Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức

H.M Ngày 25/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Bình thường bạn vẫn có thể thưởng thức những món ngon này, tuy nhiên trong những chuyến du lịch cần phải có sức khỏe tốt, bạn không nên thử chúng vì nguy cơ dễ bị ngộ độc.

Rất nhiều món ăn được chúng ta yêu thích, đặc biệt là trong những chuyến đi. Thế nhưng trong số đó lại có nhiều món lại chứa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn nếu chúng được chế biến không đúng cách. Dưới đây là những món ăn bạn nên cẩn trọng trước khi thưởng thức ở nơi xa lạ.

Hàu sống

Khi du lịch biển, nhiều người rất mê những món về hàu bởi độ ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng hàu chứa một số mầm bệnh có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức - 1

Theo Tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam), mặc dù có nhiều cách để ăn hàu, từ hàu nướng đến hàu chiên giòn nhưng một trong những cách phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhất là chỉ cần tách vỏ, rưới một ít nước cốt chanh lên trên và hớt thịt hàu thẳng ra khỏi vỏ để ăn.

Nói chung, khi ăn động vật có vỏ ở dạng sống, bạn sẽ luôn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Bữa tối ngon miệng với hàu sống rất có thể chính là cơn ác mộng tiềm tàng. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn hàu sống nhiễm khuẩn.

Bởi vậy, bạn chỉ nên ăn hàu sống ở những địa chỉ có nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu bụng dạ không tốt, hãy ăn những món hàu đã qua chế biến như hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phomai,...

Sò huyết sống

Được xem là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng sò huyết được cảnh báo là chứa virus hoặc vi khuẩn gây bệnh như viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ. Sò huyết ở vùng biển Trung Quốc cũng từng được ghi nhận là nguyên nhân làm bùng phát bệnh viêm gan.

Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức - 3

Điều cần tránh khi ăn sò huyết là có những con sò được đánh bắt ở vùng biển bị ô nhiễm nặng. Khi ăn chúng, thực khách có thể bị tăng nguy cơ trúng độc. Ngoài ra, mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.

Ngày 28/10/2008, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM từng tiếp nhận một bệnh nhi tên Trần Minh Ph. 12 tuổi ở Hậu Giang bị ngộ độc thực phẩm do ăn sò huyết. Qua xét nghiệm, cháu bị tổn thương gan, suy thận, rối loạn đông máu, thiếu oxy máu nặng, Xquang ngực cho thấy hình ảnh tổn thương phổi lan tỏa. Chẩn đoán sơ bộ bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa nghi do ăn sò huyết lây nhiễm. 

Do đó, để tránh đối mặt những nguy cơ tiềm tàng khi dùng sò huyết, bạn cần nấu chín, tuyệt đối không ăn sò huyết sống. Sò huyết phải được chế biến chín, vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt là sử dụng loại sò huyết còn tươi sống.

Bạch tuộc sống

Bạch tuộc sống là món ăn rất được yêu thích của nhiều người và đặc biệt là ở Hàn Quốc với tên gọi Sannakji. Vốn là loài động vật thân mềm với các xúc tu chứa tế bào thần kinh nên đến khi đã cắt rời và trộn với dầu mè, chúng vẫn có thể ngoe nguẩy ngay trên đĩa.

Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức - 4

Dù nhai thật kỹ và liên tục, nhiều thực khách vẫn phải đối mặt với tử thần do các xúc tu bám vào cổ họng gây nghẹt thở. Ngày 27/8/2019, một thực khách Hàn Quốc đã chết nghẹn vì ăn bạch tuộc sống và hằng năm đều có những trường hợp bị nghẹn vì những xúc tu của bạch tuộc.

Hạt điều thô chưa qua chế biến

Hạt điều là một món ăn chơi ngon và bổ dưỡng, được nhiều người vô cùng yêu thích. Thế nhưng bạn có thể gặp nguy hiểm khi trót dại ăn nhầm loại hạt điều thô chưa qua chế biến. Không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Khi chế biến và bảo quản không cẩn thận, hạt điều có thể bị nhiễm nấm Aspergilus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Đây là loại nấm hay phát triển trên các hạt ngũ cốc để quá lâu, điều kiện đảm bảo không tốt.

Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.

Dù rất ngon nhưng đây là những món ăn cần cảnh giác trước khi quyết định thưởng thức - 5

Dù chưa có trường hợp nào bị nhiễm độc do ăn hạt điều thô nhưng đây cũng là một loại hạt chúng ta cần cảnh giác vì rất dễ bị nhầm lẫn khi thưởng thức.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/du-rat-ngon-nhung-day-la-nhung-mon-an-can-canh-giac-t...

Đi ăn buffet lẩu đừng nên gọi 4 món này quá nhiều, sự thật có thể khiến bạn e sợ
Dù có thích nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế ăn những món này nhé!
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm