Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông

H.M Ngày 01/08/2021 00:08 AM (GMT+7)

Loài hoa này tưởng chừng chỉ có trong phim kiếm hiệp nhưng thực sự có ngoài đời thực.

Ngày 24/7 vừa qua, một số hình ảnh về một loài hoa quý hiếm được đăng tải trên Weibo. Loài hoa nổi tiếng được tìm thấy đầu tiên vào năm 2018 ở trên đỉnh Thiên Sơn. Năm 2020 nó được ghi nhận xuất hiện ở cao nguyên Thanh Hải, Tây Tạng. Như vậy giới khoa học mới ghi nhận hai địa điểm có loài hoa này. Hiện loài hoa này đang có nguy cơ tuyệt chủng trong thế giới tự nhiên do bị khai thác quá mức làm thuốc cổ truyền.

Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông - 1

Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông - 3

Những hình ảnh mới nhất của hoa sen tuyết trên núi Thiên Sơn

Thiên Sơn tuyết liên hay hoa sen tuyết Thiên Sơn, còn được gọi là "Snow Lotus", được gọi là "Tag Yilis" trong ngôn ngữ địa phương của người Uyghur. Cây hai lá mầm, họ Cúc, họ Cúc là loại cây thân thảo sống lâu năm. Đây là một loại thảo dược quý hiếm của Trung Quốc chỉ có ở Tân Cương; mọc trên vách đá và kẽ hở của đá băng ở độ cao khoảng 4000 mét trên dãy núi Thiên Sơn, nơi có khí hậu cực kỳ lạnh và tuyết không tan quanh năm, những loài thực vật bình thường thì không thể sống được, nhưng sen tuyết có thể sống ở đó.

Trong cái lạnh khắc nghiệt âm hàng chục độ C và môi trường thiếu oxy với không khí loãng, hoa sen tuyết chống chọi với tuyết và phát triển một cách ngoan cường. Tập quán sinh sống độc đáo và môi trường sinh trưởng lạ lùng này khiến nó trở nên quý hiếm và có tác dụng dược lý độc đáo cùng giá trị dược liệu kỳ diệu. Người ta coi sen tuyết là “vua của các loài thảo mộc”, “vị thuốc tốt nhất trong y học”.

Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông - 4

Cây sen tuyết phải mất từ ​​6-8 năm để phát triển từ khi hạt nảy mầm đến khi đâm chồi và ra hoa, năm cuối cùng nó nở từ tháng 7 đến tháng 8. Hình dáng hoa càng lớn thì chất lượng càng tốt. Rễ, thân và lá của hoa sen tuyết rất giàu ancaloit, flavonoit, dầu bay hơi, lacton, steroid, polysaccharid và các chất khử. Nụ hoa của nó giàu nguyên tố vi lượng và axit amin hơn.

Sen tuyết có đặc điểm sinh học là thích nghi với môi trường núi cao. Lá của nó cực kỳ rậm rạp, có hình dạng giống như sợi len dài màu trắng, giống như một quả cầu len, đan xen vào nhau, tạo thành vô số ‘căn phòng nhỏ’. Khí bên trong khó trao đổi với bên ngoài, dưới ánh nắng trực tiếp ban ngày, cây hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ đất và không khí xung quanh, ban đêm nhiệt độ hạ rất chậm nên phần lá có tác dụng giữ ấm, chống ẩm bay hơi mạnh. Và lớp len có thể bảo vệ cây khỏi tác hại của bức xạ mạnh.

Hạt của cây sen tuyết nảy mầm ở 0 ℃ và phát triển ở 3 - 5 ℃. Cây con có thể chịu được cái lạnh khắc nghiệt là -21 ℃. Do thời gian sinh trưởng ngắn nên trong thời gian ngắn có thể nhanh chóng nảy mầm, phát triển, nở hoa và kết trái, đây cũng là kết quả của quá trình thích nghi lâu dài với môi trường của chúng. Trong vòng chưa đầy hai tháng, chiều cao của nó có thể vượt 5-7 lần so với các loại cây khác, tuy mất 5 năm mới nở hoa nhưng số ngày sinh trưởng thực tế chỉ là 8 tháng. Đây cũng là điểm khá độc đáo trong sinh học. Cây sen tuyết có thể được nhân giống bằng hạt, nhưng khi hạt trưởng thành, thời tiết lại vô cùng khắc nghiệt, điều này gây khó khăn cho việc thu hái hạt giống. Hơn nữa, tỷ lệ nảy mầm của hạt sen tuyết thấp, sinh sản không dễ dàng và chậm lớn , gây khó khăn cho việc trồng trọt nhân tạo.

Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông - 5

Trong ngôn ngữ các loài hoa, sen tuyết có ý nghĩa là tình yêu trong sáng, mạnh mẽ và mang lại ánh sáng hy vọng cho con người. Loại hoa này rất hiếm, thường phải 3-5 năm mới nở. Hơn nữa, nó sẽ không nở khi môi trường không thích hợp. Khí hậu trên cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng cực kỳ lạnh, nhưng tia cực tím lại rất mạnh, trong môi trường hai tầng như vậy, hoa sen tuyết Tây Tạng trải qua sự thay đổi nhanh chóng giữa lạnh và ấm năm này qua năm khác, tích tụ năng lượng mạnh mẽ. Sen tuyết là một loại thảo mộc, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng làm thuốc, và có thể nói toàn bộ cây là một báu vật.

Các chuyên gia đã xác minh rằng hàm lượng của hoa sen tuyết ở dãy núi Thiên Sơn rất giống với hoa sen tuyết ở phía bắc Tây Tạng vì môi trường sinh trưởng rất giống nhau. Từ quan điểm của các nguyên tố vi lượng, hiệu quả và giá trị dinh dưỡng của sen tuyết ở miền bắc Tây Tạng gần giống như sen tuyết ở Thiên Sơn. Ngoài ra, các nguyên tố, đặc biệt là nguyên tố vi lượng trong cánh của sen tuyết ở núi Thiên Sơn và sen tuyết ở bắc Tây Tạng cũng cao hơn so với thân cây. Sen tuyết Tây Tạng có vị đắng ngọt, tính ấm, vào gan, tỳ, thận. Nó không chỉ có thể khử lạnh, cường dương, điều hòa kinh nguyệt, cầm máu mà còn có thể chữa liệt dương, eo lưng và đầu gối yếu, phụ nữ hư nhược, kinh nguyệt không đều, phong thấp, chảy máu do chấn thương.

Loài hoa trông như...bắp cải thì ra là vua thảo mộc, 5 năm ra hoa 1 lần, giá 5 triệu/bông - 6

Tại Việt Nam, Thiên Sơn tuyết liên cũng là thực phẩm quý hiếm được giới nhà giàu săn lùng để bồi bổ sức khoẻ hoặc đem biếu tặng, giá thị trường khoảng 5 triệu/bông, hoặc 80 - 100 triệu/kg.

Người Trung Quốc quan niệm, tình cờ gặp được hoa sen tuyết là khoảnh khắc đẹp nhất, sở hữu được hoa sen tuyết là may mắn nhất. Hoa sen tuyết Tây Tạng vẫn nở rộ trên vách núi, không ngại mùa đông lạnh giá, nở nụ cười kiêu hãnh trong nắng. Đây là hoa sen tuyết một loài hoa xinh đẹp và kiên định.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-hoa-trong-nhubap-cai-thi-ra-la-vua-thao-moc-5...

Loài hoa chị em mua về cắm đẹp mê li, ai dè làm thành đặc sản ai ăn cũng nghiện
Đến mùa hoa súng, nhiều chị em mua về cắm để trang hoàng nhà cửa. Thế nhưng cũng loài hoa này, người dân Phú Yên lại biến tấu thành một món đặc sản...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui