Trà phổ biến và quen thuộc là thế, vậy bạn có biết trà là cả một thế giới với những kiến thức mới mẻ mà chưa nhiều người biết?
Trà một thức uống phổ biến đối với người Việt Nam. Trà xuất hiện từ quán ăn bình dân đến cao cấp, từ những bữa cơm gia đình đến những buổi tiệc sang trọng. Đối với một số nơi, thưởng trà là cả một nghệ thuật mà chỉ có những tâm hồn “nghệ sĩ” mới có thể cảm nhận được hết vị ngon và tinh tế của trà.
Trà phổ biến và quen thuộc là thế, vậy bạn có biết trà là cả một thế giới với những kiến thức mới mẻ mà chưa nhiều người biết?
Trà đen, trà trắng và trà xanh
Có nhiều loại trà trên thế giới nhưng có thể phân loại đơn giản thành 3 loại: trà đen, trà trắng và trà xanh.
Trà đen đã được oxy hóa nên có hương vị đậm đà hơn nhiều. Trong hầu hết trường hợp, hương vị này khiến mọi người không thích trà và khiến họ tin rằng loại đồ uống này không dành cho họ. Nhưng đối với những người “nghiện trà”, trà đen lại mang đến một hương vị mạnh mẽ, thơm mùi trà.
Nếu là người mới bắt đầu uống trà, bạn có thể thử trà trắng hoặc trà xanh vì mùi trà thường thanh nhẹ hơn. Mặt khác, trà trắng không bị oxy hóa cũng như không qua chế biến nhiều mà vẫn được làm từ cùng loại lá với trà đen. Bởi vì điều này, trà trắng có xu hướng có hương vị rất nhẹ với hương hoa khiến nó trở thành một loại đồ uống dễ uống hơn.
Cuối cùng, trà xanh có lẽ là loại trà mà bạn nghe đến nhiều nhất nếu để ý đến tin tức sức khỏe. Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất so với bất kỳ loại trà nào, nhưng nó thường được mô tả là nhạt nhẽo nếu không được pha đúng cách hoặc được “điều chỉnh” bằng cách thêm cam quýt hoặc chất làm ngọt.
Điều cần nhớ về mỗi loại trà này là mỗi loại có một số loại trà phụ sẽ mang lại nhiều hương vị khác nhau. Chúng cũng sẽ khác nhau về độ mạnh và hương vị tùy thuộc vào thời gian ngâm và cách sấy trà.
Trà thảo mộc
Ngoài các loại trà đen, xanh và trắng tiêu chuẩn, bạn còn có các loại trà thảo mộc. Những loại trà này không chứa caffein và có rất nhiều hương vị. Bạn thường có thể tìm thấy trà hoa cúc, hoa oải hương để giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ, trà echinacea giúp chống cảm lạnh hoặc trà dâm bụt để giúp giảm huyết áp.
Hương vị của trà thảo dược thường nhẹ – gần như quá nhẹ để thưởng thức hoặc nếm thử nếu bạn là người mới uống trà. Để tăng hương vị, chỉ cần ngâm trà lâu hơn một chút để có một món đồ uống đậm đà hơn.
Chất làm ngọt, hương liệu và kem
Giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về các loại trà. Nếu cảm thấy vị trà nguyên bản có phần khó uống thì bạn hoàn toàn có thể pha chế chúng theo sở thích để biến nó thành một thức uống thơm ngon hơn. Chất làm ngọt, hương liệu và kem hoặc sữa có thể giúp bạn pha trà ngon miệng hơn một chút.
Một trong những chất làm ngọt phổ biến được sử dụng trong trà là mật ong. Chọn sử dụng mật ong trong trà là một cách tự nhiên để làm ngọt trà mà không sử dụng đường đã qua chế biến có thể lấn át hương vị.
Mật ong có lợi cho sức khỏe hơn so với việc sử dụng chất làm ngọt không chứa calo và đường trắng đơn giản. Nguyên nhân là do nó hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất bảo quản, có chỉ số đường huyết thấp hơn (có nghĩa là nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh chóng) và được coi là ngọt hơn đường nên có thể giúp bạn sử dụng ít đường hơn.
Một cách khác mà bạn có thể cân nhắc khi uống trà là kết hợp chất làm ngọt với một chút hương vị. Đơn giản nhất là mọi người thường vắt chút chanh hoặc thêm vài lát chanh tươi vào trà đen nhưng bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một ít xi-rô mâm xôi tự nhiên hoặc đơn giản là ngâm quả mọng trong trà để tăng hương vị.
Ngoài trái cây, bạn có thể dùng quế, bạc hà hoặc thậm chí gừng để tạo hương vị thú vị hơn cho trà. Việc chọn cách kết hợp các hương vị thực sự tùy thuộc vào vị giác và sở thích của bạn!
Dùng kem hoặc sữa cũng là lựa chọn được nhiều người lựa chọn khi uống trà đen. Mặc dù không có bất kỳ quy tắc cứng nhắc nào về cách bạn có thể uống đồ uống của mình, nhưng ý kiến chung là trà trắng và trà xanh hơi loãng để thêm kem hoặc sữa.
Chọn loại trà chất lượng tốt
Có khả năng bạn không thích trà là vì bạn chưa từng được thưởng thức một loại trà chất lượng cao. Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người gặp phải mà không hề nhận ra.
Nói chung, trà lá dài, nguyên lá sẽ mang lại hương vị và mùi thơm phức tạp hơn loại trà được cắt, xé, cuộn tròn và đóng gói sẵn. Những loại này thường có chất lượng thấp hơn một chút. Khi mua trà lá rời, hãy tìm những lá còn nguyên, không bị vụn và không có nhiều cuống. Điều này sẽ cho phép hương vị của trà thực sự tỏa sáng.
Khi bạn ngửi lá trà, chúng sẽ có mùi thơm dễ nhận thấy. Nếu bạn không thấy mùi thơm thì rất có thể trà đã cũ hoặc không đạt chất lượng, và không mang lại một tách trà chất lượng.