Loại lá rụng đầy đường không ai nhặt, hóa ra là loại rau ăn kèm đặc sản miền Tây, lại tốt cho sức khỏe

H.M - Ngày 08/02/2023 11:25 AM (GMT+7)

Biết đến loại lá này đã lâu nhưng chắc chắn nhiều người không biết là nó có thể ăn được, thậm chí ăn rất ngon.

Nếu từng du lịch miền Tây, hẳn bạn đã được thưởng thức hoặc nhiều người gợi ý món bánh xèo. Bánh xèo miền Tây đặc biệt ở chỗ nó được cuốn cùng các loại rau rừng, đem lại hương vị lạ và tươi mới. Bạn sẽ bất ngờ khi một trong những loại rau ấy chính là những chiếc lá bằng lăng.

Bằng lăng là loại cây quen thuộc, được trồng ở khắp các đường phố Việt Nam. Nó vốn được biết tới như loại cây mang bóng mát hoặc cây cảnh, có hoa màu tím rất đẹp. Nhưng ở miền Tây thì người dân lại quen hái lá bằng lăng như một loại rau để chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Loại lá rụng đầy đường không ai nhặt, hóa ra là loại rau ăn kèm đặc sản miền Tây, lại tốt cho sức khỏe - 1

Tên Bằng lăng dùng chỉ nhiều cây thuộc cùng chi khác loài và thường thêm đuôi để chỉ nơi mọc hay giống một cây nào khác hoặc công dụng như bằng lăng ổi, bằng lăng chèo (vì gỗ để làm bơi chèo), bằng lăng tía (hoa màu tía), bằng lăng trắng (hoa màu trắng)…

Lá bằng lăng muốn ăn ngon thì phải lựa chọn hái những lá còn non. Chúng thường được ăn như rau sống. Lá bằng lăng có vị ngọt và chát đan xen nhau, thường được ăn cùng bánh xèo rất hợp vì có thể cân bằng được độ béo ngậy của bánh. Tới miền Tây, ghé bất kỳ quán bánh xèo nào, bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức loại lá này.

Loại lá rụng đầy đường không ai nhặt, hóa ra là loại rau ăn kèm đặc sản miền Tây, lại tốt cho sức khỏe - 3

Ngoài ra, lá bằng lăng còn được sử dụng nhiều trong Đông Y như là một vị thuốc có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân, kích thích vị giác để ăn uống ngon miệng hơn. Lá bằng lăng non có chứa acid elagic, lagertanin, corosolic acid có tác dụng hạ đường huyết như insulin, dùng để trị bệnh tiểu đường type 2.

Bên cạnh lá bằng lăng, để ăn cùng bánh xèo miền Tây còn có nhiều loại rau khác như lá bứa, trâm ôi, quế vị, sao nhái, lá cóc,... Các loại rau rừng trở thành món đặc sản, thường được ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt hoặc nấu canh, nêm nếm trong các món ăn khác nhau. Tại những nhà hàng chuyên món đặc sản miền Tây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các món ăn được chế biến từ rau rừng để nếm thử.

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực miền Tây

Video chọn lọc