Loại cá xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 400.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước cả tháng với giá 400.000 đồng/kg, tương đương giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng/con.

Ở miền Tây có nhiều đặc sản nổi tiếng làm nao lòng khách du lịch, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên! Trong đó có một loại cá mang tên vô cùng độc đáo – cá chốt chuột, được rất nhiều người săn đón và “ưa chuộng”.

Cá chốt chuột là loại cá cùng một họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,... Cá có hình dáng gần giống như các loại cá chốt khác nhưng mình của chúng là mình bông, có lúc da màu vàng, có lúc da màu đen, màu trắng, màu đỏ tùy vào màu nước mà cá sinh sống sẽ có màu da khác.

Cá chốt chuột là loại cá cùng một họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,...

“Cá chốt chuột là cá nước ngọt. Xưa chúng xuất hiện ở một số nơi của vùng sống nước miền Tây như thành phố Cần Thơ, An Giang vào mùa nước nổi. Vì thế người dân tha hồ ăn mà không hề nghĩ ngợi đến giá thành.

Vài năm trở lại đây, các địa phương không có mùa nước nổi nên cá cũng không sinh sản. Người dân không để đánh bắt cá chốt chuột trong tự nhiên liền quay ra nuôi mới. Song để nuôi được chúng cũng không phải dễ dàng gì”, anh Ngọc Phước (39 tuổi) – chủ một trang trại nuôi các loại cá nước ngọt ở An Giang cho biết.

Xưa cá chốt chuột xuất hiện ở một số nơi của vùng sống nước miền Tây như thành phố Cần Thơ, An Giang vào mùa nước nổi.

Vì khan hiếm nên cá chốt chuột có giá thành cao so với các loại cá nước ngọt miền Tây khác. Người dân chỉ cần đánh bắt được cá là các nhà hàng, khách sạn hoặc thương lái đã mua bằng sạch. Vì thế chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước cả tháng với giá 400.000 đồng/kg, tương đương giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng/con.

“Cá chốt chuột không có nhiều xương như cá chạch lấu, thịt thơm ngon hơn cá linh cá kèo.... Hơn cả chúng có thể chế biến nhiều món ăn như là lẩu mắm, nướng, chiên, kho tiêu. Vì thế các nhà hàng thường săn lùng để đưa vào thực đơn phục vụ thực khách.

Cá chốt chuột có thể chế biến nhiều món ăn như là lẩu mắm, nướng, chiên, kho tiêu.

Một số người bạn sành ăn của tôi ở Sài Gòn khi muốn thưởng thức cá chốt chuột thường chạy xe về An Giang hoặc nhờ mua gửi lên. Thực sự để gom được một mớ cá này cũng rất khó vì hầu hết đều có khách đặt hàng trước. Do vậy tôi đã nuôi trồng loại cá này trong bè trên sông. Nhưng hiện tại năng suất không cao như kỳ vọng, sản lượng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”, anh Ngọc Phước nói.

Không chỉ là loại cá chế biến nhiều món ăn ngon, cá chốt chuột giàu vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12). Khi ăn cá thịt cá mềm, béo và ngọt, cá dễ tiêu hóa do trong cá chứa ít collagen.

Loại cá độc lạ xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, 800.000 đồng/kg
Cá heo xuất ra thị trường bao nhiêu là các nhà hàng cao cấp, khách sạn sẽ thu mua bấy nhiêu với giá khá đắt đỏ. Theo đó một ký cá giữa mùa hiện nay...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc