Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ

Ngày 01/12/2020 10:18 AM (GMT+7)

Động Batu là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Kuala Lumpur.

Vô số du khách đã đổ tới quận Gombak gần Kuala Lumpur để chiêm ngưỡng những nhũ đá và măng đá khổng lồ được tìm thấy bên trong các hang động đá vôi được hình thành cách đây hơn 400 triệu năm. Ngoài là một địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng, đây còn là nơi thờ cúng và lưu trữ văn hóa của người Ấn Độ và đạo Hindu ở Malaysia.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 1

Cái tên động Batu được bắt nguồn từ con sông gần đó Sungei Batu (Sông Đá) và Bukit Batu (Đồi Đá), nơi có Hang Đền chính. Hang động Batu là nơi thờ thần chiến tranh của người Hindu có tên là Murugan. Một bức tượng vàng khổng lồ và uy nghi của Murugan nằm ở lối vào của động Batu có thể được nhìn thấy từ đường cao tốc chạy song song với dải đá vôi nổi tiếng này. Bức tượng vàng được hoàn thành vào năm 2006 và cao hơn 42m, là bức tượng Murugan cao nhất thế giới.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 3

Lễ hội Thaipusam của người Hindu được tổ chức tại khu vực lân cận động Batu vào tháng Giêng hoặc tháng 2 hằng năm. Với hơn một triệu khách du lịch, du khách và những người sùng đạo Hindu từ các nơi khác trên thế giới đổ về địa điểm hành hương này trong lễ Thaipusam để chứng kiến hoặc tham gia vào nghi lễ thiêng liêng. Mặc dù nguồn gốc tôn giáo của nó là từ Ấn Độ nhưng đây lại là địa điểm tổ chức lễ Thaipusam lớn nhất trên thế giới.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 4

Luôn có một số quầy hàng nhỏ bán đồ ăn nhẹ và đồ uống bên ngoài động Batu cùng với các gian hàng vòng hoa Ấn Độ trông đầy màu sắc và kỳ lạ.

Những điều nên làm và xem tại động Batu

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 5

Có rất nhiều gian hàng thú vị bên ngoài động Batu bán đồ ăn thức uống, đồ chơi, đồ lưu niệm, đồ thời trang Ấn Độ và đồ theo đạo Hindu. Những vòng hoa đẹp là một phần của văn hóa truyền thống của Ấn Độ. Những vòng hoa thơm này được người theo đạo Hindu đeo trong các buổi lễ thờ cúng và các lễ hội khác.

Xăm henna rất phổ biến ở phụ nữ Ấn Độ trong các nghi lễ tôn giáo, đám cưới và những dịp quan trọng khác. Màu vẽ henna được làm từ nguyên liệu thực vật. Không giống như mực xăm, màu henna không phải là loại mực vĩnh viễn và sẽ biến mất sau một tuần. Có một quầy xăm henna gần lối vào của các hang động cung cấp dịch vụ vẽ cơ thể tuyệt đẹp với một khoản phí nhỏ.

Gần động Batu là một cái ao tuyệt đẹp với một cây cầu ngoằn ngoèo bắc qua nó. Du khách có thể đi bộ qua cầu để xem một số loài cá, rùa và trăn sống trong ao. Cây cầu dẫn đến các hang động Valluvar Kottam và Art Gallery. Có những bức tranh tường và chữ khắc trên tường hang động của Valluvar Kottam. Một bức tượng của con bò 5 chân nằm gần lối vào của hang Art Gallery. 

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 6

Ngoài ra còn có một ngôi đền Hindu nằm gần lối vào của động Batu. Tất cả giày dép phải được cởi bỏ trước khi vào đền. Hàng trăm con chim bồ câu đá lượn quanh sân trước chùa và cửa hang. Chúng khá thuần và sự hiện diện của chúng là biểu tượng của hòa bình và sự tận tâm.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 7

Cầu thang dẫn lên Hang Đền lớn được sơn lại vào giữa năm 2018 với màu sắc cầu vồng rực rỡ. Vé vào cửa các hang động là miễn phí nhưng du khách có thể tự nguyện đóng góp vào các thùng nhỏ. Phần thú vị nhất của chuyến tham quan động Batu là leo lên các hang động. Các bậc thang ban đầu được làm bằng gỗ nhưng chúng đã được thay thế bằng các bậc bê tông hiện nay. Một cầu thang dài gồm 272 bậc không quá khó đối với những người có sức khỏe tốt.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 8

Các bậc thang hẹp hơn và dốc hơn ở phía trên cùng. Có rất nhiều chỗ nghỉ trên đường đi dành cho những ai muốn hít thở hoặc thưởng ngoạn quang cảnh Kuala Lumpur ở phía xa. Những bức tường bê tông dọc theo cầu thang dốc đóng vai trò như tay vịn cho những ai muốn giữ vững khi leo lên các bậc thang.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 9

Khỉ hoang dã sinh sống ở các khu vực xung quanh hang động. Nhiều du khách thích thú khi nhìn thấy những chú khỉ nhảy từ cột điện này sang cột điện khác ngay trước mặt. Một số du khách có thể nghĩ rằng, những con khỉ ở đó để gặp và chào hỏi người dân, nhưng trên thực tế, chúng đang chờ đợi những thức ăn từ du khách. Khỉ đôi khi có xu hướng hung dữ, chúng sẽ giật bất cứ thứ gì trông hấp dẫn như đồ ăn nhẹ, trái cây, thậm chí cả điện thoại di động và máy ảnh nhỏ, vì vậy hãy cẩn thận và tránh khiêu khích chúng. 

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 10

Trên đường đi lên các hang động, có một bến bên trái dẫn đến Hang Tối. Những viên pha lê tinh xảo trong Hang Tối vẫn còn nguyên vẹn. Việc tiếp cận Hang Tối bị hạn chế do chính phủ Malaysia muốn bảo tồn các hang động hoang sơ được tìm thấy trong mạng lưới kiến tạo tự nhiên dài 2km thuộc khu vực này. Du khách có thể vào Hang Tối trong chuyến tham quan có hướng dẫn viên bằng cách mua vé từ quầy thông tin bên ngoài động Batu.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 11

Sau khi leo lên những bậc thang dường như không bao giờ kết thúc, cuối cùng bạn sẽ đứng ở lối vào của hang động lớn nhất - Hang Ramayana. Khi bước vào hang, bạn sẽ bị mê hoặc bởi kích thước của hang Ramayana. Hang động khổng lồ được chiếu sáng tốt và bầu không khí bên trong hang rất thanh bình và mát mẻ so với nhiệt độ nóng ẩm bên ngoài.

Leo gần 300 bậc thang cầu vồng để tới hang động này nhưng ai cũng phải trầm trồ - 12

Có nhiều bậc thang hơn để leo lên trong hang Ramayana. Các bậc thang dẫn đến một vài hang động nhỏ hơn phía sau hang động lớn. Có rất nhiều thành tạo đá, măng đá và nhũ đá kỳ thú trong các hang động khác nhau.

Nguồn: https://danviet.vn/leo-gan-300-bac-thang-cau-vong-de-toi-hang-dong-nay-nhung-ai-cung-ph...

Cầu thang nguy hiểm nhất thế giới, dốc thẳng đứng, thót tim leo xuống từng bậc
Có thể nói rằng, đây là một chuyến đi không dành cho những người yếu tim hoặc sợ độ cao.
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Đông Nam Á