Được phát minh nhờ một… tai nạn, món ăn này trở nên quen thuộc với cả thế giới vì ngon-bổ-rẻ

H.M Ngày 24/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Đậu phụ là một trong những nguyên liệu quen thuộc bậc nhất trên thế giới và mặc dù nó bắt nguồn từ một sai lầm, nhưng lại là một tai nạn tuyệt vời.

Đối với nhiều người dân Việt Nam, đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc và dễ ăn, dễ chế biến bậc nhất. Và mặc dù nó là một món rất rẻ tiền nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hoạt động như một nguyên liệu thay thế thịt tuyệt vời, đặc biệt là khi được tẩm ướp, biến đổi hoặc được sử dụng nấu chín thay vì ăn sống. 

Món ăn có thành phần làm từ đậu nành này đã trở thành một mặt hàng chủ yếu ở Trung Quốc và kể từ đó đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Á.

Được phát minh nhờ một… tai nạn, món ăn này trở nên quen thuộc với cả thế giới vì ngon-bổ-rẻ - 1

Ngày nay, đậu phụ có nhiều dạng và rất linh hoạt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn từ bình dân đến cao cấp. Không có gì lạ khi bạn có thể tìm thấy đậu phụ trên thực đơn của nhiều nhà hàng Mỹ. Thế nhưng rất ít người biết món đậu phụ này được phát minh từ đâu, làm thế nào mà người ta lại tạo ra nó.

Đậu phụ được tạo ra bởi một sự tình cờ... kỳ lạ?

Có tin đồn rằng việc tạo ra đậu phụ được thực hiện hoàn toàn tình cờ bởi một đầu bếp ở Trung Quốc, người đã mắc lỗi khi làm đông sữa đậu nành. Phản ứng hóa học này hóa ra là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử nghệ thuật ẩm thực, vì nó đã cho chúng ta thứ mà chúng ta biết ngày nay là đậu phụ. 

“Sai lầm” này được cho là đã xảy ra khoảng 2.000 năm trước và trong thế kỷ thứ 8, đậu phụ cuối cùng đã được đưa vào ẩm thực Trung Quốc, nơi ban đầu nó được gọi là “Okabe”. Tuy nhiên, đậu phụ không được biết đến rộng rãi hoặc được công nhận cho đến năm 1400, và nó đến tận những năm 1960, món ăn này mới lan rộng ra toàn cầu.

Được phát minh nhờ một… tai nạn, món ăn này trở nên quen thuộc với cả thế giới vì ngon-bổ-rẻ - 3

Việc tạo ra đậu phụ ngày nay được thực hiện bằng cách làm đông sữa đậu nành tươi và ép nó, đó là khi chúng ta có được hình dạng khối “rắn” của đậu phụ. Quá trình này tương tự như làm pho mát, tuy nhiên, nó phức tạp hơn một chút. Kết cấu vừa rắn vừa xốp của đậu phụ phù hợp với nhiều phương pháp nấu ăn và chúng ta có thể ăn đậu luộc để có độ đặc mượt tự nhiên, hoặc có thể chiên giòn, sốt cà chua, tẩm hành...

Đậu phụ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đậu phụ là một chất thay thế protein tuyệt vời do hàm lượng axit amin cao. Điều này cũng có nghĩa là nó rất tốt để giúp giảm cholesterol, nhưng những người dễ bị sỏi thận nên theo dõi lượng đậu có thể ăn vì nó chứa nhiều oxalat. Đậu phụ cũng chứa magiê, phốt pho, sắt, canxi, đồng, kẽm và vitamin B1, tất cả đều hữu ích cho một chế độ ăn uống đầy đủ. Vậy đậu phụ có thể dùng để tạo nên một món ăn ngon như thế nào?

Được phát minh nhờ một… tai nạn, món ăn này trở nên quen thuộc với cả thế giới vì ngon-bổ-rẻ - 4

Đậu phụ thối ở Trung Quốc

Để bắt đầu, có một số loại đậu phụ khác nhau. Đậu phụ Silken (đậu phụ tươi) là loại đậu phụ mềm nhất và có thể được sử dụng trong các món như bánh pudding, sinh tố, và thậm chí là nước chấm. Đậu phụ tươi có độ cứng vừa phải và có thể được dùng trong súp và thịt hầm, còn đậu phụ cứng thường được sử dụng để chiên vì nó kết hợp với nhau tốt và không bị vỡ thành từng miếng.

Trong ẩm thực Trung Quốc, đậu phụ thường được sử dụng như là ngôi sao của món ăn, chẳng hạn như với món Kung Pao Tofu. Đậu phụ cứng thường được sử dụng trong món ăn này và được phủ trong một lớp nước sốt Kung Pao dính, có hương vị đậm đà. Trước đó, đậu phụ được thái hạt lựu, tẩm ướp và sau đó được nấu trong chảo cùng với tất cả các loại rau ngon khác .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/duoc-phat-minh-nho-mot-tai-nan-mon-an-nay-tro-nen-...

Món ăn cứu đói ngày xưa giờ trở thành đặc sản, dân thành phố thích mê mua về ăn dần
Có lẽ khi xưa, không ai nghĩ được món ngô nếp bung lại trở thành một đặc sản được nhiều người yêu thích như bây giờ.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương