Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ "săn lùng", 170.000 đồng/kg

K.T - Ngày 05/02/2023 15:02 PM (GMT+7)

Từ cá mè vinh, chị em có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, chiên, làm lẩu... Tất cả đều chung hương vị vốn có của chúng, càng ăn càng mê.

Cá mè vinh thuộc họ cá chép, tên tiếng anh thường gọi là Barbonymus gonionotus. Chúng là loài có kích thước nhỏ: chiều dài tối đa khoảng 32-37cm; lưng có gồ lên phía trên, thân dẹt; bụng màu bạc, trên lưng có màu hơi đen. 

Đầu cá mè vinh khá nhỏ, mắt cá lồi lên phía trên. Đuôi xòe hình chữ V giúp cá di chuyển tốt. gần mang cá có 2 vi dài. Dưới bụng có 2 vi và gần lỗ sinh dục có 2 vi.

Cá mè vinh là loài ăn chủ yếu thực vật. Lúc nhỏ cá ăn các loại bèo, lớn lên có thể nuôi cá bằng thức ăn tự chế biến.

Cá mè Vinh bắt nguồn từ Đông Nam Á, sống tập trung chủ yếu ở các con sông lớn như Mê Kông. Phân bổ các nước như Lào, Việt Nam, Campuchia. 

Cá mè Vinh bắt nguồn từ Đông Nam Á, sống tập trung chủ yếu ở các con sông lớn như Mê Kông.

Hiện nay, giống cá mè vinh được nhiều bà con nuôi thủy sản nhân giống và đưa vào nuôi thương phẩm. Chúng là loài có thịt thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng, hiệu quả kinh tế cao. Các vùng nuôi cá mè vinh nhiều nhất tại Việt nam là đồng bằng sông Cửu Long, miền Bắc. 

Xưa cá mè vinh có nhiều song ít ai biết đến, chỉ người dân ở một số vùng ven Đồng bằng Sông Cửu Long đánh bắt về thưởng thức. Gần đây chúng mới bắt đầu được người ta để ý đến bởi chất lượng thịt thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Đó cũng là lý do người dân bắt đầu nuôi trồng loại cá này nhiều bởi cá mè vinh tự nhiên còn rất ít. 

Hiện nay, giống cá mè vinh được nhiều bà con nuôi thủy sản nhân giống và đưa vào nuôi thương phẩm.

Hiện tại trên thị trường, cá mè vinh được rao bán với giá khá cao, từ 150.000-170.000 đồng/kg. Song so với các loại cá mè khác, chúng được đánh giá cao vì thịt thơm ngon, không tanh và đáng đồng tiền bát gạo. 

Từ cá mè vinh, chị em có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, chiên, làm lẩu, nướng... Tất cả đều chung hương vị vốn có của chúng, càng ăn càng mê.

Cá mè vinh nướng cuốn bánh tráng vô cùng thơm ngon.

Không chỉ là món ăn ngon, cá mè vinh còn tốt cho sức khỏe. Theo đó, cá mè vinh vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tủy, nhuận phế, ích tỳ vị. Trong sách thuốc cổ có ghi: Thịt cá mè vinh có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư hàn, ăn kém, đau bụng, đầy bụng, da thô ráp, tróc da và da khô

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc