Đây là loại quả đã có từ hàng ngàn năm trước, chứa khá nhiều dưỡng chất và được bán với giá không rẻ.
Marula là loại cây nổi tiếng ở châu Phi. Chúng đã có từ hàng ngàn năm trước. Cách đây không lâu từng có hình ảnh khi quả chín rơi xuống, những con voi ăn vào bị say. Nguyên nhân được cho là do voi ăn các quả đang lên men. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng có thể do voi ăn phải con bọ cánh cứng trú ngụ ở quả marula mới dẫn đến hiện tượng như vậy.
Đây là loại quả được ăn nhiều ở Nam Phi, Botswana và Namibia trong suốt thời cổ đại.
Cây có thể cao tới 18m. Ngoài Nam Phi, chúng còn có ở Ethiopia và nhiều nước khác. Cây ra hoa từ tháng 9 đến tháng 11, ra quả từ tháng 1 đến tháng 3.
Mức giá bán của loại quả này khoảng 2,35 USD/kg (~50.000 đồng/kg)..
Những người dân ở vùng nông thôn hái quả marula dễ dàng và công việc thu hoạch chỉ kéo dài khoảng vài tháng trong năm.
Ban đầu quả có màu xanh, sau đó khi chúng chín chuyển thành màu vàng.
Quả marula chín từ tháng 1 đến tháng 4. Sau khi chín, quả tự động rơi xuống, người ta chỉ cần nhặt về đem bán.
Một cây trưởng thành có thể cho 500kg quả trong một năm.
Trên thế giới, marula có thể không được biết đến nhiều, nhưng ở Nam Phi là một loại quả quan trọng trong đời sống của người dân.
Hạt marula có thể ăn được và thường được rang. Chúng rất bổ dưỡng và chứa khoảng 25% protein cũng như canxi (Ca), magiê (Mg), phốt pho (P) và kali (K).
Vỏ của quả marula có thể được luộc lên làm đồ uống hoặc nướng để thay cà phê. Quả có thể được ăn tươi, chúng giàu vitamin C, thậm chí lượng vitamin C gấp 8 lần cam..
Ngoài ra quả marula có thể dùng để làm nguyên liệu sản xuất đồ uống, làm nước trái cây hoặc làm mứt.