Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines

Ngày 06/03/2019 10:29 AM (GMT+7)

Được coi là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất vùng Visayan, Pintados de Pasi luôn nằm trong danh sách các lễ hội không thể bỏ qua khi du lịch “đất nước ngàn đảo” Philippines vào tháng 3.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 1

Pintados de Pasi là lễ hội luôn được người dân và du khách mong đợi.

Lễ hội Pintados de Pasi được tổ chức ở thành phố Passi, trung tâm tỉnh Iloilo, đảo Panay, vùng Visayas hàng năm vào tuần thứ 3 của tháng 3. Pintados de Pasi mang màu sắc riêng độc đáo của văn hóa người Ilonggos và đóng một vai trò vô vùng quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi này. Đến đây một lần trong đời, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc bởi những dấu ấn độc đáo mà lễ hội này mang lại cho bất kì ai một lần được trải nghiệm.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 2

Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của người Ilonggos.

Trong thời kỳ còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, khi người Tây Ban Nha đến đảo Panay, họ đã được chào đón bởi những người đàn ông sơn vẽ gần như khắp cơ thể vói những hình thù phức tạp nên người Tây Ban Nha từng gọi hòn đảo này là La La De De Pintados (quần đảo của những người được sơn).

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 3

Ở Iloilo, việc xăm mình rất được tôn sùng và nghi thức này sẽ bắt đầu trong thời niên thiếu.

Pintados (nghĩa là “sơn") là một từ được người dân khu vực Visayan dùng phổ biến trong suốt thời kỳ này. Thực ra, đây chính là việc họ xăm hình lên cơ thể mình bằng cách sử dụng những mẩu sắt nhỏ nhúng mực, sau đó khắc lên cơ thể. Mực này kết hợp với máu từ người xăm để lại những dấu vết vĩnh viễn không thể xóa mờ.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 4

Những mẩu sắt nhỏ được nhúng mực, sau đó khắc lên cơ thể, hòa với máu tạo thành những hình xăm không thể xóa mờ.

Theo truyền thống, hình xăm trên người nam giới thể hiện thâm niên, thành tích, tuổi tác và quyền lực ở bộ lạc. Càng nhiều hình xăm, địa vị càng cao. Dựa vào hình xăm, có thể biết đó là thợ săn, chiến binh hay thành viên cộng đồng . . . Phụ nữ cũng được xăm đơn giản hơn và nó là tượng trưng cho vẻ đẹp. Hình xăm rất linh thiêng và chỉ được thực hiện thông qua các nghi thức và nghi lễ.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 5

Các hình xăm thể hiện rõ địa vị và quyền lực ở bộ lạc, càng nhiều hình xăm, địa vị càng cao .

Ngày nay, lễ hội Pintados de Pasi được tổ chức nhằm mục đích bảo tồn và quảng bá văn hóa Ilonggos đã bị mai một nhiều năm bằng cách hồi sinh âm nhạc, nghệ thuật và các điệu nhảy múa truyền thống.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 6

Lễ hội Pintados de Pasi ngày càng thu hút nhiều du khách như một cách bảo tồn, phát triển nghệ thuật và văn hóa người Ilonggos.

Trong suốt một tuần lễ hội diễn ra, những người tham gia sẽ xăm lên cánh tay, chân và khắp thân mình những xăm nghệ thuật. Mỗi hình xăm này đều chứa đựng những câu chuyện của cha ông, tổ tiên họ trong hành trình  xây dựng, bảo vệ vùng đất mình sinh sống.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 7

Mỗi hình xăm trên cơ thể là một mảnh ghép trong câu chuyện xây dựng và phát triển của các bộ lạc.

Một trong những điểm nổi bật của lễ hội Pintados là cuộc thi múa giữa các bộ lạc. Các bài nhảy múa truyền thống đều mang một đặc trưng chung là chuyển động liên tục của cơ thể với sự nhanh nhẹn, dứt khoát và mạnh mẽ. Các động tác mang theo tinh thần của các chiến binh xưa với những màn nhảy, xoay, đá phổ biến.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 8

Những bài nhảy múa truyền thống được biểu diễn trong suốt 7 ngày lễ hội

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 9

Lễ hội rực rỡ sắc màu truyền thống và  luôn sôi động với những vũ điệu mạnh mẽ, dứt khoát.

Ngoài xăm mình và thi múa giữa các bộ lạc, Pintados còn có nhiều hoạt động độc đáo khác như diễu hành xe ngựa, hội chợ ẩm thực, múa rắn và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 10

Lễ hội Pintados de Pasi hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng của các hoạt động văn hóa.

Lễ hội Pintados de Pasi hàng năm thu hút lượng du khách khổng lồ tới thành phố Passi nói riêng và tỉnh Iloilo nói chung, trong đó, có rất nhiều du khách quốc tế. Nếu có ý định tham gia vào hành trình du lịch tới miền đất lễ hội này, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều địa diểm hấp dấn khác như nhà thờ Baroque Maiga, wind farm – cánh đồng quạt gió, heaven SanJoaquin – thiên đường hạ giới.

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 11

Đến Iloilo tham gia lễ hội Pintados de Pasi, du khách còn có cơ hội tham quan nhà thờ Baroque Maiga –  di sản văn hóa thế giới và  nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

“Cơn sốt” Pintados de Pasi sắp quay trở lại, rộn ràng và rực rỡ sắc màu trên khắp các đường phố Passi. Bạn có muốn tham gia trải nghiệm lễ hội tuyệt vời này?

Hàng ngàn người tham gia xăm hình kín cơ thể trong lễ hội độc đáo nhất Philippines - 12

Pintados de Pasi - lễ hội làm say đắm lòng người.

Mưa cá, mưa máu, mưa bò và những cơn mưa kỳ lạ nhất trên thế giới
"Mưa ếch", "mưa cá", "mưa máu", "mưa giun" và thậm chí là "mưa tiền" Thế giới chúng ta từng chứng kiến nhiều "cơn mưa" kì lạ bất ngờ xuất hiện và...
Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Đông Nam Á