"Exodus: Gods & Kings" - Sự lựa chọn sinh tử

Ngày 04/01/2015 01:19 AM (GMT+7)

"Exodus" kể về Moses và cuộc di cư vĩ đại của dân Do Thái đi tìm miền đất hứa.

Năm 2014, Hollywood có tới 2 bom tấn kinh điển với nội dung dựa vào Kinh Cựu Ước. Đầu tiên là Noah, đã công chiếu hồi tháng 3, tiếp theo là Exodus: Gods & Kings (tên tiếng Việt: Cuộc chiến chống Pha-ra-ông) ra mắt dịp cuối năm, kể về Moses và cuộc di cư vĩ đại của dân Do Thái đi tìm miền đất hứa…

quot;Exodus: Gods amp; Kingsquot; - Sự lựa chọn sinh tử - 1

Truyền kỳ của Moses đã được tái hiện lại trên màn ảnh rộng khá nhiều lần, tuy nhiên, phiên bản ra mắt gần đây nhất là The Prince Of Egypt - phim hoạt hình truyền thống duy nhất của DreamWorks Animation giành được giải Oscar với bài hát When you believe từng được biểu diễn bởi 2 giọng ca vàng Whitney Houston và Mariah Carey. Tuy nhiên, vì là phim hoạt hình nên The Prince Of Egypt chưa truyền tải được hết những khía cạnh dữ dội nhất của câu chuyện, và 15 năm sau, đạo diễn Ridley Scott bắt đầu dàn dựng một phiên bản khác, được kỳ vọng là bộ phim tôn giáo, hay chính xác hơn, về Thiên Chúa giáo lớn nhất trong lịch sử điện ảnh.

quot;Exodus: Gods amp; Kingsquot; - Sự lựa chọn sinh tử - 2

Bộ phim Cuộc chiến chống Pha-ra-ông là câu chuyện bi tráng kể về một cuộc đấu tranh ngoan cường của những con người không bao giờ chịu khuất phục sống trong ách nô lệ khắc nghiệt. Bộ phim xoay quanh Moses (Christian Bale thủ vai) và Rhamses (Joel Edgerton thủ vai), hai anh em kết nghĩa từng sát cánh bên nhau với mong ước cai trị vùng đất Ai Cập hùng mạnh. Nhưng quyền lực chốn vương giả đã khiến Rhamses mờ mắt, và thứ duy nhất hắn mong đợi là sự thống trị tuyệt đối. Không thể khuyên giải được Rhamese, Moses buộc phải chống lại em trai mình và dẫn dắt người dân thoát khỏi sự đàn áp đẫm máu. Song song cuộc đối đầu với Rhamese, Moses bắt đầu có những giấc mơ báo mộng về các thảm họa mà Ai Cập phải gánh chịu nếu Rhamese tiếp tục thực hiện tham vọng điên rồ là trở thành chúa tể.

quot;Exodus: Gods amp; Kingsquot; - Sự lựa chọn sinh tử - 3
Rhamses (Joel Edgerton thủ vai) và Moses (Christian Bale thủ vai) là hai anh em kết nghĩa từng sát cánh bên nhau với mong ước cai trị vùng đất Ai Cập hùng mạnh.

Trong phim, nếu Ramses xem dân chúng là công cụ để hoàn thành những tham vọng của bản thân thì Moses lại xem tự do và hạnh phúc của họ là mục tiêu cho mọi hành động của ông. Chính sự khác biệt này đã tạo ra mâu thuẫn to lớn giữa hai người họ, đồng thời đẩy dân chúng Ai Cập vào sự lựa chọn mang tính quyết định: ở lại dưới sự áp bức của Pha-ra-ông hay đứng lên để tham gia cuộc cách mạng của Moses.

Trong cuộc chiến giữa hai người anh em, người giành phần thắng không phải là nguời nắm trong tay quyền lực mà là người có được lòng tin của nhân dân. Những con người phải chịu đựng 400 năm nô lệ đã chọn cách thay đổi cuộc đời mình bằng cách tin vào Moses. Chính niềm tin ấy đã ban cho họ cơ hội và sức mạnh. Và cũng chính niềm tin to lớn đó đã giúp họ chiến thắng tên bạo chúa để tìm được vùng đất bình yên cho mình.

Trailer phim "Exodus: Gods & Kings".

Nhân vật Moses trong bộ phim này là nhân vật trung tâm với rất nhiều đức tính cao quý của một nhà lãnh đạo. Đó không chỉ là một người thông minh, bản lĩnh, quả quyết mà còn là một người đàn ông nhân hậu. Christian Bale bày tỏ về nhân vật của mình: “Moses là một nhân vật quan trọng đối với lịch sử nhân loại. Ông ấy đã đưa đến một cuộc cách mạng to lớn và đáng ngưỡng mộ.” 

Đạo diễn Ridley Scott cũng chia sẻ: “Tôi thật sự ấn tượng bởi độ hoành tráng của bộ phim, và những thay đổi sâu sắc trong cuộc đời của Moses”.

Đoàn làm phim Exodus: Cuộc chiến chống Pha-ra-ông đã cho người xem những góc nhìn khác và đầy đủ hơn về Moses thông qua đoạn clip mới ra mắt mang tên Faith (tạm dịch: Đức tin):

Đoạn clip "Faith" (tạm dịch: "Đức tin").

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp