Những ai đã từng nếm thử mùi vị của món ăn làm từ loại lá này sẽ khó lòng quên được.
Cây bàng vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây bàng là loại cây thân gỗ lớn. Cây cao khoảng 8 – 10m, những cây lâu năm có thể cao tới 30 – 35m. Các cành mọc vòng, nằm tương đối ngang, tán lá rộng, mọc đối xứng. Cây càng già thì tán lá càng mọc ra phẳng hơn nên tạo cảm giác rộng lớn hơn.
Lá bàng rất to, dài khoảng 15–25 cm và rộng 10–14 cm, hình trứng, xanh sẫm và bóng. Lá hình thìa, đầu lá tròn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn màu hung nhạt. Đây là loài cây có lá sớm rụng về mùa khô. Trước khi rụng thì các lá chuyển màu thành màu đỏ ánh hồng hay nâu vàng.
Tại Việt Nam, cây bàng mọc hoang và được trồng ở khắp nơi để lấy bóng mát, lấy gỗ và một số người dùng làm thuốc. Lá bàng cũng không được để ý vì không nhiều người biết đến tác dụng của nó.
Thế nhưng thời gian gần đây, khi tour tham quan nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm, yêu thích, những món ăn làm từ lá bàng được coi là “đặc sản” của chuyến tham quan.
Để kết thúc hành trình khám phá nhà tù Hỏa Lò, những món quà làm từ lá bàng xinh xắn và đầy ý nghĩa sẽ được mang lên phục vụ khách. Đây là những món ăn bạn không thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, chỉ có ở nhà tù Hỏa Lò mới có. Những đặc sản này được làm từ cây bàng trăm tuổi, cây bàng đã đồng hành cùng nhà tù này và những người tù chính trị suốt bao năm tháng, lá và quả của cây từng là thức ăn thêm vào những bữa cơm tù thiếu rau khi xưa.
Những chiếc thạch bàng nhỏ xinh được làm từ nước ép của lá bàng bánh tẻ. Thạch bàng núng nính, bóng láng khiến du khách thích thú mà không nỡ ăn. Khi thưởng thức, thạch bàng có vị mát lịm, nhai thấy giòn giòn, không bị quá ngọt, thơm mùi đặc trưng của lá bàng.
Bên cạnh những miếng thạch bàng xinh xắn là bánh lá bàng cũng hấp dẫn không kém. Phần vỏ bên ngoài có màu xanh do được nhào cùng nước ép lá bàng. Bên trong là nhân đỗ xanh thơm mùi lá nếp, ngòn ngọt vừa đủ độ, hòa quyện với cái chát của vỏ bánh khiến vị trở nên cân bằng.
Sau khi thưởng thức bánh và thạch làm từ lá bàng, bạn sẽ được nhấm nháp bát trà bàng lá nếp. Vị chát của lá bàng pha lẫn mùi thơm của lá nếp làm nên thức uống mát lành, tốt cho sức khỏe.
Những món ăn đặc biệt được làm từ lá bàng này do cán bộ của BQL Di tích Nhà tù Hỏa Lò sáng tạo nên và được làm handmade. Nếu tò mò hương vị của những món đặc sản này, bạn đừng quên đến thăm nhà tù Hỏa Lò nhé, chắc chắn những câu chuyện ở nơi đây sẽ khiến bạn xúc động, và bạn sẽ không thể nào quên những món ăn ngon và giản dị từ lá bàng.