Loại lá xưa ít người biết, giờ được ưa chuộng, vừa chế biến món ngon vừa làm cảnh trong nhà, 400.000 đồng/kg

K.T - Ngày 05/09/2023 18:58 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, chúng xuất hiện nhiều tại các cửa hàng hoa, cây cảnh và được người dân ưa chuộng mua về vừa trang trí nhà cửa, vừa lấy lá chế biến thành món ngon.

Cây hương thảo Rosemary là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, có xuất xứ từ vùng biển Địa Trung Hải. Chúng phát triển tốt nhất ở những khu vực ấm áp với độ ẩm tương đối. 

Cây hương thảo có đặc điểm: Thân khá nhỏ và phân thành nhiều nhánh, chiều cao có thể rơi vào tầm từ 1-2m; Lá hình dải, dẹp, có màu xanh sẫm; hoa dài cỡ 1cm, có màu lam nhạt, nở rộ sẽ có mùi hương thơm dễ chịu và mang đến không khí trong lành cho cả ngôi nhà.

Cây hương thảo Rosemary là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, có xuất xứ từ vùng biển Địa Trung Hải.

Cây hương thảo Rosemary là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, có xuất xứ từ vùng biển Địa Trung Hải.

Ở Việt Nam, xưa ít người biết đến loại cây này. Song vài năm trở lại đây, chúng xuất hiện nhiều tại các cửa hàng hoa, cây cảnh và được người dân ưa chuộng mua về vừa trang trí nhà cửa, vừa lấy lá chế biến thành món ngon. Vì thế giá của chúng càng đắt đỏ hơn. 

Theo khảo sát, cây hương thảo cảnh được bán với giá 120.000 - 200.000 đồng/chậu, tuỳ kích cỡ. Còn giá lá cao ngất ngưởng: lá tươi chừng 350.000 - 400.000 đồng/kg; lá khô khoảng 800.000 - 900.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, cây hương thảo cảnh được bán với giá 120.000 - 200.000 đồng/chậu, tuỳ kích cỡ.

Theo khảo sát, cây hương thảo cảnh được bán với giá 120.000 - 200.000 đồng/chậu, tuỳ kích cỡ.

"Với hương thơm đặc trưng, lá hương thảo được sử dụng làm hương liệu hay gia vị cho các món ăn. Ví dụ như lá tươi dùng để ướp hay chế biến các món thịt nướng, nhồi, hầm…. Hoặc lá khô dùng để rắc, nêm nếm cho thức ăn. 

Hiện tại rất nhiều nhà hàng cao cấp sử dụng lá tươi lẫn khô trong việc chế biến các món ăn hảo hạng. Nó không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn khiến chúng trở nên bắt mắt và hấp dẫn", chị Minh Ngọc - chủ cửa hàng hoa trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết. 

Hiện tại rất nhiều nhà hàng cao cấp sử dụng lá tươi lẫn khô trong việc chế biến các món ăn hảo hạng.

Hiện tại rất nhiều nhà hàng cao cấp sử dụng lá tươi lẫn khô trong việc chế biến các món ăn hảo hạng.

Ngoài ra cây hương thảo còn dùng để trang trí tại phòng khách, phòng ngủ, bàn làm việc. Chúng  không chỉ đủ lan tỏa hương thơm cho cả không gian mà còn phát huy “công năng thần thánh” là đuổi một số loại côn trùng như muỗi, ruồi… Thậm chí, chúng  được đặc chế thành tinh dầu bởi mùi hương cây hương thảo lại có tác dụng làm tinh thần thỏa mái, thư giãn đầu óc, làm trí óc minh mẫn.

Hương thảo còn có  tác dụng tốt đối với những phụ nữ sau sinh, nhân viên văn phòng và cả trẻ nhỏ. Hương thơm của chúng có thể “xoa dịu” những cơn nghén của các mẹ bầu.

Loại lá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố săn lùng vì hương vị đặc biệt, 110.000 đồng/kg
Xưa cây dổi đất mọc dại đầy nhưng ít người biết, chủ yếu chỉ có người dân miền núi phía Bắc hái về làm thuốc hoặc chế biến thành món ăn.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương