Dựng tóc gáy với tập tục làm đẹp bằng cách dùng dao rạch mặt

Ngày 03/05/2019 10:35 AM (GMT+7)

Rạch mặt và để lại những vết sẹo trên khuôn mặt hay cơ thể chính là cách làm đẹp của nhiều bộ tộc ở các vùng hẻo lánh của châu Phi. Theo người dân các bộ tộc thì đây cũng chính là cách để giải phóng các linh hồn tàn ác ẩn náu bên trong cơ thể.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 1

Những vết sẹo trên cơ thể vừa là cách làm đẹp, vừa là cách để người dân các bộ tộc xua đuổi những linh hồn xấu xa ra khỏi cơ thể họ.

Từ thời xa xưa thì những vết sẹo trên mặt được coi như tấm bùa may mắn giúp nhiều người dân các bộ tộc tránh được các cuộc buôn bán nô lệ bởi các nhà buôn ở Châu Âu tới sẽ không mua những người có sẹo trên gương mặt.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 2

Bằng cách tạo ra sẹo trên khuôn mặt, nhiều người dân các bộ tộc thời xưa đã thoát hỏi kiếp nô lệ.

Cách làm đẹp bằng cách tạo ra những vết sẹo trên khuôn mặt mỗi người trong cùng một bộ tộc khá giống nhau. Do đó, trong các cuộc chiến giữa các bộ tộc thì vết sẹo giúp cho họ có thể phân biệt kẻ thù một cách dễ dàng. Khi trận chiến kết thúc, đây cũng là cách để mọi người nhận ra thi thể của người cùng bộ tộc để mang họ về chôn cất.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 3

Mỗi bộ tộc có một cách tạo ra những vết sẹo trên khuôn mặt và cơ thể hoàn toàn  khác nhau.

Tại bộ lạc Holi, khi trên bụng của người phụ nữ xuất hiện những vết sẹo đồng nghĩa với việc họ đủ tư cách để kết hôn. Người Holi xem đó là biểu tượng của cái đẹp và họ tin rằng càng nhiều sẹo ở vị trí này thì họ sẽ càng sinh được nhiều con.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 4

Những vết sẹo trên bụng người phụ nữ Holi chứng tỏ cho sự trưởng thành và khả năng sinh nở của họ.

Tại bộ lạc Otomari, khi người phụ nữ mang thai, vết sẹo được khắc trên lưng sẽ mang lại cho họ sự may mắn. Còn những người đàn ông của bộ lạc thì những vết sẹo trên mặt là biểu tượng cho sức mạnh và đem lại sự quyến rũ cho cơ thể. Những người đàn ông càng nhiều sẹo vết sẹo trên người sẽ càng có khả năng lấy được những người phụ nữ đẹp về làm vợ. Đó là lý do nhiều người đàn ông có tới hàng nghìn vết rạch trên cơ thể.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 5

Càng nhiều vết sẹo trên cơ thể đàn ông bộ lạc Otomari càng chứng tỏ họ quyền uy và có sức hút đối với phụ nữ.

Đối với những đứa trẻ mới ra đời, sau khi xem xét chúng hoàn toàn khỏe mạnh, người trong bô lạc sẽ bắt đầu rạch cho chúng vết sẹo đầu tiên trên mặt. Thông thường, vết sẹo đầu đời này sẽ khá nhỏ và nằm ngang bên má trái. Theo thời gian, số lượng vết sẹo trên mặt hay cơ thể trẻ em sẽ tăng dần lên. Theo quan niệm của các bộ lạc, điều này giúp đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, thoát khỏi sự hãm hại của những linh hồn xấu xa.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 6

Những vết sẹo trên khuôn mặt trẻ nhỏ giúp chúng tránh được bệnh tật và xua đuổi tà ma.

Rạch những vết cắt lên khuôn mặt là một phần không thể thiếu trong nghi lễ trường thành cho những đứa trẻ 10 tuổi tại nhiều bộ lạc như Holi hay Otomari . Mỗi lần tổ chức nghi lễ, có tới hàng trăm đứa trẻ tham gia nhưng sự đau đớn từ những vết cắt làm nhiều đứa trẻ sợ hãi, chạy trốn khỏi nghi lễ này. Trong khi nhiều  đứa trẻ khác sẽ bị cưỡng chế  đưa đến buổi lễ.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 7

Những vết cắt đau đớn khiến nhiều đứa trẻ sợ hãi và trốn chạy.

Cách xăm hình trên cơ thể và tạo ra những vết sẹo trên khuôn mặt được thực hiện một cách thô sơ gây nhiều đau đớn này cũng khiến người dân các bộ lạc đối mặt nhiều với nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử, lây lan các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, nhiều trẻ em trong các bộ lạc cũng đang dần từ chối tập tục lâu đời này. Chính cha mẹ các em cũng không còn muốn con em mình tham gia nghi lễ này vì không muốn con bị đau và bị trêu chọc ở trường học.

dung toc gay voi tap tuc lam dep bang cach dung dao rach mat - 8

Tập tục rạch mặt làm đẹp đang dần mai một khi nhiều bộ tộc hòa nhập dần vào thế giới hiện đại.

Lạnh gáy chứng kiến đám cưới ma chỉ có ở Trung Quốc
Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa vô cùng đa dạng song bên cạnh đó thế giới còn biết đến quốc gia này với không ít những hủ tục rùng rợn. Minh...
Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ