, là một món đặc sản của người Mông. Khi xưa món ăn này chỉ dành cho người nghèo, không có đủ gạo ăn nên phải độn thêm ngô ăn cho no bụng. Ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi thật khô, sau đó tách từng hạt ngô và loại bỏ những hạt bị hỏng. Mèn mén ở Hà Giang được làm hoàn toàn thủ công từ công đoạn giã hạt bằng cối đá, lọc bột ngô rồi đồ lên để bột bắp chín tới, thơm ngon. Để ra được thành phẩm lên men thơm bùi, người Mông phải đồ tới hai lần.
Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao cho bột ngô không quá khô, cũng không bị nát, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm căn chỉnh lượng nước cũng như trộn thật đều tay để mèn mén ra đến độ sánh nhất định. Hương vị mèn mén có vị thanh ngọt bùi hòa quyện. Đây là món ăn truyền thống của người Mông, hiện nay đã được bày bán rộng rãi ở các chợ phiên, du khách có thể dễ dàng tìm mua.
Thắng dền
Nguyên liệu chính của thắng dền là gạo nếp hương huyện Yên Minh. Đây là loại gạo có hình dạng to, trắng tròn và chắc hạt, khi nấu sẽ dẻ thơm và có vị ngon ngọt. Bên trong những viên nếp dẻo, đặc là những loại nhân khác nhau, từ đậu xanh, đậu đỏ,... Khi cho vào miệng nhai, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dẻo và vị ngọt nhẹ cùng hương thơm gạo nếp thoang thoảng.
Để thưởng thức ngon miệng hơn, bạn có thể thêm một chút nước đường hoa mai nấu gừng hoặc nước cốt dừa, vừng và lạc rang nhé.
Bánh tam giác mạch
Nhắc đến món ăn đặc sản ở Hà Giang mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh từ loại hoa nổi tiếng nơi đây – hoa tam giác mạch. Bánh có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, mềm và xốp mang hương vị mộc mạc của núi rừng.
Dạo quanh chợ phiên Hà Giang bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ dân tộc đang ngồi bên bếp than nướng bánh tam giác mạch thơm ngon hấp dẫn. Cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay dường như những giá buốt mùa đông đều tan biến hết.
Phở chua
Vì Hà Giang là một vùng đất nằm sát biên giới Việt - Trung nên có rất nhiều món đặc sản Hà Giang bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó mới cải biên trở thành một món ăn mà riêng Hà Giang mới có. Cũng nằm trong quy luật ấy, phở chua Hà Giang bắt nguồn từ món ăn mang tên “Lường Pàn” của Trung Quốc. Trong tiếng Trung, “Lường Pàn” có nghĩa là “phở mát”, vì thế món này thường hay được dùng vào mùa hè.
Nguyên liệu chính của phở chua gồm thịt lợn rán (hay còn gọi là xá xíu), vịt quay, lạc được nấu qua dầu, lạp xưởng hay xúc xích tự làm của người dân Hà Giang. Cái cốt yếu nhất làm nên linh hồn cho bất kỳ một món phở nào chính là nước dùng. Nước dùng của phở chua gồm giấm chua, đường và bột sắn dây được nấu và khuấy đều tay làm cho phở chua khác biệt so với phở những nơi khác. Bánh phở tươi được phủ bên trên là những lát thịt lợn Hà Giang, lạp xưởng cháy cạnh, vài miếng vịt quay vàng rộm ăn cùng chút rau húng và lạc thật sự là một sự kết hợp tuyệt vời giữa núi rừng Đông Bắc.
Bánh cuốn Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn có lẽ là lựa chọn hàng đầu khi nói về món ngon Hà Giang. Điểm đặc biệt của món ăn là bánh cuốn được tráng mỏng, cuốn dài, to, không ăn cùng với nước mắm mà lại ăn cùng với nước xương hầm đậm đà, điểm thêm vài nhánh rau mùi trông càng bắt mắt hơn.
Bánh thường có 2 kiểu nhân, một là nhân thịt băm mộc nhĩ, hay là nhân trứng béo béo, ngậy ngậy, chắc chắn đủ sức gọi mời bạn đến thưởng thức thêm một lần nữa.
Thịt chuột La Chí
Trong tất cả các món đặc sản Hà Giang có lẽ thịt chuột La Chí là một trong những món kén người ăn nhất. Vào mỗi mùa lúa chín, chuột ở bản La Chí xuất hiện rất nhiều nên người dân bắt về chế biến theo nhiều cách khác nhau và dần dần trở thành một món ăn hằng ngày.
Có độ dai ngon, bùi béo của riêng vùng Hà Giang, thịt chuột La Chí trở thành món ăn được các tín đồ đam mê ẩm thực săn lùng. Nếu có dịp đến thăm Hà Giang, bạn đừng chần chừ vì cái tên của món ăn này mà hãy mạnh dạn thử ngay, biết đâu bạn sẽ là một fan trung thành của món ăn độc đáo này đó.