Hãng phim truyện VN chấm công: Quy định cứng nhắc hay lối sống nghệ sĩ quá thoải mái?

Ngày 10/10/2017 15:22 PM (GMT+7)

Việc hãng phim truyện Việt Nam quy định chấm công bằng vân tay gây ra nhiều tranh luận trong giới nghệ sĩ, lãnh đạo công ty và cả những người xung quanh.

Gần đây, Hãng phim truyện Việt Nam thực hiện chấm công cán bộ, công nhân viên bằng dấu tay tại trụ sở số 4 Thuỵ Khuê, Hà Nội (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam). Việc này đã tạo ra làn sóng tranh luận gay gắt giữa giới nghệ sĩ, ban lãnh đạo công ty và cả những người xung quanh.

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 1

Thời gian bấm vân tay hàng ngày là 8h vào buổi sáng và 17h vào buổi chiều. Thời gian làm việc là 8 tiếng, một tuần làm 5 ngày. Cán bộ nhân viên phải thực hiện quét vân tay khi đến làm việc 2 lần/ngày. Tuy nhiên, quy định này KHÔNG áp dụng cho các lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng và tương đương.

Lao động nghệ thuật là nghề nghiệp đặc thù, kiểu chấm công như thế này không cần thiết

Quy định mới của Hãng phim truyện Việt Nam gặp phải sự phản đối của rất nhiều anh chị em nghệ sĩ, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc ở đó. Trong một cuộc họp ở Hãng phim, diễn viên Quốc Tuấn bức xúc lên tiếng:

Chúng tôi muốn công việc, muốn cống hiến nhưng anh không cho chúng tôi cơ hội đó.

Diễn viên Quốc Tuấn

"Hiện nay Hãng phim đang mập mờ trong cách làm việc. Trong bản cam kết ghi một năm chỉ có một phim truyện nhựa và một phim video, tức là chỉ có 2 đạo diễn làm việc.

Vậy 8 đạo diễn còn lại có được tính là làm việc hay không? Tôi muốn anh giải thích thế nào là công việc?".

Còn đạo diễn Nguyễn Xuân Thành cũng chất vấn: "Nếu chúng tôi ở nhà suốt đêm làm kịch bản thì có gọi là làm việc không?"

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 2

Những nghệ sĩ trong giới cũng cho rằng việc quy định này là không hợp lý. Diễn viên Anh Dũng “Sống chung với mẹ chồng” chia sẻ:

“Đối với bản thân tôi thì tôi cũng cảm thấy hơi khó khăn. Dù quy định đặt ra của cơ quan thì mình phải có trách nhiệm thực hiện nhưng bản thân tôi cũng không thích quy định này lắm!”

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 3

Còn NSƯT Trần Đức rất bức xúc với quy định này: “Quy định này là không hợp lý. Mấy chục năm nay, tôi làm nghề chưa bao giờ có kiểu chấm công hàng ngày như thế cả.

Bởi lao động nghệ thuật là một nghề nghiệp đặc thù, nghệ sĩ đôi khi chỉ cần lao động một buổi thôi đã đưa lại thu nhập bằng lương cả tháng." 

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 4

Đặc thù nghề nghiệp của các anh chị em nghệ sĩ là phải di chuyển nhiều, thời gian chủ yếu là làm việc ở ngoài hiện trường nên việc tuân thủ lịch làm việc đúng 8 tiếng một ngày là khó thực hiện. Quy định này khá cứng nhắc đối với những người làm nghệ thuật, bởi nếu họ phải quay đêm hay đi quay xa thì ai sẽ chấm công và chấm công như thế nào?

Những người lãnh đạo đáng lẽ phải là người gương mẫu đi đầu, tại sao lại không cần phải thực hiện chấm công? NSƯT, NSND cũng là người nghệ sĩ, có đặc thù công việc như những đồng nghiệp khác, tại sao họ cũng không cần phải thực hiện quy định này?

Qua rồi thời bao cấp...

Đại diện ban lãnh đạo – ông Nguyễn Thuỷ Nguyên cho rằng việc chấm công vân tay là dựa trên tinh thần: Có làm có hưởng, không làm không hưởng. Các nghệ sĩ của Hãng phim truyện thời gian qua “có người 3 năm chưa lên cơ quan và cũng không có sản phẩm gì... Không làm gì mà vẫn nhận lương cao hơn bảo vệ, kế toán thì không được.”

Tôi sẽ không trả lương cho người mà tôi không biết là đang làm gì.

Ông Nguyễn Thuỷ Nguyên

Ông Nguyên cũng tuyên bố: “Chúng tôi không ấu trĩ đến mức bắt các nghệ sĩ phải lên cơ quan đủ 8 tiếng. Nhưng tôi phải biết các anh đang làm gì."

Các nghệ sĩ từ trước đến nay có lối sống khá thoải mái, không bó buộc mình trong những quy định về thời gian cố định. Tuy nhiên, trong thời kì bao cấp, nhiều người không làm vẫn được hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội là không thể chấp nhận được.

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 5

Điều này tạo ra sự bất công cho chính những anh chị em nghệ sĩ cùng làm việc với nhau. Nó đánh đồng cả những người làm việc miệt mài, có tài có tâm với những người chẳng chịu lao động và cho họ hưởng mức lương như nhau.

Vậy bất cập nằm ở đâu?

Việc lãnh đạo của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam quyết định cải cách là hoàn toàn đúng đắn. Bởi lao động nghệ thuật, lao động trí óc hay lao động chân tay thì đều có một mục đích chung là làm ra của cải vật chất, những sản phẩm có giá trị cống hiến cho cuộc sống.

Không lao động thì không thể có chuyện hưởng thành quả như cách làm của thời bao cấp. Và người lao động ở trong một cơ quan, tổ chức thì phải tuân thủ những quy định và kỷ luật chứ không thể cứ mãi theo nếp sống cảm tính, tự do không ai kiểm soát. 

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 6

Nhưng việc chấm công bằng vân tay cũng có khá nhiều bất cập như: đối với những người muốn đối phó thì chỉ cần đến bấm vân tay xong rồi sẽ muốn đi đâu thì đi; hoặc đối với anh chị em nghệ sĩ thường xuyên phải làm việc bên ngoài, thời gian làm việc kéo dài thì khó đến công ty thực hiện chấm công ngày 2 lần…

Ban lãnh đạo cải cách để đảm bảo công bằng cho những người lao động là quyết định đúng. Nhưng sẽ phải lựa chọn cách thức quản lý hiệu quả và phù hợp hơn với đặc thù của nghề nghiệp.

hang phim truyen vn cham cong: quy dinh cung nhac hay loi song nghe si qua thoai mai? - 7

Nhìn chung, việc chấm công của Hãng phim truyện Việt Nam đã gây mâu thuẫn lớn giữa lãnh đạo với anh chị em nghệ sĩ. Ai cũng hy vọng nơi mình làm việc sẽ ngày một phát triển và đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, những xung đột lợi ích là điều không thể trách khỏi trong quá trình cải cách. Giá như cả hai bên có thể bình tĩnh ngồi lại đối thoại để hiểu được những khó khăn của nhau thì chắc hẳn sẽ dễ tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

>> XEM TIẾP: DIỄN VIÊN QUỐC TUẤN VÀ ĐỒNG NGHIỆP TỐ LÃNH ĐẠO HÃNG PHIM TRUYỆN VN VÔ TRÁCH NHIỆM

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Diễn viên Quốc Tuấn
Tin hay đừng bỏ lỡ