Loại quả này chứa giá trị dinh dưỡng cao và giúp làm giảm cholesterol xấu.
Chà là - loại trái cây quen thuộc kiêm biểu tượng của vương quốc xa hoa Dubai là món thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của người dân nơi đây.
Trước kia, cây chà là Việt Nam thường được trồng để làm cảnh, lấy bóng mát chứ gần như không có loại trồng để lấy trái.
Quả chà là có giá trị dinh dưỡng cao, chứa kali, vitamin, B, A và, K, và 15 khoáng chất, giúp làm giảm cholesterol xấu.
Theo các nghiên cứu phân tích, quả chà là có chứa nhiều chất sắt, vitamin C, đường. Khi sấy khô, vitamin C bị mất đi, đường cô đặc lại.
Tại Việt Nam, trên các trang thương mại điện tử, trái chà là sấy khô được nhập khẩu từ Israel có giá bán khoảng 250.000 - 500.000 đồng/kg, tuỳ vào chất lượng quả.
Thời gian gần đây, tại một số vườn cây hoa kiểng của TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã có một số nông dân trồng thành công loại cây ăn quả này.
Cây chà là dễ trồng, thấy ít sâu bệnh, chủ yếu là phòng tránh con đuông dừa.
Tuy nhiên, đây là những giống chà là thông thường, năng suất và chất lượng trái không đạt chuẩn, không đầy đủ dưỡng chất và ngon bằng bằng chà là nhập khẩu từ các nước như Dubai,Iral, Israel, Tunisia…
Một điều khiến cho quả chà là được yêu thích nữa là nó có thể lưu trữ trong nhiều năm bằng cách sấy khô, do đó người dân có thể tìm mua ăn quanh năm.
Sản lượng chà là của Việt Nam dường như là không có, những quả chà là được bán ngoài thị trường chủ yếu là quả chà là nhập khẩu.
Quả chà là sinh trưởng rất tốt trong môi trường sa mạc khắc nghiệt. Đặc biệt, cây thích khí hậu khô hạn nhưng cần có mạch nước ngầm.
Vùng sinh thái của chà là rất rộng, cây thích nghi được hầu hết các vùng đất từ phèn mặn, đến khô hạn. Tại Dubai, cây chà là thường được trồng ở khu vực ven biển.
Ở lĩnh vực cây cảnh, cây chà là cũng mang rất nhiều lợi thế để phát triển như dáng đẹp, ít bị đổ ngã, lá cây khô nên không gây ô nhiễm môi trường.
Chà là Dubai được chế biến thành hai loại: một là quả tươi đã qua sơ chế, hai là loại sấy khô có kẹp thêm một vài loại hạt.
Cây chà là cho ra trái đầu tiên khi đạt 5 đến 8 năm tuổi tùy vào giống cây. Với các lứa đầu tiên thì 1 cây chỉ cho ra khoảng 10-20kg quả tươi. Khi được khoảng 13 năm tuổi, cây cho khoảng 60-80kg quả mỗi năm.
Xem thêm: Cầm 30.000 đồng đi khắp Sài Gòn, vợt được 5 món siêu ngon này