7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ

H.M Ngày 31/10/2020 15:09 PM (GMT+7)

Đừng bao giờ cho vào lò vi sóng những thực phẩm như trứng luộc, cà rốt, đồ nguội...

Được phát minh lần đầu tiên một cách tình cờ vào những năm 1940, lò vi sóng hiện là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc nhất trong mỗi gia đình. Mặc dù phát minh này thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng, nhưng có những loại thực phẩm cụ thể mà bạn nên tránh nấu bằng lò vi sóng bằng mọi giá.

Hãy ghi nhớ 7 loại thực phẩm không thể cho vào lò vi sóng sau nhằm tránh mọi nguy cơ mà bạn có thể gặp phải.

1. Trứng luộc

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 1

Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể giữ được tất cả áp suất, điều này có thể sẽ gây nổ trong lò vi sóng, trên đĩa của bạn hoặc thậm chí khi bạn cắn vào chúng!

2. Cà rốt

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 3

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và làm nóng trong lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa trong lò vi sóng, còn được gọi là phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho lò vi sóng của bạn nếu nó liên tục xảy ra.

3. Đồ nguội

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 4

Đầu tiên, đồ nguội không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Nhưng khi bạn thêm bức xạ vi sóng vào các loại thịt nguội và đồ hộp yêu thích của mình, mức cholesterol của bạn có thể tăng lên, dẫn đến các vấn đề về tim. Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích của bạn là nướng trên bếp hoặc áp chảo.

4. Nước

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 5

Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản và không phức tạp nhất trong số các lựa chọn của bạn. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ nước đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, làm cho các phân tử nước không ổn định và có thể gây sôi dữ dội và thậm chí gây nổ!

5. Ớt sừng

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 6

Ớt, đặc biệt là những loại thực sự cay, chứa hàm lượng capsaicin cao, có thể khá dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa! Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.

6. Gà

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 7

Thịt gà là thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella, đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách! Khi bạn nấu một miếng thịt gà sống trong lò vi sóng, cơ hội nấu chín đều và kỹ là rất ít, vì vậy nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với những miếng thịt sống khác. Tốt nhất là nấu thịt chín kỹ trên nhiệt trực tiếp, như trong chảo, trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.

7. Cà chua và sốt cà chua

7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào lò vi sóng, nhiều thứ có thể phát nổ - 8

Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây ra tình trạng lộn xộn khi chúng dành quá nhiều thời gian trong lò vi sóng. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt mì ống, áp suất tích tụ khiến chúng sủi bọt và trào ra chất lỏng, khiến lò vi sóng của bạn bị bao phủ bởi những đốm lửa đỏ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-loai-thuc-pham-ban-tuyet-doi-khong-cho-vao-lo-vi-so...

Tiếp viên hàng không bật mí 20 điều không nên làm trên máy bay
Nếu muốn có một chuyến bay an toàn và thuận lợi, tốt nhất bạn không nên làm 20 điều sau.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm sống