Gà hong gió: Sự thật tàn nhẫn đằng sau món ăn được giới nhà giàu săn lùng

H.M - Ngày 11/09/2023 11:49 AM (GMT+7)

Người đầu bếp không nhổ lông mà dùng một dao nhọn mổ gà, ngâm gia vị bên trong trước khi phơi – và con gà lúc này vẫn còn sống.

Gà hong gió hay được gọi là “feng gan ji” là một món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Đặc sản vùng cao lạnh giá này về cơ bản giống với các loại thịt sấy hoặc thịt muối - có thể bảo quản được nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Các loại thịt thường được ăn là thịt bò yak, dê và cừu. Tuy nhiên, cách nấu gà theo gió có phần vô cùng đáng sợ và tàn nhẫn - như một phương pháp tra tấn khủng khiếp.

Gà hong gió: Sự thật tàn nhẫn đằng sau món ăn được giới nhà giàu săn lùng - 1

Để làm được món ăn này, điều kiện cần và đủ bao gồm: một con gà còn sống, gia vị, rau thơm, một con dao sắc, một người đầu bếp với đôi tay khéo léo và một trái tim sắt đá. Trước tiên, đầu bếp sẽ mổ gà bằng một đường rạch và lấy nội tạng ra. Thao tác này phải làm thật nhanh để giữ cho con vật vẫn còn sống. Ngay sau đó, các loại thảo mộc, muối và gia vị bí mật sẽ nhanh chóng được tẩm ướp và thấm vào bên trong con vật. Cuối cùng, gà sẽ được khâu lại và treo lên giàn phơi.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, nó vẫn đang sống, và gió lạnh cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời này. Thân xác chúng sẽ khô lại để rồi trở thành món ăn cho loài người.

Gà hong gió: Sự thật tàn nhẫn đằng sau món ăn được giới nhà giàu săn lùng - 2

Toàn bộ quá trình chế biến gà hong gió phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên. Những con gà có thể không biết suy nghĩ, nhưng chúng cũng biết kêu khi đau. Do đó, tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn "đại bổ". Chính vì vậy nó được lòng những vị đại gia, những người có thể vung rất nhiều tiền để thưởng thức những món ăn bổ dưỡng, độc lạ.

Gà hong gió: Sự thật tàn nhẫn đằng sau món ăn được giới nhà giàu săn lùng - 4

Gà hong gió không chỉ có ở Tây Tạng. Trong lịch sử, một phiên bản tương tự có nguồn gốc từ thời Tam Quốc. Tương truyền, bà Tôn Thượng Hương, vợ Lưu Bị, biết chồng thích ăn thịt gà nên đã nghĩ ra nhiều cách chế biến khác nhau - trong đó có gà ướp lạnh – cách làm tương tự gà hong gió.

Thế nhưng không giống như ở Tây Tạng, gà vẫn được giết mổ và sơ chế như thông thường trước khi đem phơi khô. Theo thời gian, món ăn dần được người Hán ưa chuộng nhờ ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, thơm, không nhiều dầu mỡ, người già và trẻ em đều có thể ăn được.

Ngày nay, vì cách làm ghê rợn nên gà hong gió Tây Tạng dần được thay đổi một chút, đó là sẽ cắt tiết con gà trước khi chế biến, giúp chúng không phải chịu đau đớn quá lâu. Thế nhưng nhiều người cho rằng, làm như vậy sẽ khiến món ăn không còn giữ được hương vị ngon như truyền thống.

Con cá xấu xí đến kinh dị, trước làm thức ăn cho gà, vịt giờ trở thành món khoái khẩu của nhiều người
Trước đây loài cá này được lấy làm thức ăn cho gà vịt nhưng dạo gần đây nó lại trở thành một món đặc sản đắt tiền.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui