Khám phá ngôi làng 500 tuổi ở ngoại thành Hà Nội

Ngày 19/02/2020 08:52 AM (GMT+7)

Làng Cựu là một ngôi làng cổ của mảnh đất kinh kỳ Hà Nội. Nơi đây luôn thu hút bởi vẻ đẹp cổ kính, hoài niệm và sự yên bình khác hẳn phố thị ồn ào, tấp nập dòng người qua lại.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 1

Làng Cựu thuộc xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với những ngôi biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp “độc nhất vô nhị”.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 3

Ấn tượng nhất khi bước chân đến là cổng làng được xây kiểu tam quan nhà chùa, vít 2 cửa cạnh tạo một cửa giữa rộng rãi mái vòm. Phía trên có đôi kỳ lân cùng hai con chó giữ cổng, nó giống như một cổng trường thành không phải để ngăn mà để hút người ta vào bên trong.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 4

Làng Cựu nổi tiếng từ thời nước ta còn là thuộc địa của Pháp bởi người làng là thợ may thuộc nhóm “đệ nhất Hà thành”. Cái tài của người làng Cựu đã giúp họ nhanh chóng giàu có và xây những biệt thự nguy nga, đẹp nhất vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ thời bấy giờ.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 5

Những cánh cổng nhà xưa cũ đều không quá cao, cũng không quá thấp. Hoa văn, họa tiết trên đó cũng không quá tây mà cũng không hẳn là của người Việt. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc Gô-tích Pháp và Việt cổ.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 6

Mái cổ, cửa bức bàn, cột gỗ lim to, nền nhà tôn cao, sân thấp mà rộng, tòa ngang dãy dọc như ở chốn “tam cung lục viện” là lối kiến trúc đã mê hoặc rất nhiều du khách khi đặt chân tới nơi đây.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 7

Ở làng Cựu, những ngôi nhà hiện đại gần như không có, ngôi nhà cấp bốn kiểu mẫu thời bao cấp cũng khó tìm thấy.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 8

Tất cả những sự pha trộn ấy hiển hiện rõ rệt nửa lạ nửa quen khiến người lạ không khỏi thắc mắc lẫn thán phục.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 9

Nhiều người vẫn còn sinh sống trong những ngôi nhà cổ hơn 100 năm trước, nhưng cũng có một vài biệt thự kiểu Pháp bỏ hoang, vắng chủ. Những ngôi nhà đã bỏ hoang nay đã phủ đầy rêu phong.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 10

Theo lời các cụ cao niên, làng Cựu cổ kính đã có cách đây trên 500 năm, thành hoàng làng là một vị tướng nhà Trần. Vị tướng này không phải quan văn, cũng không phải quan võ mà là tướng dạy hổ. Sinh nghề, tử nghiệp nên vị tướng ấy cuối cùng bị chính con hổ mà mình đang dạy cắn chết. Chỗ hổ tha xác về là mộ vị tướng xấu số ấy. Trên mộ trang trí rất nhiều hình ảnh chúa sơn lâm.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 11

Cùng với đó là những mái nhà còn giữ nguyên được những giá trị và nét cổ kính xưa.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 12

Làng Cựu là một nét đẹp cổ kính của mảnh đất Hà thành, là nơi chúng ta có thể tìm thấy những giá trị truyền thống và đắm mình trong những cảm xúc hoài niệm.

kham pha ngoi lang 500 tuoi o ngoai thanh ha noi - 13

Đi từ đầu đến cuối làng, mỗi con ngõ nhỏ sâu hun hút là mỗi bí mật của kiến trúc. Đường trong ngõ cứ gọi là đá hộp xanh bóng nhẵn, phẳng lì. Thời kỳ vàng son của làng Cựu đã xa lắm rồi, thế nhưng đâu đó ta vẫn luôn cảm nhận được linh hồn nhộn nhịp, phú quý của “làng thợ may đệ nhất Hà thành” này.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/kham-pha-ngoi-lang-500-tuoi-o-ngoai-thanh-ha-noi-1059773.html

Ngôi làng bích họa lạ lẫm lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội khiến giới trẻ mê mẩn
Hơn 20 bức tranh với những khung cảnh bình dị của thôn quê được các họa sĩ trẻ tái hiện lại sống động, màu sắc bắt mắt khiến làng quê yên bình đẹp đến...

Theo Phạm Hưng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội