Loại cá xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản được đầu bếp nhà hàng "săn lùng" vì bổ dưỡng vô cùng, 500.000 đồng/kg

K.T - Ngày 22/10/2022 21:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, chạch lấu có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đặc biệt chúng được nông dân ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang... nuôi trồng rất nhiều, đem lại nguồn lợi kinh tế khủng, cải thiện cuộc sống của bao hộ gia đình.

Chạch lấu tên khoa học Mastacembelus favus là loài cá nước ngọt có thân màu xanh đậm hoặc đen xám, trên thân có nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục; vây lưng, vây hậu môn và vây ngực có đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Khi còn nhỏ, thức ăn chủ yếu của cá chạch lấu là giun, ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ. Khi lớn, ăn côn trùng trưởng thành, tôm tép, cá nhỏ và mùn bã hữu cơ.

Ngoài tự nhiên, tăng trưởng của cá chạch lấu sau 1 năm tuổi có thể đạt trọng lượng từ 150 – 250 g/con, dài 18 – 25 cm; sau 2 năm đạt 450 – 500 g, dài 35 – 40 cm. Chúng thành thục và sinh sản sau 2 – 3 năm; con đực thường lớn hơn con cái. Con cái có sức sinh sản 4.500 – 7.500 trứng/lần; trứng có kích thước nhỏ, màu vàng. Cá thường sinh sản vào mùa mưa lũ, nước đục, từ tháng 6 đến tháng 9; nơi sinh sản là hang hốc, khe đá ngầm ven sông suối.

Chạch lấu tên khoa học Mastacembelus favus là loài cá nước ngọt.

Chạch lấu tên khoa học Mastacembelus favus là loài cá nước ngọt.

Tại Việt Nam, chạch lấu có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đặc biệt chúng được nông dân ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang... nuôi trồng rất nhiều, đem lại nguồn lợi kinh tế khủng, cải thiện cuộc sống của bao hộ gia đình.

"Xưa chạch lấu rất ít người biết đến, thậm chí chẳng ai dám ăn vì nhìn rất ghê ghê. Song gần đây chúng đã trở thành đặc sản được các đầu bếp ở nhà hàng, khách sạn săn lùng để chế biến thành món ăn hảo hạng vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Từ đó người nông dân bắt đầu nhân giống, nuôi trồng loại cá này để bán và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài", anh Hùng (34 tuổi) - chủ trang trại chạch lấu tại An Giang cho biết.

Tại Việt Nam, chạch lấu có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Tại Việt Nam, chạch lấu có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Cũng theo người đàn ông này, chạch lấu được coi là "nhân sâm" đại bổ nên giá thành rất cao so với các loại cá khác. Theo đó nó được rao bán ở các chợ quê vùng sông nước, siêu thị, cửa hàng thủy hải sản với giá 480.000 - 500.000 đồng/kg. Đáng nói chị em nội trợ rất ưa chuộng để chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức.

"Chạch lấu có chất lượng thịt ngon ngọt hơn hẳn các loại cá khác, nhất là chạch lấu tự nhiên. Đó là lý do mà nhiều nhà hàng, quán ăn thích thu mua chạch lấu tự nhiên dù giá cao ngất ngưởng.

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chạch lấu kho nghệ, nấu canh chua, nướng, nấu mẻ... Tất cả đều mang hương vị đồng quê sông nước, thịt ngọt và thơm ngon khó cưỡng", anh Hùng thông tin.

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chạch lấu kho nghệ, nấu canh chua, nướng, nấu mẻ...

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chạch lấu kho nghệ, nấu canh chua, nướng, nấu mẻ...

Chạch lấu có thành phần dinh dưỡng vô cùng lớn nên được ví là nhân sâm nước với lượng protein chứa trong thịt cá nhiều hơn thịt gà nhiều lần. Trong Đông y, chạch lấu có tác dụng giúp tráng dương, bổ khí, tiêu khát, thanh nhiệt...

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị độc lạ, 280.000 đồng/kg
Từ cá ngân có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá ngân chiên nghệ vàng giòn, cá ngân hấp, cá ngân sốt cà chua, cá ngân nướng phô mai, cá ngân nấu canh, cá ngân chiên sả ớt…

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương