Giới trẻ "phát cuồng" vì môn thể thao mới: Phát triển nhanh nhất thế giới, gây "nghiện" vì cực vui

H.M - Ngày 19/04/2024 07:00 AM (GMT+7)

Pickleball du nhập vào Việt Nam từ năm 2018 và phát triển mạnh mẽ. Trong những năm trở lại đây, người chơi môn thể thao này đang ngày một mở rộng.

Năm 2023, Pickleball có 4,8 triệu người tham gia trên toàn nước Mỹ và tốc độ tăng trưởng 39,3% trong hai năm trước đó, theo Báo cáo tham gia hàng đầu các hoạt động thể thao, thể dục và giải trí năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp Thể thao và Thể hình (SFIA). Trên thực tế, trò chơi kết hợp cầu lông/quần vợt/bóng bàn này đã tự đưa mình trở thành môn thể thao phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong khoảng 4 năm gần đây.

Trò chơi này mang tính xã hội, cực kỳ thú vị và dễ dàng cho cả gia đình cùng chơi - tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. ​​Thêm vào đó, lợi ích sức khỏe không chỉ ở việc tập thể dục mà còn ở niềm vui mà nó mang lại.

Tại Việt Nam, Pickleball du nhập vào nước ta từ năm 2018 và người chơi môn thể thao này đang ngày càng mở rộng trong những năm trở lại đây.

Sơ lược về lịch sử của Pickleball

Pickleball được tạo ra vào năm 1965 tại Đảo Bainbridge, Washington, bởi Joel Pritchard, Bill Bell và Barney McCallum. Ban đầu, ba người hàng xóm nảy ra ý tưởng – sử dụng một số vợt bóng bàn cũ và một quả bóng đục lỗ trên sân cầu lông – như một trò chơi để giúp những đứa trẻ buồn chán của họ bận rộn vào một ngày mưa.

Giới trẻ amp;#34;phát cuồngamp;#34; vì môn thể thao mới: Phát triển nhanh nhất thế giới, gây amp;#34;nghiệnamp;#34; vì cực vui - 1

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Pickleball Channel, McCallum (người tạo ra quả bóng ném cuối cùng còn sống vào thời điểm đó và qua đời vào năm 2019 ở tuổi 93) giải thích rằng trò chơi này rất nhanh chóng trở thành một hoạt động dành cho người lớn.

Đến năm 1967, sân Pickleball cố định đầu tiên được xây dựng và vào năm 1972, tập đoàn đầu tiên được thành lập để bảo vệ việc tạo ra bóng Pickleball. Đến năm 1984, Hiệp hội Pickleball Hoa Kỳ quản lý môn thể thao này. Và ngày nay, hoạt động từng được phát minh trong một ngày mưa gió đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Tại sao Pickleball lại gây “nghiện”?

Điều gì đã tạo ra sự phát triển vượt bậc của Pickleball? Trò chơi này là một hoạt động thân thiện với đại dịch, Covid-19 không hề cản trở sự phát triển của nó.

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người Mỹ đã tìm cách giữ sức khỏe và sự dẻo dai ở ngay sân nhà của họ. Do sân Pickleball có kích thước chỉ bằng một phần tư sân quần vợt nên rất dễ tạo sân trên đường lái xe, trong bãi đậu xe hoặc trong không gian tập thể dục, nên rất nhiều người đã làm quen với môn thể thao này trong thời gian bị cách ly vì Covid-19.

Giới trẻ amp;#34;phát cuồngamp;#34; vì môn thể thao mới: Phát triển nhanh nhất thế giới, gây amp;#34;nghiệnamp;#34; vì cực vui - 2

Nhưng ngay cả trước đại dịch, sự phổ biến của môn thể thao này đã ngày càng gia tăng. Trên thực tế, số lượng người tham gia đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Nhiều người chơi mô tả đây là một buổi tập luyện tuyệt vời mà không có cảm giác giống như một buổi tập luyện - bạn sẽ thấy đây là một trò chơi vô cùng vui vẻ. Ngoài ra, Pickleball được cho là dễ tác động lên cơ thể hơn - đặc biệt là hông và đầu gối - so với quần vợt và các môn thể thao dùng vợt khác.

Việc ai cũng có thể chơi cũng là một điểm thu hút lớn. Trò chơi dành cho nhiều thế hệ, vì vậy có thể dễ dàng thấy ông bà chơi Pickleball với cháu và những thanh niên ở độ tuổi 20 và 30 thích chơi với cha mẹ của mình.

Cần có thiết bị gì để chơi Pickleball?

Yêu cầu để chơi Pickleball là không nhiều nhưng bạn cần một số thiết bị cơ bản để bắt đầu.

Pickleball được chơi bằng vợt phẳng thay vì vợt có dây như trong quần vợt và cầu lông. Mặc dù những mẫu vợt ban đầu được chính McCallum cắt từ gỗ nhưng các phiên bản hiện đại ngày nay có nhiều kích cỡ và độ dày khác nhau để phù hợp với phong cách chơi của bạn. Tuy nhiên, chiều dài vợt không thể vượt quá 43cm.

Quả bóng được sử dụng trong Pickleball là nhựa và được đục từ 26 đến 40 lỗ, tương tự như một quả bóng wiffle. Các lỗ tạo ra nhiều lực cản hơn, nhẹ hơn và dễ đánh hơn nhiều so với bóng tennis. Kích thước của quả bóng thường có đường kính từ 7.3 đến 7.5cm và quả bóng phải có một màu duy nhất.

Giới trẻ amp;#34;phát cuồngamp;#34; vì môn thể thao mới: Phát triển nhanh nhất thế giới, gây amp;#34;nghiệnamp;#34; vì cực vui - 3

Môn thể thao này cũng yêu cầu một tấm lưới dài 91.4cm được treo ở độ cao 86.4cm ở giữa. Bạn cũng cần một không gian sân dài khoảng 13.4m và rộng 6.1m.

Nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của môn thể thao này, giờ đây bạn có thể tìm thấy bộ dụng cụ bắt đầu chơi Pickleball tại hầu hết các cửa hàng bán đồ thể thao, các nhà bán lẻ lớn hoặc các kênh bán hàng trực tuyến.

Cách chơi Pickleball

Pickleball được chơi dưới dạng đơn hoặc đôi, với cùng kích thước sân được sử dụng cho cả hai. Đánh đơn và đánh đôi về cơ bản giống nhau nhưng có một chút khác biệt về quy tắc giao bóng và cách tính điểm.

Tuy nhiên, ở cấp độ cơ bản nhất, trò chơi được chơi như sau: Một pickler (thuật ngữ không chính thức để chỉ người chơi) giao bóng bằng tay qua lưới và theo đường chéo vào phần sân giao bóng của đối phương. Sau đó bóng được đánh đi đánh lại qua lưới cho đến khi một cầu thủ đánh trượt. Điểm chỉ được ghi bởi đội giao bóng. Mỗi trận đấu có 11 điểm, nhưng bạn phải thắng cách biệt hai điểm.

Có một khu vực cấm bóng chuyền được gọi là “kitchen”, nằm cách lưới 2.1m ở cả hai bên. Bóng chuyền bị cấm trong khu vực cấm bóng chuyền này.

Lợi ích của Pickleball

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi chơi Picklerball, trong đó ít nhất là nó giúp bạn có khả năng nhặt bóng nhanh chóng.

Không chỉ cảm thấy vui vẻ là điều hiển nhiên mà một nghiên cứu gần đây trên 153 người lớn tuổi trên tạp chí Nghiên cứu Giải trí cho thấy chơi Pickleball có liên quan đến mức độ trầm cảm thấp hơn. Nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể cải thiện hiệu suất nhận thức.

Giới trẻ amp;#34;phát cuồngamp;#34; vì môn thể thao mới: Phát triển nhanh nhất thế giới, gây amp;#34;nghiệnamp;#34; vì cực vui - 4

Ở mức độ thể chất, Pickleball có thể hỗ trợ khả năng phối hợp tay và mắt tốt hơn (điều này cũng quan trọng đối với các công việc hàng ngày như lái xe và ăn uống). Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng chơi môn thể thao này làm tăng sự nhanh nhẹn và khả năng phối hợp, cũng như sức mạnh và chức năng của cơ.

Một nghiên cứu nổi bật năm 2018 do Đại học Western State Colorado thực hiện cho thấy việc tham gia chơi Pickleball thường xuyên cũng mang lại lợi ích đáng kể cho tim mạch. Những người chơi Pickler ba lần/tuần trong 1 tiếng đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe tim mạch và mức cholesterol. Huyết áp của họ cũng giảm đáng kể.

Rủi ro tiềm ẩn khi chơi Pickleball

Nhìn chung, Pickleball là một môn thể thao rất an toàn và dễ tiếp cận và thực sự có thể là một hoạt động tuyệt vời cho những người đang hồi phục sau chấn thương. Tuy nhiên, giống như bất cứ điều gì, có một số rủi ro.

Một số chấn thương thông thường khi chơi bóng ném có thể bao gồm vô tình té ngã, căng cơ, bong gân và viêm gân.

Kiểu ngã phổ biến nhất xảy ra khi mọi người vấp ngã khi đạp lùi để cố lấy một quả bóng trên cao. Người chơi có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách quay lại và chạy về phía sau sân khi có ai đó thực hiện cú lốp bóng. Những mẹo và thủ thuật nhỏ như thế có thể giúp trận đấu của bạn trở nên an toàn hơn.

Nếu bạn bị chấn thương do bóng ném, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý để bạn có thể chữa lành chính xác và trở lại sân đấu càng sớm càng tốt.

Pickleball trong tương lai

Khoảng 70 quốc gia trên toàn cầu đã gia nhập Liên đoàn Pickleball quốc tế và thậm chí còn có ý định đưa môn thể thao này vào Thế vận hội Olympic 2028 như một môn thể thao trình diễn.

Hiện Việt Nam có khoảng 25 CLB pickleball trải dài cả nước. Tuy nhiên, đa số CLB chỉ ở mức tự phát và chưa có tổ chức bài bản. Do pickleball còn quá mới mẻ nên chưa có liên đoàn cũng như một giải đấu tầm cỡ quốc gia. Điều này chưa tương xứng với lượng người chơi, quy mô và sự tăng trưởng của môn thể thao thú vị này.

Chưa có liên đoàn, giải vô địch quốc gia và kinh nghiệm tổ chức giải nhưng Việt Nam được tin tưởng giao trách nhiệm đăng cai một chặng của hệ thống WPC Serie - Asia Pacific do Pickleball Global tổ chức. Hệ thống WPC Serie - Asia Pacific gồm 12 giải đấu, được tổ chức tại 12 quốc gia khác nhau. Việt Nam là địa điểm đăng cai 1 trong 12 giải diễn ra từ ngày 3 đến 9-4 vừa qua tại Resort Carmelina (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chắc chắn môn thể thao này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Đạp xe vs chạy bộ: có đáng để chi chục triệu cho một môn thể thao giúp phụ nữ khoẻ đẹp?
Chạy bộ với Đạp xe đều có những lợi ích và hạn chế riêng, các nàng hãy tham khảo để tìm ra được bộ môn phù hợp nhất với mình.

Chạy bộ

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng