Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam?

Ngày 16/02/2020 09:20 AM (GMT+7)

Chà là, một loại trái cây quen thuộc và trở thành biểu tượng của Vương quốc xa hoa Dubai, là món thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của người dân bản địa.

Chà là một loại quả trái cây khô rất phổ biến trong ngày tết tại Việt Nam, tuy nhiên rất ít người biết đến cây chà là. Vì ở Việt Nam hiện tại rất ít cây chà là ăn trái, hầu như có một số rất ít ở miền trung (chủ yếu là cây chà là núi), còn cây chà là cảnh khá phổ biến tại các vườn ươm vì nó có ưu điểm tán rộng hơn cả tán cây dừa cho nên trồng làm bóng mát rất tốt và đặt biệt là khá đẹp khi trồng trong các khu du lịch, resort....

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 1

Người dân Dubai giàu có vậy nhưng rất coi trọng quả chà là, dù là tầng lớp thượng lưu hay trung lưu đến bình dân đều rất yêu thích loại quả này.

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 3

Quả chà là ở Dubai có giá trị dinh dưỡng cao, chứa sắt, kali, vitamin, B, A và, K, và 15 khoáng chất, giúp làm giảm cholesterol xấu. Do đó, nó thường được người dân mua về ăn hàng ngày và coi là một đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Cây chà là ăn trái tại Việt Nam hiện nay không còn quá nhiều, theo điều tra hiện tại Việt Nam chúng ta đang còn bốn cây chà là thuộc giống chà là quý có tuổi thọ trên tram tuổi có nguồn gốc từ các nước châu phi và được trồng từ thời Pháp thuộc, hiện tại chúng đang được bảo tồn tại công ty du lịch Petrolimex – Huế.

Trước nguy cơ tuyệt chủng,thầy Đỗ Xuân Cẩm cựu giảng viên trường Đại Học Nông Lâm- Huế đã bắt tay vào việc nhân giống cây chà là quý hiếm này, tuy nhiên có khoảng 1000 cây nảy mầm nhưng chỉ có 100 cây sống sót.

Tuy nhiên hiện nay tai Việt Nam đã và đang trồng rất nhiều cây chà là kiểng vừa làm kiểng vừa có thể thu hoạch trái nhưng năng xuất và chất lượng trái không đạt chuẩn. Tại Sa-đéc có một số vườn đã cho thu hoạch nhưng chà là ở đay là những giống thông thường và không đầy đủ dưỡng chất và ngon bằng bằng chà là nhập khẩu từ các nước như Dubai, Iral, Israel, Tunisia…

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 4

Mỗi ngày, bạn ăn 2-3 trái chà là thơm ngon sẽ rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả chà là giàu vitamin cũng như khoáng chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 5

Cây chà là trở thành một phần quan trọng trong sự sống còn của người dân Dubai và UAE suốt 7.000 năm.

Quả chà là không phải là quý hiếm trên thị trường thế giới nhưng đối với giống và cây chà là ăn trái của Việt Nam thì gần như tuyệt chủng. Sản lượng chà là của Việt Nam dường như là không có, Những quả chà là chúng ta mua từ các cửa hàng hoặc công ty chủ yếu là quả chà là nhập khẩu từ Dubai, Iral, Tunisia, Israel…

Số lượng tiêu thụ quả chà là ngày càng tăng bởi sau những nghiên cứu cho thấy lợi ích từ việc ăn quả chà là và minh chứng những loại đường có trong quả chà là rất tốt cho sức khỏe.

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 6

Ở Dubai nói riêng và UAE nói chung, cây chà là một phần của nguồn thực phẩm sinh tồn, hơn nữa thân và lá của nó được dùng để làm nơi trú ẩn.

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 7

Quả chà là sinh trưởng rất tốt trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, nó dễ tiêu hóa, cùng với sữa lạc đà, hai thứ này đã giúp người dân Dubai chống lại cơn đói trong nhiều năm trước. Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 8

Một điều khiến cho quả chà là được yêu thích nữa là nó có thể lưu trữ trong nhiều năm bằng cách sấy khô, do đó người dân có thể tìm mua ăn quanh năm. Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 9

Chà là Dubai được chế biến thành hai loại: một là quả tươi đã qua sơ chế, hai là loại sấy khô có kẹp thêm một vài loại hạt bùi bùi.

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 10

Ở Dubai, bạn có thể ghé qua bất kỳ nơi nào, từ khu chợ hay trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa đều có thể mua bao nhiêu chà là tùy thích.

Loại quả giới nhà giàu Dubai ăn mỗi ngày từng được trồng ở Việt Nam? - 11

Quả chà là khô có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào trà uống cũng vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/loai-qua-gioi-nha-giau-dubai-an-moi-ngay-tung-duoc-trong-o-v...

Cây lạ sống kiếp cô đơn không đẻ con, trước mọc hoang nay giúp đẻ tiền
Trong quả có nhiều hạt, người ta lấy hạt bán theo túi có giá tới 150.000 đồng/túi.
Theo Danh Hùng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương